fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 17, 2021

Năm người mắc Covid-19 sau khi tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc

(SGTT) – Tại cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chiều ngày 2-5, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành thông báo kết quả xét nghiệm khẳng định cho biết có 5 người ở Vĩnh Phúc tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc đã là bệnh nhân Covid-19.

Thông tin tại buổi làm việc cho biết đến thời điểm này ngoài 5 ca bệnh trên, bước đầu cơ quan chức năng đã truy vết được 68 người liên quan đến quán Bar Sunny, trong đó 1 người về Ba Vì – Hà Nội; 1 người về Hải Phòng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang tiếp tục truy vết vì từ ngày 24-4 đến nay, tại quán Bar này có rất nhiều người đến sử dụng dịch vụ.

Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiện tại Công viên nước Đầm Sen. Nguồn: Trung tâm Y tế quận 11, TPHCM

Cách ly hơn 100 trường hợp

Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 30-4, theo ghi nhận thông tin nhanh từ thư Thông báo của trạm Kiểm tra Biên phòng nhập cảnh Hữu Nghị Quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam vào Trung Quốc.

Chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9-4 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2  thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh Sở Y tế, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị khẩn trương điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp là các trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1), tiếp xúc vòng 2 (F2) có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 người Trung Quốc .

Qua truy vết, tổng số tiếp xúc vòng 1 ( F1) là 92 trường hợp;  Tổng số tiếp xúc vòng 2 (F2) là 178 trường hợp; Tổng số tiếp xúc vòng 3 (F3) là 57 trường hợp.

Đến nay, đã thực hiện 98 số mẫu xét nghiệm; Cách ly y tế 104 trường hợp (BV nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh 10 trường hợp, PKĐK Quang Hà: 25 trường hợp; TTYT thành phố Vĩnh Yên: 14 trường hợp, BVĐK KV Phúc Yên: 54 trường hợp, TTYT Tam Dương: 01 trường hợp).

Quán Bar Sunny hiện đã được giám sát nghiệm. Nguồn: Bộ Y tế

Vĩnh Phúc kích hoạt tất cả các biện pháp phòng chống dịch

Cùng đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành khoanh vùng dịch tễ tất cả các địa điểm đi đến/qua và nơi ở của trường hợp mắc Covid-19 và các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 của thành phố Phúc Yên. Phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vận chuyển an toàn các trường hợp nghi ngờ và có liên quan để khẳng định và cách ly, điều trị.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 và có liên quan; chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện với quy mô 300 giường.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến điểm có dịch của tỉnh/thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TPHCM và các địa điểm có dịch khác theo Thông báo của Bộ Y tế.

Tỉnh Vĩnh Phúc kích hoạt toàn bộ cả hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch như đang trong tình huống có dịch Kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn “Ngăn chặn – Phát hiện – Cách ly – Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ.

Yêu cầu tất cả Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế: “Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế”; hạn chế không đi ra khỏi tỉnh khi không thực sự cần thiết.

Tập trung toàn lực xử lý dứt điểm các ổ dịch nếu có xuất hiện trên địa bàn; trước mắc giải quyết nhanh nhất có thể, dứt điểm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19 người Trung Quốc và các trường hợp nghi ngờ tại Quán Karaoke Sunny Đông Sơn (Xuân Thượng 1 Pháp Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc, quản lý chặt chế các trường hợp có tiếp xúc đối với các trường hợp trên.

Hồng Ngọc tổng hợp

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Sáng 17-5: Việt Nam có thêm 37 ca nhiễm Covid-19 trong...

0
(SGTT) - Bộ Y tế cho biết, sáng 17-5, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca nhiễm Covid-19 mới, đều trong khu cách ly...

Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong...

0
Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện...

F1 ở Hòa Bình tử vong không phải do Covid-19

0
Đây là trường hợp tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung là F1 của quán cơm Ngọc Bích ở tổ 15,...

Covid-19 làm đảo lộn quyền lực, chính sách hộ chiếu toàn...

0
(SGTT) - Dù tiêm chủng vắc-xin ở nhiều nước đã đại trà, nhưng mở cửa biên giới các quốc gia chưa diễn ra, khách...

Kết nối