Chủ Nhật, Tháng mười hai 15, 2024

Trưa nay ăn gì: Khoác bộ áo mới cho món miến tôm thân quen

(SGTT) – Không phải là món miến xào tôm hay miến nấu tôm như thông thường, hôm nay cũng là hai nguyên liệu này nhưng được chế biến theo phương pháp hấp cách thủy để lưu giữ trọn vẹn dưỡng chất và mang đến hương vị mới lạ hơn.

Trong ẩm thực Việt, miến là món ăn từ sợi được ưa chuộng không kém cạnh so với sợi hủ tiếu, sợi mì hay sợi bún. Theo đó, có rất nhiều phương pháp chế biến miến như đem xào cho thực khách thích món khô, đem nấu với nước dùng cho người thích món ăn có nước, đặc biệt phương pháp hấp cách thủy cùng một số loại thịt là cách chế biến giúp sợi miến cân bằng cả hai yếu tố khô và nước.

Về sợi miến, các hàng quán có rất nhiều sự lựa chọn nguyên liệu làm miến, có thể kể đến như bột đậu xanh, bột dong, bột sắn hay bột khoai lang, trong đó, sợi miến làm từ bột dong thường được ưa chuộng bởi có độ trong, dai, không bị nở khi nấu thành món ăn.

Khi chọn được sợi miến như ý thì khâu sơ chế cũng không kém phần quan trọng. Cùng là tách miến thành những bó nhỏ nhưng với món miến xào hay miến nấu nước thì ngâm miến trong nước khoảng vài phút rồi lấy ra; còn với miến đem hấp cách thủy thì cần ngâm miến trong nồi nước sôi có kèm thêm ít muối, nước tương để sợi miến ngấm gia vị, khi hấp đậm đà hơn.

Hấp cách thủy là phương pháp chế biến món ăn bằng cách sử dụng sức nóng của hơi nước để làm chín thức ăn. Về sắc và vị, cách hấp cách thủy giúp món ăn giữ được màu sắc tươi tắn vốn có, vị thơm ngon cùng những dưỡng chất được lưu giữ tốt hơn so với các phương pháp chế biến khác.

Còn với nguyên liệu tôm, tùy hàng quán, giá thành sản xuất hay đối tượng khách hàng mà chọn tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc, tôm càng hay thậm chí là tôm hùm đắt tiền. Tuy nhiên, dù là tôm loại nào thì nguyên tắc thực phẩm tươi cũng là yếu tố quan trọng. Đối với tôm, nên chọn con chắc thịt, lớp vỏ cứng cáp, đặc biệt phần đầu và thân phải dính liền nhau, nếu rời rạc chứng tỏ tôm đã để lâu, không bảo đảm chất lượng để nấu món ăn.

Tiếp đến, cách sơ chế tôm đơn giản nhất mà người nấu ăn thường ứng dụng là rửa sạch tôm qua nước lọc, dùng kéo cắt bỏ đầu nhọn của tôm, đuôi tôm, chân tôm, còn phần chỉ tôm thì phải rạch dọc sống lưng để lấy. Với món tôm hấp miến, phần đầu không nên bỏ đi, mà cần giữ lại để khi hấp cách thủy, chất ngọt tiết ra từ đầu tôm giúp món ăn tròn vị hơn.

Lúc này, khi các nguyên liệu đã sẵn sàng thì chỉ việc xếp tôm, miến ra khuôn hấp tùy cách bài trí, rưới ít nước sốt và đem hấp trong khoảng 10 – 15 phút, cho đến khi nào thấy tôm chuyển sang màu đỏ, miến mềm nhưng vẫn giòn thì món ăn đã hoàn thành. Nếu là tín đồ món cay, phần nước sốt mọi người có thể cho thêm ớt hay dùng sốt sacha của người Hoa để có độ cay nồng hơn.

Có thể nói, ẩm thực Việt rất đa dạng và phong phú, nhưng ngày nay, chúng đã được các đầu bếp biến tấu theo phong cách fusion để giúp món ăn mới lạ hơn nhưng “cái hồn” truyền thống vẫn còn lưu giữ. Tôm hấp miến là một phiên bản fusion thú vị khi kết hợp cách chế biến hấp cách thủy, giúp món ăn lưu giữ được độ tươi ngon từ những nguyên liệu nấu cùng. Giờ trưa đã gần đến, một phần tôm hấp miến sẽ là gợi ý thú vị cho bữa trưa giữa tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối