Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Bình Dương thông tin mới về thuốc Molnupiravir giả phát hiện tại Thụy Sĩ

(SGTT) – Sau khi nhận được thông báo khẩn từ Tổng hành dinh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sự việc Hải quan Thụy Sĩ phát hiện thuốc Molnupiravir giả có nhãn tiếng Việt, ghi nơi sản xuất tại Bình Dương, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác minh rõ nơi sản xuất những lọ thuốc này.
Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir điều trị COVID-19 phát hiện tại Thụy Sỹ . Hình ảnh tại CV của Cục Quản lý Dược

Theo Sức khỏe & Đời sống, sự việc bắt nguồn khi mới đây Hải quan Thụy Sĩ phát hiện thuốc Molnupiravir giả có nhãn tiếng Việt sau khi kết quả kiểm nghiệm cho thấy thuốc không chứa hoạt chất như ghi trên nhãn.

Cụ thể, thuốc giả Molnupiravir 400mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói: lọ 20 viên nang cứng, trên nhãn có thông tin ghi “Manufactured by Công ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam”.

Ngay sau đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã nhận được thông tin từ Văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn từ Tổng hành dinh WHO liên quan đến thuốc giả nêu trên. Ngày 5-5, cục có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về sự việc trên và đưa ra cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng thuốc Molnupiravir giả như mô tả và cần báo cho cơ quan chức năng nếu phát hiện có người bán mặt hàng này.

Nhận được thông tin từ cục, ngày 6-5, Sở Y tế Bình Dương đã phối hợp với công an tỉnh kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc Molnupiravir giả trên địa bàn thành phố Thuận An. Kết quả, không có Công ty “Manufactured by cong ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx Thuan An, Tỉnh Binh Duong, Vietnam” trên địa bàn thành phố.

Liên quan sự việc, đoàn kiểm tra làm việc tiếp với hai công ty sản xuất dược phẩm trong Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore I thuộc địa bàn thành phố và kết quả không phát hiện thuốc giả như cục mô tả, mà chỉ sản xuất thuốc Molnupiravir theo quy cách đóng gói là hộp, vỉ nang.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản thông báo về thuốc giả mà Hải quan Thụy Sĩ cảnh báo, đồng thời tiếp tục truy tìm để phát hiện và xử lý sự việc nếu có trên địa bàn tỉnh như cục cảnh báo.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Singapore thu hồi ba loại thực phẩm có xuất xứ từ...

0
Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn...

Tháng 3, cả nước có gần 400 người bị ngộ độc...

0
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, riêng trong tháng 3-2024, cả nước xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm, khiến...

Lập 5 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm

0
(SGTT) - Các bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương sẽ lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành công...

Thực phẩm chiên rán sẽ được ghi thêm thông tin chất...

0
(SGTT) - Từ 15-2 tới đây, với sản phẩm là nước giải khát, sữa chế biến mà cho thêm đường thì cần ghi thêm...

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước hoạt...

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được...

Kết nối