fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Bình Dương thông tin mới về thuốc Molnupiravir giả phát hiện tại Thụy Sĩ

(SGTT) – Sau khi nhận được thông báo khẩn từ Tổng hành dinh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sự việc Hải quan Thụy Sĩ phát hiện thuốc Molnupiravir giả có nhãn tiếng Việt, ghi nơi sản xuất tại Bình Dương, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác minh rõ nơi sản xuất những lọ thuốc này.
Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir điều trị COVID-19 phát hiện tại Thụy Sỹ . Hình ảnh tại CV của Cục Quản lý Dược

Theo Sức khỏe & Đời sống, sự việc bắt nguồn khi mới đây Hải quan Thụy Sĩ phát hiện thuốc Molnupiravir giả có nhãn tiếng Việt sau khi kết quả kiểm nghiệm cho thấy thuốc không chứa hoạt chất như ghi trên nhãn.

Cụ thể, thuốc giả Molnupiravir 400mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói: lọ 20 viên nang cứng, trên nhãn có thông tin ghi “Manufactured by Công ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam”.

Ngay sau đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã nhận được thông tin từ Văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn từ Tổng hành dinh WHO liên quan đến thuốc giả nêu trên. Ngày 5-5, cục có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về sự việc trên và đưa ra cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng thuốc Molnupiravir giả như mô tả và cần báo cho cơ quan chức năng nếu phát hiện có người bán mặt hàng này.

Nhận được thông tin từ cục, ngày 6-5, Sở Y tế Bình Dương đã phối hợp với công an tỉnh kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc Molnupiravir giả trên địa bàn thành phố Thuận An. Kết quả, không có Công ty “Manufactured by cong ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx Thuan An, Tỉnh Binh Duong, Vietnam” trên địa bàn thành phố.

Liên quan sự việc, đoàn kiểm tra làm việc tiếp với hai công ty sản xuất dược phẩm trong Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore I thuộc địa bàn thành phố và kết quả không phát hiện thuốc giả như cục mô tả, mà chỉ sản xuất thuốc Molnupiravir theo quy cách đóng gói là hộp, vỉ nang.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản thông báo về thuốc giả mà Hải quan Thụy Sĩ cảnh báo, đồng thời tiếp tục truy tìm để phát hiện và xử lý sự việc nếu có trên địa bàn tỉnh như cục cảnh báo.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Điều quan trọng là thực phẩm trên thị trường phải được...

0
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho rằng việc rau lấy ở chợ “đội lốt”...

Ân Nam thu hồi thêm gần 1.500 hộp kem Haagen Dazs...

0
(SGTT) - Sau cảnh báo từ nhà sản xuất kem Haagen Dazs (Đài Loan) nghi một số sản phẩm của họ có chứa hóa chất,...

Đừng mơ đến việc không vận động vẫn có thể giảm...

0
(SGTT) – Ngày nay, nhắc đến phương pháp giảm cân, chị em có rất nhiều lựa chọn trên thị trường từ các công nghệ...

Nước Yến Green Bird đạt chứng nhận sản phẩm hữu cơ

0
Ngày 5-5-2022 nhãn hàng nước yến Green Bird trực thuộc Công ty cổ phần Thực phẩm Dinh Dưỡng NutriNest nhận chứng nhận sản phẩm...

Những lưu ý trước khi mua và dùng thực phẩm bảo...

0
(SGTT) - Trước tình trạng quảng bá, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe tràn lan trên các trang mạng xã hội và qua...

Cảnh báo một số sản phẩm sữa nhập khẩu có nguy...

0
(SGTT) - Liên quan đến việc một số sản phẩm sữa nhập khẩu nghi có nguy cơ nhiễm khuẩn Cronobacter sakazakii và Salmonella Newport,...

Kết nối