Thứ tư, Tháng mười hai 11, 2024

Trưa nay ăn gì: hủ tiếu cá đúng kiểu người Hoa ngon xuýt xoa khó cưỡng

(SGTTO) - Nếu đã yêu thích món hủ tiếu truyền thống với sợi hủ tiếu dai ăn kèm thịt heo nạc thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua hủ tiếu cá – phiên bản hủ tiếu đặc biệt kiểu người Hoa. Hủ tiếu cá với sợi hủ tiếu mỏng, dai kết hợp với miếng phi lê cá cắt mỏng, ngọt thịt, chấm cùng tương đen pha sa tế, rất thanh đạm và giàu dinh dưỡng, phù hợp để đổi món cho bữa trưa thơm ngon, lạ miệng.

Tùy theo sở thích cũng như vùng miền mà người ta chọn các loại cá khác nhau để làm nên món hủ tiếu cá đặc trưng, nhưng phổ biến nhất vẫn là hủ tiếu cá lóc, cá chẽm, cá điêu hồng… Vì đây là những loại cá nhiều thịt, ít xương và dễ ăn, phù hợp với nhiều đối tượng, độ tuổi. Riêng với cá lóc, đây chính là nguyên liệu đặc biệt để làm nên tô hủ tiếu cá chuẩn vị người Hoa nổi tiếng lâu đời. Cá lóc với thịt dai ngọt, bổ dưỡng giúp món ăn tăng phần chất lượng, nước dùng ngọt thanh.

Hủ tiếu cá kiểu người Hoa với sợi hủ tiếu lớn, nước dùng ngọt thanh, thịt cá dai, thấm vị hấp dẫn. Ảnh: Phạm Huỳnh Như

Khác với sợi hủ tiếu thanh mảnh và có độ dai thường thấy, cọng hủ tiếu làm nên món hủ tiếu cá có độ mềm như bánh phở nhưng to gấp đôi. Sợi hủ tiếu mềm kết hợp với miếng phi lê cá tươi ngọt tạo nên một tổng thể hòa hợp và cân đối. Nước dùng thanh, nêm nếm vừa phải, khi ăn không bị ngấy. Món hủ tiếu cá được ăn kèm với giá, hẹ cùng vài cọng xà lách, cho thêm vài đầu hành trắng giúp món ăn vừa tăng vị lại thêm phần đẹp mắt.

Yếu tố quyết định làm nên thành công của món ăn chính là làm sao để khi ăn không nghe mùi tanh của cá. Muốn được như vậy, phải chọn được cá lóc thật tươi, sơ chế khéo léo để loại bỏ phần ruột cá hoàn toàn, không bị vỡ. Cá lóc được phi lê lấy phần nạc, sau đó đem cấp đông để dễ cắt mỏng mà vẫn giữ được độ tươi, ngon của thịt cá. Tương tự hủ tiếu mực, cá ăn tới đâu trụng tới đó, nhờ đó thịt cá sẽ không bị vỡ nát mà luôn giữ được độ dai ngon.

Bí quyết để nước dùng có mùi thơm ngon đặc trưng của cá lóc chính là tận dụng phần xương cá để nấu. Khi nấu nước dùng, ban đầu nên để lửa lớn, bọt sẽ mau nổi lên. Lúc này phải nhanh tay hớt hết bọt trước khi bọt bể ra làm nước bị đục. Sau đó để lửa liu riu để chất ngọt tiết ra nhiều hơn, đồng thời nước dùng cũng sẽ trong. Ngoài ra, có thể cho thêm các loại cá nhỏ, như cá linh hay cá bống dừa để tăng độ ngọt cho nước dùng.

Món ăn kèm hủ tiếu cá không đa dạng, chủ yếu là rau tươi ăn kèm như rau cầu tàu, ngò, rau đắng (ở một số tỉnh miền Tây, như món bún cá). Một số quán có thêm thịt heo luộc, tôm hay trứng cút để đáp ứng khẩu vị của thực khách khắp nơi. Nước dùng hủ tiếu cá ngọt thanh, thịt cá dai, tươi ngon, rất phù hợp để ăn trưa vào những ngày mưa, vừa nhẹ nhàng lại dinh dưỡng, ít dầu mỡ.

Trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như Now, GrabFood, Baemin món hủ tiếu cá xuất hiện khá phổ biến với giá bán khoảng 50.000 đồng/phần. Một số quán ăn bán món này được nhiều người đặt là tiệm ăn Fresco (quận 5), Nam Lợi quán (quận 1), hủ tiếu cá chế Khiếm (quận Bình Tân), hủ tiếu cá Phát Mập (quận 1), hủ tiếu cá Tài Ký (quận Tân Phú)...

Nếu tìm mua được cá lóc tươi, bạn có thể dễ dàng chế biến món hủ tiếu cá tại nhà để bữa ăn thêm phong phú.

Cách nấu hủ tiếu cá.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối