Chủ Nhật, Tháng mười hai 15, 2024

Trưa nay ăn gì: hủ tiếu mực ngọt thanh tự nhiên, ngon khó cưỡng

(SGTTO) - Nếu ai đã thử nếm qua món hủ tiếu mực, chắc chắn sẽ không thể quên vị nước dùng ngọt thanh tự nhiên của món ăn này. Sợi hủ tiếu dai mềm, ăn kèm thịt viên và mực tươi giòn. Tất cả tạo nên món hủ tiếu mực đầy tinh tế và thơm ngon khó cưỡng.

Hủ tiếu mực có nước dùng ngọt thanh khó cưỡng từ xương heo, tôm khô, mực khô và mực tươi chần. Ảnh: Internet

Hủ tiếu, hay còn gọi là hủ tíu, món ăn có nguồn từ Tây Nam Bộ. Hủ tiếu được chế biến với nhiều phong vị khác nhau, từ hủ tiếu gõ bình dân đến những món hủ tiếu đặc trưng như hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Sa Đéc. Người ta còn sáng tạo thêm hủ tiếu cá, hủ tiếu ốc, hủ tiếu lòng heo, hủ tiếu mì khô... Song phải kể đến hủ tiếu mực. Thành phần nguyên liệu tuy đơn giản nhưng khi nếm thử mới biết là tác phẩm của sự tinh tế và khéo léo của người đầu bếp.

Món hủ tiếu quan trọng nhất là nước dùng. Để nấu được nước dùng trong, ngọt thanh mà vẫn đậm đà, đòi hỏi người nấu phải có kiến thức về nguyên liệu. Nước dùng hủ tiếu mực thường được nấu từ xương heo, tôm khô, mực khô, củ cải, hành tây trong nhiều giờ. Khi khách gọi món, người bán sẽ lấy nước dùng này trụng qua mực ống tươi, trút trực tiếp vào tô để tận dụng luôn phần nước ngọt chiết ra từ mực. Nhờ đó, hủ tiếu mực càng thêm tươi ngon, ngọt thanh hấp dẫn.

Ngoài mực tươi xắt khoanh, hủ tiếu mực còn được ăn kèm với thịt bằm, viên tròn lớn, hành lá, hẹ, cần tàu. Một số quán còn bằm tôm khô cùng với thịt để thêm hương vị cho món ăn, thêm trứng chần hoặc tôm sú để món ăn kèm đa dạng. Trước khi ăn, thực khách nếm qua nước dùng trước, để lan tỏa trong khuôn miệng vị ngon ngọt ấy. Sau đó, gắp những sợi hủ tiếu dai mềm cùng một khoanh mực tươi giòn, xắn viên thịt bằm mềm tan, sẽ thấy thỏa mãn ngay chiếc bụng đói.

Món ăn Việt Nam thực chất rất hài hòa âm dương bởi cách kết hợp nguyên liệu, gia vị. Hủ tiếu mực cũng có nhiều đạm và chất dinh dưỡng từ thịt, xương, mực. Nhưng được ăn cùng nhiều rau tươi, hành, hẹ. Nhờ mực, món ăn này không gây ngán hay tạo cảm giác đầy bụng cho người thưởng thức.

Mực lại là loại hải sản bổ dưỡng, nhiều khoáng chất và dễ chế biến. Trong 100g mực tươi cung cấp khoảng 73 calo nhưng mực cũng được xếp vào loại thực phẩm có lượng cholesterol khá cao: 233mg/100g thực phẩm. Vì thế, bạn không nên ăn nhiều mực cùng một lúc để tránh dư thừa cholesterol trong máu.

Thành phần dinh dưỡng trong mực. Nguồn: Viện Dinh Dưỡng.

Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội tại các tỉnh thành có nguy cơ cao, trong đó có TPHCM, bạn nên đặt món ăn này trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như GrabFood, Now, Baemin, GoFood với từ khóa “hủ tiếu mực”. Một phần hủ tiếu mực có giá bán khoảng 35.000 – 75.000 đồng tùy tô thường hay đặc biệt. Một số quán ăn bán hủ tiểu mực được đặt nhiều trên các ứng dụng là là hủ tiếu mực Ông già chính gốc (quận 3), hủ tiếu mực Như Ý (quận 10), hủ tiếu mực Hai Râu (quận Thủ Đức), hủ tiếu mực Gia Long (quận Tân Bình)…

Nếu có nhiều thời gian, bạn cũng có thể thử nấu hủ tiếu mực tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè:

Cách nấu hủ tiếu mực.

Bạn đọc quan tâm đến các món hủ tiếu khác có thể tìm đọc thêm bài viết về Hủ tiếu Mỹ Tho đã đăng trên chuyên mục Trưa nay ăn gì ngày 4-4-2020.

Yến Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối