fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn mì bò cay Đài Loan cho bữa trưa bùng nổ

(SGTT) – Từng sợi mì dai giòn, thấm đẫm vị nước dùng thơm nồng hương thuốc, thịt bò thì mềm mại và mọng nước… Đó là tất cả những gì mà thực khách sành ăn nhớ về món mì trứ danh tại Đài Loan.

Nhắc về ẩm thực Đài Loan, nhiều thực khách sành ăn nhận xét nó không quá chú trọng về mặt hình thức mà chủ yếu tập trung ở phần hương vị và dinh dưỡng. Theo đó, mì bò là món ăn đặc trưng khắc họa rõ nét yếu tố này. Sự bùng nổ vị giác cay nồng của mì bò như được nâng lên một bậc bởi các nguyên liệu, vị thuốc nấu cùng.

Ngày nay, không cần phải đến Đài Loan mới thưởng thức được món ăn này mà ở TPHCM đã có nhiều hàng quán mở bán mì bò. Thông thường, một tô mì bò gồm các nguyên liệu như sợi mì, thịt bò, rau cải xanh, đậu hũ chiên, trứng lòng đào và nước dùng được nấu bởi bí quyết riêng.

Cụ thể, sợi mì nấu cho món ăn này phải làm từ bột gạo trộn cùng trứng gà, sợi thì to, màu vàng nhạt như sợi mì vàng của người Trung Quốc. Thịt bò thì chọn phần thịt nạm cho ai thích ăn mềm và bắp bò cho những ai ưa thích độ giòn sần sật. Đặc trưng của món ăn này là thịt bò phải đem ướp với ít gia vị thông dụng trong gian bếp khoảng 30 phút, rồi xào trước. Cách chế biến này giúp thịt bò dậy vị hơn khi thêm vào nồi nước dùng nấu tiếp.

Ngoài mì bò, ẩm thực Đài Loan còn có một số món ăn, thức uống khác nổi tiếng như dimsum, trà sữa, trứng sắt, bò nướng lửa hồng, đậu hũ thối, trứng chiên hàu sữa, kem xoài đá xay…

Với bất kỳ món nước nào, phần nước dùng chính là yếu tố quan trọng để đánh giá độ ngon và đánh giá sự chỉn chu của hàng quán bán nó. Nước dùng của mì bò hầm từ xương bò cùng các gia vị như thảo quả, hạt ngò, bông lúa, quế, hoa hồi, đinh hương, ớt khô, nấm đông cô… và nấu trong khoảng 30 – 45 phút.

Có một điều thú vị là tại quốc gia Thái Lan, có một hàng quán bán mì bò với nồi nước dùng lớn, sôi ùng ục và đã hơn 50 năm qua chưa một lần tắt bếp. Hằng ngày, chủ quán sẽ châm thêm nước, thịt nên thực khách đến giờ nào cũng không quá lo là sẽ hết món ăn.

Vậy là cứ theo quy trình sau là món mì bò cay đã sẵn sàng đợi thực khách chính phục, dù là người nội trợ nấu tại nhà hay đầu bếp nấu tại quán, cứ lần lượt: sơ chế nguyên liệu, chần sơ thịt bò, rang gia vị, xào các nguyên liệu, nấu nước dùng, luộc rau và chần mì rồi cho các nguyên liệu đã nấu ra tô và trình bày thêm.

Có thể nói, nhắc đến ẩm thực Đài Loan, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mì bò, như đến Pháp thì ăn baguette, đến Nhật Bản thì dùng sushi hay đến Hàn Quốc thì không thể bỏ qua lẩu kim chi. Chính vì vậy, bữa trưa thứ Sáu này mọi người có thể đặt món về thưởng thức hoặc vào bếp trổ tài nấu ăn cũng là sự thú vị khi cái bụng đang dần réo gọi.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực quốc tế: Nhung nhớ vị Hàn cùng lẩu há...

0
(SGTT) – Có cách nấu tương tự một số món lẩu Hàn Quốc khi dùng kim chi làm vị chua cay; vị thanh ngọt...

Trưa nay ăn gì: Đặc sắc thịt cổ heo áp chảo...

0
(SGTT) - Ẩm thực Thái Lan được tín đồ ẩm thực nhớ đến bởi vị cay nồng của ớt cũng như các gia vị...

59 giây vào bếp: Thay vị cơm chiều cùng mì xào...

0
(SGTT) - Mì xào gà có rất nhiều phiên bản chế biến từ sợi mì cho đến phần thịt gà. Hôm nay, 59 giây...

Cuối tuần, xuống bếp nấu ngay món lẩu quốc tế có...

0
(SGTT) – Khác với gợi ý đặt món hoặc ra quán thưởng thức, tuần này, Trưa nay ăn gì sẽ giới thiệu và chia...

Trưa nay ăn gì: Thỏa mãn vị giác cùng cơm gà...

0
(SGTT) – Ẩm thực Ấn Độ luôn được nhắc đến bởi vị cay, nồng của rất nhiều loại gia vị ứng dụng vào trong...

59 giây vào bếp: Bữa sáng nhanh gọn cùng bánh mì...

0
(SGTT) - Vẫn là nguyên liệu làm bánh mì thông dụng trong gian bếp, nhưng nay được làm mới khi kết hợp cùng khoai...

Kết nối