fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa cùng cơm sườn non kho chao

(SGTT) – Với từng miếng sườn non thơm vị beo béo của chao, bới thêm chén cơm trắng hoặc chọn món rau xào mình yêu thích là mọi người đã có một bữa trưa thứ Tư hấp dẫn, ngon miệng.

Trong thực đơn hàng quán văn phòng, sườn non là phần thịt heo được ưa chuộng không kém cạnh thịt ba chỉ hay cốt lết. Do cân bằng giữa độ mềm mọng của thịt nạc, chút béo của phần mỡ hay chút giòn sần sật của phần gân nên thông thường sườn non hay được chế biến bằng phương pháp kho.

Nếu dùng bữa tại quán, mọi người có thể cảm nhận rõ hương vị món ăn khi thịt kho trong nồi niêu, dậy mùi của đất, của hương đồng quê. Còn nếu gọi món mang về thì nhiều nơi hay đựng trong hộp nhựa, cảm giác thưởng thức cũng có đôi chút giảm đi.

Nếu như sườn non rim nước mắm đậm đà hay sườn xào đậu hũ đã làm bạn quá quen vị thì gợi ý cho bữa trưa hôm nay sẽ là sườn non kho cùng chao. Đây là thực phẩm được lên men, kết hợp từ đậu hũ, muối và khoai môn. Ngoài là gia vị chấm cho món ăn thì chao chỉ hợp khi nấu món lẩu vịt nấu chao. Đặc biệt, trong ẩm thực chay, chao còn là điểm nhấn của nhiều món ăn thanh đạm.

Một số món ăn từ sườn non được ứng dụng phương pháp kho: sườn kho thơm, sườn kho tiêu, sườn kho nước dừa, sườn kho trứng cút, sườn kho củ cải, sườn kho măng, sườn kho dưa chua, sườn kho tàu…

Hiện chao bán phổ biến ở các cửa hàng thực phẩm theo dạng hũ nên rất khó để mọi người có thể nhận định về một hũ chao ngon. Tuy vậy, theo những người chuyên làm chao thì chao ngon thường ủ rượu trong nồng độ từ 20-25 độ, đựng trong hũ thủy tinh.

Cuối cùng, các công đoạn để nấu thành phẩm một nồi sườn non kho chao sẽ là sơ chế và khử mùi thịt bằng nước muối loãng -> ướp thịt với ít gia vị thông dụng gian bếp và có thêm chao (để khoảng 30 phút cho thấm vị) -> kho sườn cùng hành, tỏi và khoảng một chén nước cho đến khi nào nước kẹo lại, sánh đặc.

Do món sườn kho chao đã có vị mặn, vị đậm đà từ các gia vị nấu cùng nên mọi người chỉ việc dùng kèm cơm trắng, thêm đĩa dưa leo và cà chua cắt lát là món ăn đã tròn vị. Với vị hòa quyện béo thơm từ chao, ướp đều lên lớp sốt và áo xung quanh phần thịt sườn non, tin chắc rằng thực khách không thể chối từ và thưởng thức rồi thì khó thể dừng đũa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Món cơm văn phòng ‘quốc dân’ nay...

0
(SGTT) – Đậu hũ dồn thịt là món ăn thường bắt gặp trong thực đơn cơm trưa văn phòng tại các quán ăn. Nay...

Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng chọn thịt ba rọi...

0
(SGTT) – Thịt kho măng là món ăn dân dã có mặt ở nhiều bữa cơm gia đình Việt bởi do sự kết hợp...

Trưa nay ăn gì: Nhớ Thái Lan, thưởng thức ngay món...

0
(SGTT) – Bắt nguồn từ cách xào nấu của cộng đồng người Hoa tại Thái Lan, dần dần thịt băm xào trở thành món...

Lâu lâu phá lệ ăn món lẩu “thèm nhưng quá bổ...

0
(SGTT) – Nước dùng thanh ngọt nấu từ xương heo áo đều lên các phần lòng heo luộc vừa chín tới còn giữ độ...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng chọn bộ ba...

0
(SGTT) – Từng miếng thịt ba chỉ heo luộc xen lẫn nạc và mỡ, chấm cùng mắm tôm đậm vị rồi dùng thêm cà...

Trưa nay ăn gì: Cũng là món nui thân quen nhưng...

0
(SGTT) – Nui xào là món ăn trưa phổ biến của nhiều người bởi dễ thưởng thức, nhanh gọn hơn cách nấu nui nước....

Kết nối