(SGTT) - Bữa trưa đa sắc, đủ vị, giàu dinh dưỡng với cơm rang rau củ, cá thu nướng mật ong, cánh gà chiên ngũ vị và dưa leo muối sẽ mang lại những trải nghiệm ẩm thực thú vị cho ngày đổi bữa lạ miệng.
- Trưa nay ăn gì: salad cá ngừ và rau mầm bổ dưỡng bất ngờ
- Trưa nay ăn gì: cá rô đồng kho tộ mang đậm ký ức tuổi thơ
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đủ vị với cá khoai chiên mắm, đậu sốt cà và khổ qua xào trứng
Cơm chiên rau củ là một phương pháp chế biến để tận dụng cơm dư thừa hay nguyên liệu còn sót lại trong tủ lạnh – một món “dọn tủ” đơn giản, có gì nấu nấy nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon và hài hoà.
Cơm chiên rau củ với phong cách truyền thống từ trứng và hỗn hợp rau củ sẽ giúp bữa trưa ngon miệng và chống ngấy, dinh dưỡng không kém những phiên bản cơm chiên “nổi tiếng” như cơm chiên Dương Châu, cơm chiên hải sản… Tùy khẩu vị, sở thích mà mọi người có thể sáng tạo món cơm chiên với các nguyên liệu sẵn có ở nhà.
Để có được món cơm chiên ngon nhất thì cơm dùng để chiên nên là cơm nguội, để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó cơm sẽ tơi và khi chiên hạt cơm sẽ săn hơn và quyện gia vị. Cơm sau khi chiên không hề khô, vẫn giữ được độ mềm và dẻo, kết hợp cùng rau củ giòn giòn, thấm vị vừa vặn.
Món cơm chiên rau củ thơm lừng, có màu sắc vàng ươm bắt mắt, thêm phần rau củ đa dạng nhiều màu sắc, vừa hấp dẫn về thị giác vừa kích thích vị giác. Cơm chiên rau củ mang hương vị thanh đạm, kết hợp hòa quyện giữa tinh bột và chất xơ từ rau củ giàu dinh dưỡng. Thưởng thức khi còn nóng, cùng với hành phi cho món ăn thêm hấp dẫn. Chuẩn bị thêm chén nước tương có thêm vài lát ớt để cảm nhận trọn vẹn hương vị món cơm chiên.
Ăn kèm với cơm rang rau củ là cá thu nướng mật ong và gà chiên ngũ vị, bổ sung thêm chất đạm cho bữa ăn. Cá thu là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Nướng là một trong những phương pháp chế biến cá thu thơm ngon, giữ được hương vị vốn có được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, quy trình nướng khá cầu kỳ, trải qua nhiều công đoạn tiêu chuẩn thì mới có được một mẻ cá ngon.
Cá thu nướng có mùi thơm đặc trưng, thịt cá chắc béo, ngậy khiến bất cứ ai thưởng thức cũng đều gật gù khen ngon. Cá được tẩm ướp cùng nhiều loại gia vị sẽ không còn mùi tanh nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon nhất. Với món cá thu nướng mật ong, mật ong sẽ được sử giống như một loại gia vị tẩm ướp, vị ngọt thanh sẽ ngấm vào từng thớ thịt tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Món cá thu nướng mật ong khi hoàn thành sẽ có vẻ ngoài bắt mắt với từng miếng cá mềm mọng, tươi ngọt hòa quyện với nước sốt sánh sệt, đậm đà; mùi thơm nức mũi kích thích mọi giác quan.
Góp phần làm đa dạng hương vị cho bữa ăn chính là món cánh gà chiên ngũ vị. Món gà chiên ngũ vị hoàn thành có một màu sắc khá bắt mắt. Thịt gà thấm đều gia vị ướp, vừa mềm mềm ngọt nước mà còn thơm mùi ngũ vị hương.
Món gà rán ngũ vị với cách làm không cầu kỳ, nguyên liệu đơn giản, nhưng đem lại hương vị hấp dẫn. Cả 3 món cơm rang, cá thu nướng và cánh gà chiên ăn kèm với dưa leo muối lại cũng rất “hợp cạ”, giúp bữa ăn thêm hoàn thiện, tròn vị, cân bằng và ăn hoài không ngán. Ghi nhận thực phẩm chế biến món ăn cho thấy giá cá thu là 220.000 đồng/kg; cánh gà giá 100.000 đồng/kg, các nguyên liệu còn lại cũng có thể tìm mua dễ dàng.
Trong giai đoạn giãn cách, bữa ăn đa sắc, đủ vị, giàu dinh dưỡng chính là sự lựa chọn hữu ích để mọi người bổ sung năng lượng cho cả gia đình, giúp phong phú thực đơn bữa ăn hàng ngày và mang lại những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, khó quên.
Lâm Như tổng hợp