fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Trưa nay ăn gì: cá rô đồng kho tộ mang đậm ký ức tuổi thơ

(SGTT) – Mâm cơm gia đình ngày cuối tuần bỗng hóa thôn quê với món cá kho đậm đà, đặc biệt là cá rô đồng, thêm nước mỡ tươm ra từ thịt ba chỉ heo béo ngậy. Chuẩn bị thêm măng xào tôm, canh rau má thanh đạm, chống ngán khi dùng kèm với cơm.

Cá rô từ lâu đã được người dân Việt Nam biết đến vì sự phổ biến (sinh sống chủ yếu ở đồng ruộng, ao, sông…) cùng hương vị thơm ngọt. Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món như bún cá, canh cải cá rô, cá kho thơm hay quen thuộc nhất là cá rô kho tộ. Món này luôn được thêm nước đường tạo màu nâu, mỡ thịt làm cá óng ánh, khi thưởng thức cảm nhận rõ vị mằn mặn vừa miệng, hợp với cơm trắng nóng hổi. Theo Đông y, cá rô là thực phẩm tốt để bổ sung canxi, bồi bổ cơ thể vì chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu.

Lưu ý để món này ngon là phải chọn cá tươi sống, sơ chế dùng muối rửa qua mới khử được mùi tanh vốn có. Nếu mua được cá trứng thì mùi vị khi kho sẽ thơm ngon hơn hẳn, nhưng cần rạch đường dọc bụng cá trước để thịt chín đều, thấm vị. Đặc biệt kho tộ không thể thiếu thịt ba chỉ, không cần nhiều, chỉ cần đủ để thịt chảy mỡ áo quanh cá, tạo vị béo thơm.

Măng xào tôm có lẽ ít được mọi người biết đến hơn dù vị thơm ngon, lạ miệng. Ở món này, sử dụng măng tươi chứ không phải măng khô và thường thì măng không cần ngâm chua. Mọi người nhớ sơ chế măng kỹ, luộc nhiều lần để loại bỏ bớt chất độc, đảm bảo sức khỏe gia đình. Thêm sa tế vào xào chung cũng là bí quyết để làm dậy vị, chút cay cay sẽ kích thích ăn uống hơn.

Còn lại món canh, gợi ý cho mâm cơm này là canh rau má thanh ngọt từ vị rau má vốn có mà không cần chế biến thêm thịt thà. Thông thường, rau má được mọi người làm sinh tố để uống, thế nhưng, cứ thử một lần lấy loại rau này để nấu canh, mọi người sẽ đi từ sự bất ngờ này đến hết bất ngờ khác.

Dạo quanh các “chợ” trực tuyến ghi nhận, giá cá rô đồng dao động 80.000 – 120.000 đồng/kg, thịt ba chỉ heo khoảng 140.000 đồng/kg, rau má giá 54.000 đồng/kg; cùng các thực phẩm khác cũng dễ dàng tìm mua.

Mọi người nên thử nấu cá rô kho tộ và măng xào tôm trong bữa trưa cuối tuần với công thức hướng dẫn sau đây.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Lẩu đuôi heo tiêu xanh, món ngon...

0
(SGTT) – Nếu như tuần trước, Sài Gòn Tiếp Thị đã giới thiệu đến bạn đọc món lẩu bò nhúng mắm ruốc đậm đà...

Thơm ngon cá diếc Thạch Bàn xứ Quảng

0
(SGTT) - Những ngày cận hè rảnh rỗi, tôi theo chân người cậu là lão ngư đánh cá trên hồ Thạch Bàn (Duy Xuyên,...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức bún trộn tôm...

0
(SGTT) – Nếu như bún tôm là món ăn đặc sắc của người dân Hải Phòng thì phiên bản bún trộn tôm lại là...

Trưa nay ăn gì: Cá ba sa kho tộ, rau củ...

0
(SGTT) – Sau một tuần nạp nhiều năng lượng, đạm từ các loại thịt, bữa cơm cuối tuần hôm nay chỉ đơn giản gồm...

Trưa nay ăn gì: Khoác bộ áo mới cho món miến...

0
(SGTT) – Không phải là món miến xào tôm hay miến nấu tôm như thông thường, hôm nay cũng là hai nguyên liệu này...

Trưa nay ăn gì: Salad ngũ sắc thanh đạm cho ngày...

0
(SGTT) – Sau những ngày dài của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, mọi người có thể thưởng thức salad ngũ sắc với nguyên...

Kết nối