Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024

Trưa nay ăn gì: cá rô đồng kho tộ mang đậm ký ức tuổi thơ

(SGTT) – Mâm cơm gia đình ngày cuối tuần bỗng hóa thôn quê với món cá kho đậm đà, đặc biệt là cá rô đồng, thêm nước mỡ tươm ra từ thịt ba chỉ heo béo ngậy. Chuẩn bị thêm măng xào tôm, canh rau má thanh đạm, chống ngán khi dùng kèm với cơm.

Cá rô từ lâu đã được người dân Việt Nam biết đến vì sự phổ biến (sinh sống chủ yếu ở đồng ruộng, ao, sông…) cùng hương vị thơm ngọt. Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món như bún cá, canh cải cá rô, cá kho thơm hay quen thuộc nhất là cá rô kho tộ. Món này luôn được thêm nước đường tạo màu nâu, mỡ thịt làm cá óng ánh, khi thưởng thức cảm nhận rõ vị mằn mặn vừa miệng, hợp với cơm trắng nóng hổi. Theo Đông y, cá rô là thực phẩm tốt để bổ sung canxi, bồi bổ cơ thể vì chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu.

Lưu ý để món này ngon là phải chọn cá tươi sống, sơ chế dùng muối rửa qua mới khử được mùi tanh vốn có. Nếu mua được cá trứng thì mùi vị khi kho sẽ thơm ngon hơn hẳn, nhưng cần rạch đường dọc bụng cá trước để thịt chín đều, thấm vị. Đặc biệt kho tộ không thể thiếu thịt ba chỉ, không cần nhiều, chỉ cần đủ để thịt chảy mỡ áo quanh cá, tạo vị béo thơm.

Măng xào tôm có lẽ ít được mọi người biết đến hơn dù vị thơm ngon, lạ miệng. Ở món này, sử dụng măng tươi chứ không phải măng khô và thường thì măng không cần ngâm chua. Mọi người nhớ sơ chế măng kỹ, luộc nhiều lần để loại bỏ bớt chất độc, đảm bảo sức khỏe gia đình. Thêm sa tế vào xào chung cũng là bí quyết để làm dậy vị, chút cay cay sẽ kích thích ăn uống hơn.

Còn lại món canh, gợi ý cho mâm cơm này là canh rau má thanh ngọt từ vị rau má vốn có mà không cần chế biến thêm thịt thà. Thông thường, rau má được mọi người làm sinh tố để uống, thế nhưng, cứ thử một lần lấy loại rau này để nấu canh, mọi người sẽ đi từ sự bất ngờ này đến hết bất ngờ khác.

Dạo quanh các “chợ” trực tuyến ghi nhận, giá cá rô đồng dao động 80.000 – 120.000 đồng/kg, thịt ba chỉ heo khoảng 140.000 đồng/kg, rau má giá 54.000 đồng/kg; cùng các thực phẩm khác cũng dễ dàng tìm mua.

Mọi người nên thử nấu cá rô kho tộ và măng xào tôm trong bữa trưa cuối tuần với công thức hướng dẫn sau đây.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt salad rau diếp cá thịt...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Việt, diếp cá là loại rau khá quen thuộc và phổ biến với người nội trợ. Theo đó, loại...

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Kết nối