Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món nui xào bạch tuộc trưa đầu tuần

(SGTT) – Nui là một trong những sợi bánh được ưa chuộng để xào cùng thực phẩm trong các bữa trưa văn phòng. Hôm nay vẫn là sợi nui thân quen nhưng đem xào cùng loại hải sản có độ giòn sần sật là bạch tuộc.

Nhắc đến cơm trưa văn phòng, mọi người thường chỉ nghĩ đến các món cơm kết hợp thịt, cá ram, kho hay xào mặn. Vậy nhưng, sợi nui vẫn có cho mình những tín đồ thưởng thức bởi cách chế biến mang đến sự mới lạ hơn so với nui nấu kèm nước dùng.

Về bạch tuộc, thị trường thực phẩm ghi nhận đa dạng các loại bạch tuộc từ nhỏ đến lớn, từ tươi sống cho đến sơ chế. Đặc biệt, thị trường còn có râu bạch tuộc khổng lồ ăn rất lạ miệng. Nguyên tắc của hải sản nói chung hay bạch tuộc nói riêng là có vị tanh đặc trưng nên đầu bếp khử mùi bằng nước cốt chanh, rượu hoặc dấm.

Còn với nui, người nấu cũng có nhiều sự lựa chọn từ dạng sợi cho đến hàng nhập khẩu hoặc trong nước. Đặc biệt, để món ăn mới lạ hơn, nhiều người còn dùng các dạng pasta như nui trong món mì Ý. Dù chọn loại sợi nui nào thì nó cũng phải trải qua công đoạn luộc, trụng qua nước sôi, để ráo rồi đem xào.

Một số món nui xào: Nui xào bò, nui xào tôm, nui xào sò điệp, nui xào chả cá, nui xào hải sản, nui xào thập cẩm, nui xào lòng gà…

Không như nui nấu cùng nước dùng có thể chọn đa dạng các loại rau như rau muống, rau cần, rau cải ngọt; món nui xào bạch tuộc chỉ hợp với rau muống, và phần cọng được ưa chuộng để lấy thêm độ giòn cho món ăn.

Quy trình chế biến gồm luộc nui, sơ chế bạch tuộc, xào bạch tuộc đến khi chín, cho nui vào xào rồi đến rau củ. Cứ thế, khi mọi nguyên liệu chín hẳn trình bày ra đĩa, kèm nước chấm hoặc sốt. Không mất nhiều thời gian chờ đợi (khoảng 10 phút), thực khách không khỏi thích thú bởi màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu thực phẩm. Rồi khi thưởng thức, cái giòn sần sật, vị thanh ngọt của từng nguyên liệu hòa quyện vào nhau sẽ rõ vì sao nui xào bạch tuộc được ưa chuộng đến thế.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon món bánh...

0
(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thu hút thực khách bởi sự đa...

Đong đầy dư vị mâm tiệc cuối tuần cùng thịt cá,...

0
(SGTT) – Trong thực phẩm chế biến cho các bữa tiệc, thịt cá, tôm hay bò khá phổ biến để đầu bếp làm thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhâm nhi món ăn dân...

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những bữa cơm trưa văn phòng hay món nước từ hủ tiếu, bánh canh, phở, Trưa nay ăn gì...

Kết nối