Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Trưa nay ăn gì: Thích cơm chiên nhớ ngay món cơm chiên thịt xông khói

(SGTT) – Vẫn là món cơm chiên thân quen nhưng hôm nay có thêm sự biến tấu về nguyên liệu chiên cùng. Đó là thịt xông khói thơm ngon, đậm đà vị ẩm thực Âu.

Nhắc đến cơm chiên, mọi người chỉ nghĩ đến những món như cơm chiên trứng, cơm chiên cá mặn, cơm chiên Dương Châu, cơm chiên dưa bò… mà quên mất một phiên bản khá thú vị – cơm chiên thịt xông khói. Theo đó, sự thú vị nằm ở chỗ kiểu cơm chiên truyền thống ứng dụng một loại thực thực phẩm theo ẩm thực quốc tế là thịt xông khói.

Về thịt xông khói, đây là món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế khi thịt có cách xử lý kỳ công. Cụ thể, người nấu đem thịt ngâm trong muối, đường rồi đem hun khói. Chính nhờ cách chế biến này mà màu thịt thường đỏ sẫm, mang hương vị thơm ngon đặc trưng và tăng luôn cả thời gian bảo quản cho thịt.

Khá thú vị khi trong ẩm thực Việt cũng có kiểu làm tương tự này là phương pháp gác bếp của người dân ở miền núi hoặc đồng bào dân tộc. Tuy nhiên, thịt gác bếp có độ cứng hơn thịt xông khói, đôi khi phải xử lý chế biến, còn thịt xông khói mang ra dùng ngay. Thị trường thực phẩm hiện có một số loại thịt xông khói như thịt bò, thịt gà, giò heo… nhưng ba rọi heo xông khói vẫn là thông dụng nhất. Cách chế biến thịt cho món ăn hôm nay đơn giản là áp chảo qua cho thịt săn lại, giảm bớt vị béo mỡ.

Cơm để chiên ưu tiên cơm nấu chín để qua đêm cho nguội trong tủ lạnh, khi nào cần mang ra chiên cơm. Đầu bếp chuyên nghiệp hạn chế dùng cơm nóng bởi nó dễ dính bết cơm, hạt không tơi xốp. Khi mọi thứ sẵn sàng, người nấu chiên cơm, nêm nếm gia vị, thêm rau củ vào xào chín. Cuối cùng, cho cơm lên đĩa, thêm thịt xông khói kèm trứng ốp la cho bắt vị. Pha thêm chén nước tương, vài lát ớt xắt là hoàn tất món cơm chiên thịt xông khói.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon món bánh...

0
(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thu hút thực khách bởi sự đa...

Đong đầy dư vị mâm tiệc cuối tuần cùng thịt cá,...

0
(SGTT) – Trong thực phẩm chế biến cho các bữa tiệc, thịt cá, tôm hay bò khá phổ biến để đầu bếp làm thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhâm nhi món ăn dân...

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những bữa cơm trưa văn phòng hay món nước từ hủ tiếu, bánh canh, phở, Trưa nay ăn gì...

Kết nối