Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024

Mã định danh công dân sẽ được dùng làm mã số thuế cá nhân

(SGTT) – Tổng cục thuế đang triển khai rà soát để chuẩn hóa và làm sạch dữ liệu mã số thuế cá nhân để phối hợp với Bộ Công an chuyển đổi sang sử dụng mã số định danh công dân làm mã số thuế.
Tổng cục Thuế sẽ chuyển đổi sang sử dụng mã số định danh làm mã số thuế và cung cấp dịch vụ công cho người dân thông qua ứng dụng eTax Mobile. Ảnh minh hoạ: Tổng cục Thuế.

TTXVN dẫn thông tin từ Tổng cục thuế cho biết, ngành thuế đang triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân. Đây là nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ, Bộ Tài chính chỉ đạo thực hiện để hoàn thiện việc đồng bộ dữ liệu thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và làm sạch, thống nhất sử dụng mã định danh công dân thay cho mã số thuế như Luật Quản lý thuế 38/2019/QH14 đã quy định.

Luật Quản lý thuế quy định cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Cơ quan thuế cho biết quá trình triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân đã phát hiện các trường hợp một cá nhân (một mã số định danh) tương ứng với nhiều mã số thuế.

Nguyên nhân, do trước đây khi thay đổi thông tin cá nhân từ Chứng minh thư hoặc Giấy khai sinh sang Căn cước công dân, người nộp thuế hoặc cơ quan chi trả không thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế, mà thực hiện thủ tục đăng ký thuế lần đầu dẫn đến việc người nộp thuế được cấp nhiều mã số thuế.

Hiện nay, khi người nộp thuế thực hiện thủ tục đăng ký thuế lần đầu hoặc thay đổi thông tin đăng ký thuế, các thông tin của họ đều được truy vấn với Cơ sở Dữ liệu Quốc gia trước khi lưu vào cơ sở dữ liệu ngành thuế. Do vậy, tình trạng người nộp thuế được cấp nhiều mã số thuế không còn xảy ra như trước đây.

Để tạo điều kiện cho người nộp thuế trong các trường hợp đã được cấp nhiều mã số thuế, Tổng cục thuế đang phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an chuyển đổi sang sử dụng mã số định danh cá nhân làm mã số thuế.

Tổng cục thuế cũng lưu ý trong giai đoạn rà soát, chuẩn hóa mã số thuế cá nhân, người nộp thuế cần cập nhật thông tin chính xác của các mã số thuế đang tồn tại và không phải thực hiện thủ tục để đóng, hủy các mã số thuế cấp cho các loại giấy tờ khác nhau của cùng một người nộp thuế.

Nguyên Tân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách để biết mình có đang nợ thuế không?

0
(SGTT) - Báo chí đưa tin, giám đốc một doanh nghiệp ở TPHCM bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế chưa...

Hộ kinh doanh chỉ cần nộp một bộ hồ sơ để...

0
Từ tháng Bảy này, hộ kinh doanh chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ qua Hệ thống liên thông đăng ký kinh doanh và...

Chính phủ trình đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng...

0
Chính phủ vừa gửi tờ trình đến Quốc hội về đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với tất cả các...

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19: Hơn...

0
Theo Bộ Tài chính, trong 3 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19 (giai đoạn từ 2020-2022), nhiều chính sách về gia hạn, miễn, giảm...

Thêm 37 khoản phí, lệ phí được giảm đến tháng 6-2022

0
(SGTT) - Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC quy định mức thu một số một số khoản phí, lệ phí nhằm...

Căn cước công dân gắn chip sẽ được tích hợp “thẻ...

0
(SGTT) - Ngoài các dữ liệu cơ sở khác, sắp tới đây, thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip sẽ được cơ quan...

Kết nối