Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Đức hỗ trợ đào tạo nghề nông theo hướng phát triển xanh

(SGTT) – Ngành nông nghiệp không chỉ có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế mà cả với vấn đề biến đổi khí hậu. Vì thế, chính phủ Đức có kế hoạch hỗ trợ Việt Nam để đào tạo nghề theo hướng nông nghiệp xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Nông nghiệp xanh đang trở thành một từ khoá trong ngành nông nghiệp và được hiểu là sử dụng các tài nguyên (nước, phân bón…) hợp lý hơn nhưng lại cho năng suất tốt hơn. Ảnh. TL.

Đây là một phần thông tin được Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trích dẫn từ buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Đại sứ quán Đức trong ngày 5-12.

Theo phòng Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Đức, giáo dục nghề nghiệp là một trong những ưu tiên trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức. Trong quá trình đàm phán, hai bên đã đạt được kết quả quan trọng đó là tăng cường giáo dục nghề nghiệp trong tăng trưởng xanh.

Phía Đại sự quán Đức cũng cho biết, Hội nghị COP28 tại UAE vừa qua đã cho thấy Việt Nam đóng vai trò quan trọng không chỉ ở khu vực mà trên trường quốc tế, trong đó, ngành nông nghiệp không chỉ có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế mà là lĩnh vực quan trọng với biến đổi khí hậu.

Vì thế, Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động giáo dục nghề nghiệp và đồng bộ hóa hai lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và tăng trưởng xanh. Cụ thể, phía Đức cho biết sẽ hợp tác với Bộ NN&PTNT để mở rộng sự hỗ trợ từ 11 trường (hiện tại) lên con số 30 trường trong thời gian tới.

Theo Bộ NN&PTNT, trong thời gian qua, Việt Nam và Đức đã có những hợp tác, hỗ trợ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt trong công nghiệp điện tử, cơ khí, năng lượng tái tạo (năng lượng gió và năng lượng mặt trời). Đơn cử như chương trình đào tạo của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) dành cho Trường cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (VCMI) và được công nhận tương đương chương trình đào tạo của Đức. Bộ NN&PTNT cũng đề nghị GIZ mở rộng đào tạo trong hai lĩnh vực chế biến lâm sản và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, giảm ô nhiễm môi trường vốn là một trong những thế mạnh của Đức.

Nam Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trường Đại học Nam Cần Thơ trao học bổng hơn 4...

0
(SGTT) - Nhằm đẩy mạnh hợp tác quốc tế cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Lào tiếp cận môi...

TrueCoop cùng đối tác liên kết phát triển nông nghiệp hữu...

0
(SGTT) – Ngày 29-5, Hợp tác xã điều hữu cơ TrueCoop đã ký kết hợp tác với hai đơn vị là Công ty TNHH...

Mùa màng rơm rạ quê nhà

0
(SGTT) - Vụ mùa đến, những đụn rơm vàng óng trải khắp nơi. Lúa về nhà trước, rơm rạ về sau. Niềm hân hoan...

Đào tạo nhân lực bán dẫn và cuộc ‘chạy đua’ với...

0
(SGTT) - Việt Nam đang đặt mục tiêu đào tạo được 50.000 kỹ sư bán dẫn vào năm 2030, trong khi hiện mới có...

Thủ phủ dừa Bến Tre ‘gồng mình’ chống chọi với xâm...

0
(SGTT) - Mặc dù giá dừa đang tốt hơn năm trước nhưng tình hình hạn mặn, mùa khô kéo dài đã khiến năng suất...

Áp dụng mô hình nông lâm kết hợp hướng đến tiêu...

0
(SGTT) - Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì nông lâm kết hợp là một mô...

Kết nối