Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Đức hỗ trợ đào tạo nghề nông theo hướng phát triển xanh

(SGTT) – Ngành nông nghiệp không chỉ có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế mà cả với vấn đề biến đổi khí hậu. Vì thế, chính phủ Đức có kế hoạch hỗ trợ Việt Nam để đào tạo nghề theo hướng nông nghiệp xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Nông nghiệp xanh đang trở thành một từ khoá trong ngành nông nghiệp và được hiểu là sử dụng các tài nguyên (nước, phân bón…) hợp lý hơn nhưng lại cho năng suất tốt hơn. Ảnh. TL.

Đây là một phần thông tin được Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trích dẫn từ buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Đại sứ quán Đức trong ngày 5-12.

Theo phòng Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Đức, giáo dục nghề nghiệp là một trong những ưu tiên trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức. Trong quá trình đàm phán, hai bên đã đạt được kết quả quan trọng đó là tăng cường giáo dục nghề nghiệp trong tăng trưởng xanh.

Phía Đại sự quán Đức cũng cho biết, Hội nghị COP28 tại UAE vừa qua đã cho thấy Việt Nam đóng vai trò quan trọng không chỉ ở khu vực mà trên trường quốc tế, trong đó, ngành nông nghiệp không chỉ có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế mà là lĩnh vực quan trọng với biến đổi khí hậu.

Vì thế, Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động giáo dục nghề nghiệp và đồng bộ hóa hai lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và tăng trưởng xanh. Cụ thể, phía Đức cho biết sẽ hợp tác với Bộ NN&PTNT để mở rộng sự hỗ trợ từ 11 trường (hiện tại) lên con số 30 trường trong thời gian tới.

Theo Bộ NN&PTNT, trong thời gian qua, Việt Nam và Đức đã có những hợp tác, hỗ trợ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt trong công nghiệp điện tử, cơ khí, năng lượng tái tạo (năng lượng gió và năng lượng mặt trời). Đơn cử như chương trình đào tạo của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) dành cho Trường cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (VCMI) và được công nhận tương đương chương trình đào tạo của Đức. Bộ NN&PTNT cũng đề nghị GIZ mở rộng đào tạo trong hai lĩnh vực chế biến lâm sản và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, giảm ô nhiễm môi trường vốn là một trong những thế mạnh của Đức.

Nam Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kỹ năng làm việc và kỹ năng hạnh phúc

0
(SGTT) - Khi thế giới thay đổi, các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc cũng thay đổi, do đó...

Thúc đẩy nông nghiệp xanh từ nỗ lực thay thế thuốc...

0
(SGTT) - Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thay thế hoá học để hiện thực hoá ngành nông nghiệp xanh là...

Dạy thêm, học thêm sẽ vào danh mục ngành, nghề kinh...

0
(SGTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng tình với kiến nghị của đại biểu Quốc hội về bổ sung việc dạy thêm,...

Đại học Nguyễn Tất Thành hỗ trợ phát triển du lịch...

0
(SGTT) - Khoa Du lịch, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã có chuyến nghiên cứu khảo sát thực tế tại khu vực thi...

Dược liệu Việt Nam vẫn xuất khẩu phần lớn ở dạng...

0
(SGTT) - Dù có nhiều tiềm năng nhưng dược liệu mới chỉ mang về nguồn thu khiêm tốn cho Việt Nam. Một trong những...

Gamuda Land trao tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam

0
(SGTT) - Vừa qua, Gamuda Land Việt Nam đã tổ chức lễ công bố và trao tặng 5 suất học bổng Gamuda Scholarship năm...

Kết nối