Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Dạy thêm, học thêm sẽ vào danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

(SGTT) – Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng tình với kiến nghị của đại biểu Quốc hội về bổ sung việc dạy thêm, học thêm vào danh mục các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, để có cơ sở pháp lý xử lý các vấn đề bên ngoài trường học.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế của người học. Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, tiếp tục kỳ họp 6 Quốc hội XV, liên quan đến vấn đề dạy thêm, học thêm, đại biểu từ tỉnh Thái Bình phản ánh thời gian gần đây, tình trạng dạy thêm trái quy định đang tăng, tạo áp lực lớn cho học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học.

Theo đó, đại biểu kiến nghị cần quan tâm hơn đến việc sửa đổi các quy định liên quan để quản lý lợi ích của học sinh, phụ huynh và giáo viên; xem xét giờ học chính khóa cũng như thay đổi tư duy thi cử sao cho bớt áp lực cho học sinh; đồng thời, cho rằng Chính phủ hướng dẫn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa việc dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thông tin tại kỳ họp, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, hoạt động dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế của người học. Bộ bày tỏ đồng tình với đại biểu khi muốn bổ sung hoạt động này vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, từ đó, tạo cơ sở pháp lý để xử lý bên ngoài trường học.

Trước đó, trong quá trình sửa Luật Đầu tư, bộ đã gửi văn bản 1534 cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gửi văn bản 2026 tới Thủ tướng Chính phủ năm 2020 về đề nghị bổ sung việc dạy thêm, học thêm vào danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, quy định này vẫn chưa được chấp thuận.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nắng nóng kéo dài, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị trường học...

0
(SGTT) - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã đề nghị các trường điều chỉnh thời khoá biểu và các hoạt động để...

TPHCM: Nắng nóng, cà phê máy lạnh ăn nên làm ra

0
(SGTT) - Mùa cao điểm nắng nóng, nhu cầu tránh nắng, nghỉ trưa, tìm nước giải khát của sinh viên, người lao động tăng...

Xu hướng rời phố lớn vào hẻm để kinh doanh

0
(SGTT) -  Sức mua suy giảm khiến nhiều đơn vị kinh doanh không còn mặn mà với các mặt bằng vị trí trung tâm,...

TPHCM sẽ ưu tiên vốn xây thêm 4.500 phòng học

0
(SGTT) - Từ đây đến năm 2025, TPHCM sẽ tập trung vào giải quyết những vướng mắc về quỹ đất, ưu tiên bố trí...

Mùng 3 Tết thầy

0
(SGTT) - Hơn 10 năm qua, lớp chủ nhiệm đầu tiên của thầy Lê Hữu Phúc vẫn giữ truyền thống "mùng 3 Tết thầy"...

Kỹ năng làm việc và kỹ năng hạnh phúc

0
(SGTT) - Khi thế giới thay đổi, các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc cũng thay đổi, do đó...

Kết nối