Thứ Năm, Tháng Năm 2, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng chua chua, ngọt ngọt cùng cơm tôm xào dứa

(SGTT) – Lấy vị thanh ngọt, mọng nước từ thịt tôm, đầu bếp ứng dụng thêm nguyên liệu dứa để lấy vị chua, kết hợp tạo nên một món ăn hài hòa vị chua chua, ngọt ngọt – tôm xào dứa.

Thông thường, nhắc đến cơm trưa văn phòng, thực khách thường nghĩ đến một phần cơm có món chính (mặn), rau củ (xào, luộc), canh kèm cơm (trắng, chiên). Để đơn giản hóa, các quán cơm văn phòng tận dụng thịt tôm làm món mặn, dứa kèm rau củ làm món xào, sốt thay cho món canh để có món ăn tất cả trong một là cơm tôm xào dứa.

Theo thông tin trên các trang web thực phẩm, tôm hiện có đa dạng nguồn hàng, chất lượng và giá bán. Phổ biến nhất là tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc; cao cấp hơn có tôm càng, tôm hùm. Đặc biệt, ngoài hàng trong nước còn có tôm nhập khẩu từ tươi sống cho đến đông lạnh. Nếu bạn dùng bữa ở các nhà hàng sang trọng, họ hay dùng tôm càng, tôm hùm để xào cùng dứa, còn quán ăn phổ thông ưa chuộng tôm thẻ, tôm sú, tôm bạc.

Một số món tôm xào: Tôm xào măng tây, tôm xào mướp, tôm xào măng, tôm xào đậu ve, tôm xào cần tây, tôm xào bông bí đỏ, tôm xào rau muống, tôm xào bông thiên lý, tôm xào miến…

Về dứa (thơm), đây là mặt hàng trái cây được ưa chuộng trong chế biến món ăn bởi vị chua dễ kích thích vị giác khi mọi người dùng bữa. Thế nên, bên cạnh lá é, lá cóc, lá giang, dứa cũng được xem là nguồn gia vị chua tự nhiên. Nhằm cân bằng vị chua, người nấu còn cho thêm hành tây, hành tím, nước mắm để khi nước tiết ra từ thịt tôm hòa quyện lại để tạo thành nước sốt sền sệt đủ vị chua – ngọt – mặn và cả vị cay khi thêm ớt.

Nhìn thoáng qua, mọi người nghĩ rằng món này đơn giản, dễ nấu nhưng thực tế độ ngon được quyết định nhiều ở kinh nghiệm đầu bếp. Cụ thể, thịt tôm cho vào xào trước đến khi săn mới cho dứa và rau cùng vào xào. Nếu làm ngược lại, rau củ dễ bở nát, còn thịt tôm lại chưa chín.

Vậy là thành phẩm tôm xào dứa đã hoàn thành, mọi người chỉ cần chọn phần cơm ăn kèm là cơm trắng hay cơm chiên tỏi cũng đều bắt vị. Việc cuối cùng là chọn thức giải khát như trà đá, trà tắc, trà chanh là hoàn tất bữa cơm trưa văn phòng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món đậu que xào...

0
(SGTT) – Đậu que giòn sần sật xào cùng thịt tôm ngọt thanh mang đến bữa cơm trưa thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho...

Trưa nay ăn gì: Thịt gà xào ớt chuông, món ăn...

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm thân quen trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Hôm nay, loại thịt này kết hợp cùng...

Trưa nay ăn gì: Cơm gà rang muối – món ăn...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt gà được ướp gia vị khéo léo và chiên giòn rụm, gắp thêm đũa cơm trắng cùng thịt gà...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng có thịt ếch...

0
(SGTT) – Thịt ếch và cà tím là hai nguồn thực phẩm thường thấy trong các bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, hai...

Trưa nay ăn gì: Trọn vẹn bữa trưa văn phòng với...

0
(SGTT) – Măng tây là loại rau củ thường xuất hiện trong các món ăn mang phong vị châu Âu. Hôm nay, loại rau...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng đậm đà cùng...

0
(SGTT) – Cùng với thịt heo kho tàu, tôm kho tàu là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, được kho bằng...

Kết nối