Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon hến xào sả ớt

(SGTT) – Vị thanh ngọt của thịt hến hòa quyện cùng vị nồng của gia vị sả ớt đã tạo nên một món ăn bắt vị trong các bữa trưa văn phòng. Theo đó, hến xào sả ớt là một món mặn có thể tùy chọn dùng kèm cơm trắng hoặc bánh đa.

Theo thông tin trên các chuyên trang ẩm thực vùng miền, tại Huế có món ăn đặc sắc từ hến mà từ người bản địa cho đến du khách phương xa ghé thăm cũng đều háo hức thưởng thức. Đó là món cơm hến với đa dạng tầng hương vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn sần sật.

Ngày nay, theo sự giao thoa ẩm thực vùng miền, thịt hến dần phổ biến ở các thành phố lớn, rồi người nội trợ hay đầu bếp sáng tạo thêm món hến xào sả ớt. Trong khi thịt hến ở Huế có cách chế biến đơn giản là áo qua nước mắm, hành khô cho săn lại, hến xào sả ớt đậm đà hơn bởi mùi thơm hai loại gia vị này.

Trước tiên, hến chọn làm món ăn phải là loại tươi ngon, đem sơ chế thật sạch để loại bỏ chất bẩn trong vỏ (rửa qua càng nhiều nước càng tốt, giúp thịt hến sạch hơn). Tiếp đến, sơ chế các loại gia vị như sả, ớt, lá quế bằng cách bằm nhỏ, trộn đều rồi cho vào chảo xào cùng thịt hến.

Điểm qua thì cách chế biến thấy có vẻ đơn giản nhưng thực tế việc canh độ lửa, xào trong bao lâu khá quan trọng để thành phẩm thịt hến thấm đều hỗn hợp gia vị, không bị tình trạng phần thịt nhạt, phần thịt mặn. Thêm nữa, kỹ thuật xóc chảo cũng quan trọng để giúp thịt hến săn lại, phần nước đọng trong thịt tự chảy ra và được loại bỏ. Đặc biệt, một số quán cho thêm bột cà ri để tăng độ đậm đà cho món ăn, phù hợp cho những ai yêu thích ẩm thực Ấn Độ.

Có một điều khá hay ở hến xào sả ớt là nó không kén chọn món ăn kèm, mọi người có thể chọn cơm trắng, bánh đa, bún tươi tùy thích. Thêm ly trà đá hay trà tắc là đã có bữa trưa giữa tuần ngon miệng, dinh dưỡng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối