Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Dinh dưỡng cùng bún gạo lứt thanh cua

(SGTT) – Trong những bữa cơm trưa văn phòng, một số thực khách ưa thích bún trộn bởi thưởng thức nhanh gọn, không cầu kỳ như các món nước. Trong đó, sợi bún được làm từ gạo lứt kết hợp cùng thanh cua hứa hẹn mang đến cho mọi người những trải nghiệm vị giác thú vị.

Không giống bún tươi, sợi bún được làm từ gạo lứt hiện được các hàng quán ưa chuộng để chọn nấu bởi màu sắc bắt mắt và dinh dưỡng. Cụ thể, gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và trong chế độ ăn uống lành mạnh nó hay được ứng dụng.

Thông thường, bún gạo lứt sản xuất theo dạng khô đóng gói, tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng, chợ, siêu thị. Do là sợi khô nên bún gạo lứt cần ngâm qua với nước ấm khoảng 10 phút cho sợi mềm, sau đó, đem bún luộc qua nước sôi có bỏ thêm ít muối. Tiếp đến, người nấu sẽ vớt bún ra tô, thêm vào ít dầu và trộn đều để tránh sợi bún dính nhau.

Nguyên liệu chủ đạo tiếp theo trong bữa trưa hôm nay là thanh cua, một thực phẩm sơ chế sẵn thường được ứng dụng trong các món ăn của người Nhật Bản. Dù có tên gọi là thanh cua nhưng thực phẩm này lại được làm chủ yếu từ thịt cá xay nhuyễn. Trong ẩm thực Nhật Bản, thanh cua còn gọi là bột cá surimi, với thịt cá xay kết hợp cùng các nguyên liệu, gia vị đặc trưng và tạo hình thành dạng sợi có kích thước cỡ ngón tay người lớn.

Nhờ vào độ mềm mại, hương vị thơm ngon mà thanh cua hay được các đầu bếp trộn cho món salad, bún hay mì xào hoặc thả lẩu nhúng. Có một lưu ý khi chế biến món ăn là thanh cua chỉ nên trụng sơ qua nước sôi từ 1-2 phút bởi lâu hơn thì thanh của sẽ bị bở, nát.

Để món ăn thêm đa dạng, sẽ có một số nguyên liệu kết hợp trong món bún trộn này, cụ thể là cải bó xôi, cà rốt, ham chay (thực phẩm chay). Các nguyên liệu này cũng như thanh cua, cần trụng sơ nước sôi từ 1-2 phút và gắp ra đĩa để riêng.

Khác với bún xào cần chiên, xào các nguyên liệu, bún gạo lứt thanh cua hôm nay chỉ đơn giản là luộc các loại thực phẩm, trình bày trên đĩa và dùng kèm chén sốt thơm béo từ mayonnaise. Một công thức đơn giản nhất để làm sốt là xay các gia vị như sốt mayonnaise, đường, dấm, nước tương, dầu mè thật mịn và đánh đều tay để nước sốt kẹo hơn.

Lúc này chỉ việc chọn một đĩa to, xếp gọn bún, thanh cua, nấm mèo, cà rốt, cải bó xôi, ham chay và đặt chén nước sốt vào giữa. Cách trang trí này giống với cơm trộn Hàn Quốc, tổng thể như một bức tranh ẩm thực đầy sắc màu tím, nâu, cam, trắng, đỏ, xanh.

Với món ăn giới thiệu trưa nay, chuyên mục Trưa nay ăn gì hy vọng mang đến cho bạn đọc một món ăn thật sự lành mạnh từ chính các nguyên liệu nấu cùng, hứa hẹn đổi vị cho những bữa cơm trưa văn phòng thông thường.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún riêu cua sườn non...

0
(SGTT) - Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu đã khiến tổng thể tô bún riêu cua sườn non mang hương vị...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức tô bún mọc...

0
(SGTT) - Giống như tên gọi, bún mọc sườn là món ngon có xuất xứ từ làng Mọc nay là quận Thanh Xuân, Hà...

Trưa nay ăn gì: Bún vịt trộn độc đáo, lạ miệng

0
(SGTT) - Bún là nguyên liệu dễ kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó,...

Trưa nay ăn gì: đầu tuần thưởng thức bún ốc sườn...

0
(SGTT) - Nếu đã ngán cơm thì những món ăn từ bún sẽ là lựa chọn lý tưởng để đem lại “làn gió mới”...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần ngán cơm, thử thay đổi...

0
(SGTT) - Bún kết hợp một loại nước sốt đậm đà pha từ xì dầu, ăn kèm là topping đa dạng và rau sống...

Kết nối