fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Trưa nay ăn gì: đánh thức vị giác với lẩu cừu thơm ngon

(SGTTO) – Lẩu cừu bổ dưỡng và hương vị đặc trưng khó mà nhầm lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác. Nước dùng có công thức riêng sao cho thơm ngọt vừa phải, từng miếng thịt cừu cắt mỏng khi nhúng vào sẽ thấm đẫm gia vị. Đặc biệt, nếu thưởng thức cùng nước lẩu uyên ương, chắc chắn vị giác của bạn sẽ được đánh thức.

Ảnh minh họa: smileshop

Lẩu cừu được cho là có nguồn gốc từ Mông Cổ, sau đó trở thành món ăn phổ biến ở Trung Quốc và nhiều nước khác hiện nay. Lý do món lẩu này sử dụng thịt cừu là vì loại thịt này bổ dưỡng cũng như kết cấu thịt mềm mịn, hương vị khác lạ.

Theo đó, để mua thịt cừu ngon thì nên tìm những nơi bán uy tín, chọn thịt mới còn hồng, ít mỡ và mỡ trắng, tránh loại thịt thâm tím, còn mỡ đã chuyển sang vàng. Mọi người cũng cần chú ý sơ chế kỹ thịt, rửa qua với hỗn hợp rượu trắng, gừng rồi cắt thành lát thật mỏng, khi ăn lẩu mới thấy ngon.

Đặc biệt, món này thường dùng hai loại nước lẩu ngọt và cay, nên cũng được gọi là lẩu uyên ương. Trước tiên, lẩu ngọt dễ ăn nhất bởi các nguyên liệu kết hợp hài hòa và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đầu bếp sẽ ninh gà hoặc xương bò để lấy nước dùng, rồi cho thảo mộc vào, gồm có kỷ tử, táo tàu, thảo quả, nhãn khô… Công thức này cho ra thành phẩm là nước lẩu ngọt thanh, thơm hương thảo mộc và không kén người ăn.

Về lẩu cay, thích hợp cho những ai ăn cay được vì không chỉ cay mà nước dùng này còn rất nồng, hương vị lưu lâu trong miệng. Lẩu cay có vị đặc trưng được tạo nên không chỉ từ ớt mà còn có tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế, cam thảo… Nước lẩu màu đỏ trong, nồng lên mùi các loại gia vị, nhúng thịt cừu càng nghe đậm đà, cay cay, ấm nóng vào những ngày mưa. Mọi người có thể tiết kiệm thời gian hơn khi tìm mua gói gia vị lẩu có sẵn, hương vị cũng không quá khác biệt.

Ngoài thịt cừu cắt lát mỏng ra còn có nhiều món khác ăn kèm với lẩu như thịt viên, đậu hũ được nấu trước, sau đó mới tới các loại rau, nấm. Cái hay của lẩu cừu là thịt được nhúng trực tiếp vào nước dùng, khi chín ăn liền để cảm nhận gia vị lẩu thấm vào từng thớ thịt. Phần bắp và mông cừu săn chắc, dai giòn; phần vai, cổ cừu lại mềm như tan trong miệng.

Ngày cuối tuần đã đến, bạn có thể thưởng thức món lẩu thơm ngon này cùng bạn bè, người thân tại một số địa chỉ sau: The street – bbq & beer (quận 1), Dê Lam Sơn (quận Tân Bình), Mùa Vàng the warehouse restaurant (quận 10), Tràng An quán (quận Bình Thạnh), The street – bbq & beer – Pasteur (quận 3), Quán 22 (quận 9), T Plus – bbq world – seafood (quận 1), 3F & beer – Vĩnh Khánh (quận 4), Nhà hàng hải sản phi Phố Biển (quận 10), No.96 – quán 96 lẩu & nướng (quận 3), An Cựu – bánh canh & phá lấu (quận Gò Vấp), Thuận Tuấn – đặc sản đùi trừu nướng (quận 1), Đức Bảo gartenstadt – ẩm thực Đức (quận 1), Gạch ống – Food & Beer (quận Thủ Đức)… Theo đó, một phần lẩu cừu có giá bán khoảng 200.000 – 400.000 đồng.

Nước dùng ngọt có công thức đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo đúng chuẩn lẩu cừu cho mọi người tự nấu tại nhà ngày cuối tuần.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Hủ tiếu là nguyên liệu có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm, chế biến theo nhiều cách khác nhau để tạo nên những món ăn ngon như hủ tiếu khô xá xíu, hủ tiếu bò viên, hủ tiếu xào nấm… Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến hủ tiếu khô tôm thịt với hương vị đặc trưng, không lẫn vào đâu.Trưa nay ăn gì: mâm cơm ấm áp cho những ngày Sài Gòn mưa bất chợt Trưa nay ăn gì: lẩu nhúng xiên que nhanh gọn nhưng ngon đến bất ngờ Trưa nay ăn gì: Cháo hoa hồng dành tặng người thương yêuTuy không có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người Việt, hủ tiếu đã trở thành một trong những món đặc sản và nét văn hóa của nơi đây. Bên cạnh...
(SGTT) - Sườn non vừa dai vừa mềm được tẩm ướp vừa miệng, thơm nồng mùi tiêu, mang lại cảm giác ấm bụng khi thưởng thức. Canh khoai mỡ nóng hổi, bùi bùi hương vị đặc trưng và màu tím càng khiến bữa cơm thêm phần thu hút.Trưa nay ăn gì: lẩu nhúng xiên que nhanh gọn nhưng ngon đến bất ngờ Trưa nay ăn gì: cá chẽm hấp tàu xì đậm đà vị Trung Hoa Trưa nay ăn gì: thưởng thức cơm chiên nấm nhẹ nhàng, thanh đạmLà phần thịt nằm ở xương sườn gần bụng heo, sườn non có xương nhỏ hoặc sụn, nhiều thịt mềm và ít mỡ. Sườn thường chế biến thành nhiều món ăn như canh rau củ, rim mặn ngọt, nướng muối ớt... Trong đó, sườn non kho tiêu là món ăn dễ chế biến nhưng rất bắt vị.Trước tiên, cần chọn...
(SGTT) - Lẩu nhúng xiên que bao gồm những món ăn quen thuộc với giới trẻ như thịt heo, thịt bò, các loại chả viên, đậu hũ, rau củ quả... Tất cả nguyên liệu được xiên vào một que nhỏ và nhúng vào nồi nước dùng nóng hổi tạo nên món ăn vừa lạ vừa quen.Trưa nay ăn gì: Gà chiên kiểu Nhật thơm ngon, giòn giòn Trưa nay ăn gì: cá chẽm hấp tàu xì đậm đà vị Trung Hoa Trưa nay ăn gì: Cháo hoa hồng dành tặng người thương yêuBắt nguồn từ Trung Quốc và trở nên phổ biến tại “thành phố ngàn hoa” - Đà Lạt, lẩu nhúng xiên que là biến tấu của món xiên que đường phố được nhiều người yêu thích. Hiện nay, lẩu nhúng xiên que “ngon - bổ - rẻ” chiếm được nhiều cảm tình từ các tín đồ...
(SGTT) - Cũng là món gà chiên nhưng Tori no karaage – gà chiên kiểu Nhật lại mang đến một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt không giống với những món gà chiên nào khác, giúp thực khách có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị độc đáo từ văn hóa Nhật Bản.Trưa nay ăn gì: cá chẽm hấp tàu xì đậm đà vị Trung Hoa Trưa nay ăn gì: thưởng thức bún gạo xào thập cẩm đơn giản nhưng bổ dưỡng Trưa nay ăn gì: đổi mới món gà nướng theo kiểu PhilippinesTori no karaage (Karaage), là món gà được tẩm bột khoai tây hoặc bột chiên giòn và dùng phương thức chiên để làm chín thịt. Để làm karaage có rất nhiều bí quyết và cách làm khác nhau, tuy nhiên, thành phẩm cuối cùng vẫn là miếng gà cắt nhỏ 2-3cm bên ngoài giòn...
(SGTT) - Món cá hấp luôn giữ trọn phần nước từ trong cá chảy ra, ngọt thơm và bổ dưỡng. Gia vị tàu xì mặn ngọt, kích thích vị giác khi kết hợp cùng cá chẽm càng làm nổi bật hương vị đặc trưng của thịt cá.Trưa nay ăn gì: “tô màu” bữa trưa bằng pizza rau củ ngũ sắc Trưa nay ăn gì: thưởng thức bún gạo xào thập cẩm đơn giản nhưng bổ dưỡng Trưa nay ăn gì: đổi mới món gà nướng theo kiểu PhilippinesCá chẽm là loại cá phổ biến ở nước ta, có quanh năm, kích thước to vừa và khi ăn thấy thịt mềm, ngọt tự nhiên. Loại cá này không chỉ sở hữu sự thơm ngon mà còn chứa chất dinh dưỡng, omega-3 và các axit có lợi cho người dùng. Thịt cá mềm, dễ ăn, phù hợp cho cả người...