Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Thẻ bảo hiểm y tế có mẫu mới như thẻ ATM

(SGTTO) – Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) đã công bố mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới sẽ được áp dụng từ ngày 1-4-2021 để sử dụng thống nhất phạm vi cả nước.

Măt trước thẻ BHYT mới. Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Theo đó, thẻ BHYT mới sẽ có nhiều điểm khác biệt, tiện ích hơn thẻ BHYT hiện hành như kích thước nhỏ, gọn (kích cỡ như thẻ ATM ngân hàng hoặc căn cước công dân); ép plastic ngay sau in giúp người dùng bảo quản được lâu hơn; kiểu chữ in dễ đọc, dễ tra cứu khi cần thiết.

Ngoài ra, mặt sau của thẻ mới có thay đổi về nội dung nhằm giúp người tham gia bảo hiểm tra cứu thông tin thẻ cũng như quyền lợi được hưởng dễ dàng hơn. Qua đó, người tham gia có thể liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn, giải đáp vướng mắc trong quá trình tham gia bảo hiểm y tế cũng như sử dụng thẻ.

Măt sau thẻ BHYT mới. Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Được biết, mã số thẻ BHYT mới sẽ được rút gọn hơn mã số thẻ BHYT hiện hành (10 so với 15 ký tự mã số hiện nay). Theo thông tin trên cổng điện tử BHXHVN, mục đích của việc rút gọn mã số thẻ nhằm giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên cổng điện tử này hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT được hưởng trên cổng dịch vụ công của BHXHVN.

Chia sẻ trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng giám đốc BHXHVN, cho rằng mẫu thẻ BHYT mới tạo nhiều thuận lợi cho người tham gia; đồng thời giúp cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan bảo hiểm quản lý hồ sơ bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ hơn, thuận tiện hơn đối với công tác theo dõi tiền sử bệnh, sử dụng thuốc…

Theo quy định tại Luật BHYT 2014, kể từ ngày 1-1-2021, người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh nội trú theo mức hưởng của thẻ BHYT.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyển một phần chi phí quản lý quỹ BHYT cho quỹ...

0
(SGTT) - Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có đề xuất giảm chi phí của hoạt động quản lý quỹ bảo...

Tự mua thuốc BHYT và được hoàn tiền: người bệnh thêm...

0
(SGTT) – Trong bối cảnh nguồn thuốc của bệnh viện ở một số tỉnh, thành phố không đủ, bệnh nhân phải đi mua thuốc...

Những ai được BHYT trả toàn bộ tiền khám chữa bệnh?

0
Hiện tại, do mức lương cơ sở thay đổi nên những nhóm người được bảo hiểm y tế trả 100% chi phí khám chữa...

Đi khám quên thẻ BHYT giấy, người bệnh có thể thay...

0
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những giấy tờ quan trọng để quá trình khám chữa bệnh của người bệnh được tiết kiệm...

Lương cơ sở tăng, mức đóng bảo hiểm y tế cũng...

0
Theo Nghị định số 24/2023, mức lương cơ sở sẽ áp dụng từ ngày 1–7 là 1,8 triệu đồng/tháng thay vì 1,49 triệu đồng như...

5 lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế

0
Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật...

Kết nối