(SGTT) – Không chỉ giúp món ăn có sắc xanh tự nhiên, hoa đậu biếc còn có công dụng tốt trong việc chống lão hóa và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Mâm cơm cuối tuần với sự kết hợp giữa cơm hoa đậu biếc cùng thịt heo rim tôm, măng xào tóp mỡ và mướp nhật luộc chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà.

Thịt heo rim tôm không còn là món ăn xa lạ trong bữa ăn của người Việt Nam. Món ăn này luôn có sức hấp dẫn riêng bởi sự béo ngậy của thịt ba chỉ cũng như độ ngọt thanh từ tôm và gia vị tẩm ướp đậm đà. Chính vì thế, đây là một trong những món mặn được nhiều người yêu thích để dùng với cơm nóng vì ăn hoài không ngán.

Nguyên liệu tươi ngon là điều thiết yếu để có món thịt heo rim tôm lôi cuốn và bắt miệng. Theo đó, thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn rồi ướp một chút hạt nêm, muối, tiêu và hành băm sẵn. Đồng thời, tôm rửa và loại bỏ đầu, chân, phần nhọn của đuôi và thêm xíu hạt nêm để ướp. Tiếp đến, phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo đều tay đến lúc thịt săn lại thì bỏ tôm vào xào cùng với lửa lớn. Thịt đã cháy cạnh, tôm đã có màu cam đẹp mắt thì nêm nếm gia vị lại theo khẩu vị. Mẹo để món ăn ngon đạt chuẩn nằm ở bước thêm nước mắm sau khi tôm đã săn lại.

Măng được biết đến là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và được dùng để chế biến thành nhiều món như xào, canh, lẩu… Trong đó, măng xào tóp mỡ dân dã cũng là món ăn không thể thiếu, giúp cân bằng hương vị trong mâm cơm ngày hôm nay. Từng miếng măng mềm ngon, vàng óng cùng tóp mỡ giòn tan, thơm nức mùi tỏi, hành lá tạo nên một món xào rất đưa cơm.

Vẫn là cơm nhưng mang một diện mạo mới mẻ, cơm hoa đậu biếc chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức. Cách nấu món cơm này không quá phức tạp, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Đầu tiên, rửa sạch hoa đậu biếc rồi nhặt bỏ phần cuống. Sau đó, đun sôi với nước xăm xắp ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho hoa ra hết màu và lược bỏ xác hoa. Cuối cùng, cho nước hoa đậu biếc vào gạo đã vo và nấu như bình thường. Nếu cơm chín mà màu vẫn chưa đẹp thì thêm nước hoa đậu biếc vô, xới tơi và đảo đều.

Ngoài ra, một đĩa mướp nhật luộc sẽ là lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với các món ăn trên nhờ sự thơm ngon, ngọt nhẹ, nhiều chất xơ. Cơm hoa đậu biếc dẻo mềm, măng xào tóp mỡ thơm phức, thịt với tôm thấm đẫm gia vị đã tạo nên một món mâm cơm cuối tuần hấp dẫn, độc đáo.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây