Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Trưa nay ăn gì: mâm cơm ngày Chủ nhật đậm đà phong vị với sườn xào chua ngọt và canh nghêu mồng tơi

(SGTT) – Sườn xào chua ngọt vừa hấp dẫn về hương vị lẫn hình thức vừa là món ăn quá đỗi quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Sự kết hợp với canh nghêu mồng tơi thanh mát sẽ giúp bữa trưa thêm phần hài hòa. Ngoài ra, thêm một đĩa giò tai xào cùng dưa chua hứa hẹn kích thích thêm vị giác.

Tùy theo sở thích và đặc trưng của từng vùng, món sườn xào chua ngọt sẽ có cách nấu và hương vị khác nhau. Dù được chế biến theo cách nào thì món ăn vẫn nổi bật ở màu sắc bắt mắt cùng vị đậm đà đưa cơm. Những miếng sườn mềm thấm đượm nước sốt màu nâu đỏ óng ánh chắc chắn khiến người ăn chẳng thể dừng đũa.

Nguyên liệu món ăn này cũng không quá phức tạp bao gồm sườn non, cà chua, hành tỏi và gia vị. Muốn món ăn ngon đúng điệu, nên chọn mua sườn non xương dẹp và nhỏ, thịt nhiều, có màu đỏ hồng, ấn vô thấy đàn hồi và săn chắc. Sườn mua về rửa sạch với nước, chần sơ để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Tiếp đến, chặt sườn thành các miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị. Sườn sẽ được chiên sơ các mặt để dậy mùi và hấp dẫn hơn.

Món ăn có ngon hay không phụ thuộc phần lớn ở việc pha nước sốt chua ngọt theo đúng tỉ lệ. Theo đó, cho cà chua thái múi cau cùng nước sốt vào xào đều với sườn ở lửa nhỏ. Thấy nước sốt sệt lại thì thêm hành tây vô, nêm nếm lại sao cho vừa là có ngay món sườn xào chua ngọt bắt miệng.

Bữa cơm ngày cuối tuần sẽ trở nên thanh mát và hài hòa hơn cùng canh nghêu mồng tơi. Chỉ cần vài bước đơn giản và chút thời gian, món canh này là lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với món chính sườn xào chua ngọt, nâng tầm bữa ăn lên một bậc.

Đầu tiên, đem nghêu rửa sạch và ngâm trong nước gạo, ớt xắt để nghêu mở miệng cho sạch cát. Sau đó, luộc nghêu đến khi thấy tất cả đều mở miệng, vớt ra, tách lấy thịt rồi xào với hành và chút nước mắm. Bí quyết của mùi vị đặc trưng của món canh nằm ở phần nước luộc được giữ lại để nấu canh. Khi nước đã sôi lại, cho thịt nghêu xào, rau mồng tơi vào nấu chín tới, thêm gia vị là hoàn thành.

Vì nghêu và mồng tơi là hai thực phẩm có tính hàn nên có thể ăn kèm với một món ăn có tính nóng như dưa chua. Bên cạnh đó, sự góp mặt của một đĩa giò tai xào giúp gợi nhớ không khí tết cũng như tạo sự phong phú hơn cho bữa ăn. Những món ngon ăn hoài không ngán này chắc chắn đem không khí vui vẻ, thoải mái đến với cả nhà sau một tuần làm việc vất vả.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề