(SGTT) – Lẩu thuyền chài có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, cách thưởng thức độc đáo và hình thức bắt mắt. Món lẩu này không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn đại diện cho tinh hoa của ẩm thực Việt vì câu chuyện ý nghĩa ẩn sau. 

Chuyện kể, xưa kia có một anh ngư dân ở vùng biển Quảng Ninh, mỗi khi ăn lẩu thuyền chài, luôn gắp miếng gan cá song để mời cha mẹ rồi mới chia phần dạ dày cho mình và các em (vì gan cá song bổ dưỡng nhất rồi đến dạ dày). Hành động của anh như để nhắc nhở phận con cái phải hiếu thảo với bậc sinh thành của mình.

Chính vì thế, cách thưởng thức lẩu thuyền chài thấm đượm tính nhân văn và lối ứng xử “kính trên, nhường dưới” tốt đẹp của người con miền biển nói riêng cũng như người Việt Nam nói chung.

Món lẩu thuyền chài không bắt buộc sử dụng một loại cá cố định nào để chế biến mà tùy thuộc vào khẩu vị, có thể chọn cá lóc, các vược, cá trắm đen… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cá song (cá mú), đặc sản của Quảng Ninh với thớ thịt trắng tinh, béo thơm, dễ ăn lại tốt cho sức khỏe. Từng miếng cá, gan, dạ dày sau khi được sơ chế và tẩm ướp rồi thả trong nồi nước lẩu nóng hổi càng làm nổi bật vị mặn mòi của biển khơi.

Để làm nên món lẩu thuyền chài đa dạng hương vị và hài hòa màu sắc, người chế biến phải lựa chọn nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Nước lẩu ngọt thanh được nấu từ nước hầm xương heo và xương cá, mang chút chua chua của quả chay (hoặc mẻ) kết hợp với cà chua, vài lát dứa và hành lá, ngò gai giúp nâng tầm độ tươi ngon của cá tươi.

Lẩu thuyền chài nên thưởng thức khi còn nóng hổi và dùng kèm với bún tươi hoặc mì đều rất ngon và tròn vị. Bên cạnh đó, các loại rau nhúng như hoa chuối xắt mỏng, rau răm, cải xanh, nấm kim châm… sẽ mang tới sự thanh mát và cân bằng cho món ăn. Muốn cảm nhận nét tinh tế và đậm đà của món lẩu, nên chuẩn bị thêm chén nước mắm tỏi ớt cay cay để chấm cá và rau.

Cuối cùng, đặt nồi nước lẩu trên bếp nhỏ giữa bàn và xung quang là các đĩa nguyên liệu. Cách thưởng thức lẩu thuyền chài đúng chuẩn là múc một chén nước dùng lúc nước lẩu bắt đầu sôi và thưởng thức trước nhằm kích thích khẩu vị, tạo cảm giác ngon miệng. Tiếp đó, mới thả từ từ cá và rau vào lẩu, ăn tới đâu nhúng tới đó để tránh bị xơ, nát thịt, mất ngon.

Dạo quanh chợ trực tuyến ghi nhận thực phẩm chế biến món lẩu độc đáo có giá bán như sau: cá song giá khoảng 350.000 đồng/con/khoảng 1,5kg; bún tươi giá 20.000 đồng/kg; rau, củ ăn kèm giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg…

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, mời mọi người cùng trổ tài đầu bếp thực hiện món lẩu này theo công thức sau:

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây