Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

Trưa nay ăn gì: ngọt ngào nồi lẩu tôm tích cho ngày cuối tuần thêm tròn vị

(SGTT) – Lẩu tôm tích được xem như một biến tấu thú vị của món lẩu cua đồng mà nhiều thực khách ưa chuộng. Khác biệt cơ bản là tôm tích được sử dụng làm nguyên liệu chính thay cho cua đồng, đem lại mùi vị, màu sắc mới mẻ cho món lẩu quen thuộc này.
Ảnh minh họa: Giangghe

Tôm tích (tôm tít) hay còn gọi là bề bề, một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng, khá phổ biến tại các vùng biển Việt Nam. Vì loài tôm này to, thịt chắc và ngọt nên người đầu bếp chỉ cần chế biến đơn giản như hấp, nướng hay rang muối cũng mang đến hương vị hấp dẫn. Thế nhưng, nổi bật nhất phải kể đến là món lẩu tôm tích ngọt thanh, bổ dưỡng.

Lần đầu thưởng thức lẩu tôm tích, một số thực khách sẽ nhầm lẫn với nước dùng của lẩu cua đồng. Theo đó, điểm tương đồng là phần gạch đóng thành từng miếng vàng óng, nổi bật với nước lẩu trong. Tuy nhiên, những “tín đồ” sành ăn dễ dàng nhận thấy lẩu tôm tích có nước dùng đặc và đậm đà hơn nước dùng cua đồng. Sự khác biệt giữa hai món lẩu này thể hiện rõ qua vị ngọt ngào và thơm thoang thoảng mà chỉ tôm tích mới có.

Được sáng tạo bởi những đầu bếp trứ danh của vùng biển Thiên Cầm (Hải Phòng) – nơi nổi tiếng về lượng tôm tích dồi dào, chất lượng cao, lẩu tôm tích là món ăn quy tụ những điều tinh túy nhất của nền ẩm thực đất Cảng. Dần dần, món ăn được nhiều người biết đến và du nhập vào nhiều tỉnh thành. Điểm thu hút của tôm tích nằm ở phần thịt tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, càng ăn càng thấy ngon và ngọt.

Đối với món lẩu này, điều quan trọng nhất chính là nước dùng được chế biến mang vị ngọt từ xương, tôm tích và chua dịu hấp dẫn. Khi tôm tích nhúng vào nước dùng sẽ chín đều thì có thịt ngon và dai sần sật.

Để món lẩu ngon chuẩn vị, giò sống, lòng non, thịt bò, đậu hũ, trứng vịt lộn là những đồ ăn kèm không thể thiếu. Ngoài ra, lẩu tôm tích ngon chuẩn vị khi được kết hợp với các loại rau tính mát như mồng tơi, rau muống, rau cải… Thịt tôm tích chấm với muối tiêu chanh, vừa ngọt vừa dai lại đậm đà vị biển khiến hương vị món lẩu trở nên mới lạ, ăn một lần là nhớ mãi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thịt tôm tích chứa nhiều vitamin A, B1, Omega 3, 6 và chất sắt nên rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh…

Màu vàng óng của gạch tôm tích, tỏa mùi thơm nhẹ nhàng điểm chút màu đỏ của sa tế cay làm nước dùng đậm đà khiến ai nấy đều mê mẩn. Không ngoa khi nói rằng lẩu tôm tích là món ăn khiến bất kỳ thực khách nào cũng phải gật gù khen ngon, thậm chí, những vị giác khó tính cũng sẽ bị món lẩu này chinh phục.

Chính vì thế, món lẩu tôm tích bổ dưỡng là một lựa chọn thích hợp để “đổi gió” cho bữa ăn cuối tuần cũng như nâng cao sức khỏe trong mùa dịch. Trong thời điểm giãn cách xã hội, mọi người chỉ có thể tìm mua tôm tích loại hấp qua với giá bán khoảng 300.000 đồng/kg; con kích cỡ lớn giá 85.000 đồng/con; chả tôm tích giá 185.000 đồng/vỉ…

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng nui xào...

0
(SGTT) – Nui xào là món ăn đổi vị cho những bữa ngán cơm hay các sợi bánh khác. Hôm nay, nui kết hợp...

Mâm tiệc cuối tuần với gỏi gà, cháo cá lóc và...

0
(SGTT) - Một trưa cuối tuần lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu mâm tiệc có ba loại thực phẩm quen thuộc...

Trưa nay ăn gì: Gọi phần cơm trắng ăn kèm cá...

0
(SGTT) – Trong thực đơn nhà hàng Nhật Bản, các món ăn từ cá thường chiếm chủ đạo, bởi đó là một phần văn...

Trưa nay ăn gì: Quen vị bánh canh bắp giò heo...

0
(SGTT) – Trong những trưa ngán cơm, sợi bánh canh là gợi ý cho thực khách đổi vị. Theo đó, món bánh canh bắp...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng lấy thịt vịt...

1
(SGTT) – Nồng nàn vị sả, cay the vị ớt, từng thớ thịt vịt được kho khéo léo rồi dọn lên cùng cơm trắng...

Trưa nay ăn gì: Salad bò có thêm trứng lòng đào...

0
(SGTT) – Thịt bò là thực phẩm thường ứng dụng trong các món salad. Hôm nay, món salad thịt bò được làm mới khi...

Kết nối