Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng mới lạ cùng cơm chả cua

(SGTT) – Bữa cơm văn phòng của mọi người đôi khi chỉ xoay quanh câu chuyện chọn thịt heo, thịt gà, thịt bò hay thịt cá mà bỏ quên những thực phẩm mới lạ. Thế nên, cơm chả cua giới thiệu cho bữa trưa hôm nay hứa hẹn mang đến những trải nghiệm đẹp về phần nhìn và ngon cả về phần thưởng thức.

Chả cua trong văn hóa ẩm thực vùng miền được nhớ đến như một đặc sản đất Cố đô Huế. Dù chả cua các địa phương khác vẫn bày bán nhưng chả cua Huế thu hút thực khách bởi vị riêng và cách chọn nguyên liệu để chế biến. Thả hồn vào từng miếng chả cua, thực khách như cảm nhận tâm tình mà người dân Huế gửi gắm vào.

Nguyên liệu để làm chả cua thường gồm cua gạch (lấy vị béo), thịt nạc vai heo, trứng gà rồi trộn chung cùng gia vị như hành khô, tỏi khô, tiêu, muối, màu điều. Nếu như tại đất cố đô Huế, bạn có thể bắt gặp chả cua là món ăn kèm trong bún bò Huế, bún riêu, bánh canh bột gạo thì trong bữa cơm văn phòng hôm nay nó lại là món chính.

Tại Sài Gòn, các quán cơm trưa văn phòng ngoài bán chả cua Huế thì còn bán chả cua lấy chính mai cua làm phần vỏ, dồn nhân vào trong đó rồi thành phẩm thu về là miếng chả cua đẹp mắt từ chính mai cua. Cụ thể, chả mai cua cũng gồm thịt cua, thịt heo xay, trứng gà và gia vị nhưng khác với cách làm của chả cua Huế khi cho thêm bún tàu và nấm mèo.

Nếu có dịp thưởng thức nhiều quán bán cơm tấm ở Sài Gòn, thực khách sẽ thấy cách làm chả mai cua ứng dụng cho món chả trứng với ổ trứng to tròn, khách gọi món thì chủ quán dùng dao xắn từng khúc như các mẩu bánh ngọt.

Để chiều lòng thực khách yêu thích ẩm thực hiện đại, một số nơi bán còn pha thêm sốt hoàng kim (làm từ trứng muối, phô mai) trải đều một lớp lên mặt chả trứng hay chả mai cua để thêm vị béo ngọt, thơm ngon.

Dù là chọn chả cua Huế hay chả mai cua thì phần cơm trưa văn phòng dọn lên vẫn gồm cơm ăn kèm, cà chua và dưa leo cắt lát, rau xà lách, mỡ hành và chén nước mắm chua ngọt. Cách thưởng thức của cơm chả cua không quá khác biệt như khi mọi người dùng cơm tấm, cơm sườn bì chả; tức là chỉ việc xắn phần chả ưa thích, rưới ít nước mắm chua ngọt, nhâm nhi thêm ít đồ chua, rau củ quả là đã trọn vẹn cho bữa cơm trưa văn phòng mới lạ.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún chả cua Huế thơm...

0
(SGTT) – Nhắc đến ẩm thực đất Cố đô Huế thì không thể không nhắc đến chả cua. Từ món ăn này, người dân...

Trưa nay ăn gì: Bữa tiệc trưa thịnh soạn với mì...

0
(SGTT) – Với tính chất đặc thù công việc, một số nơi vẫn còn đi làm thêm trong ngày 1-9. Để bữa trưa trong...

Trưa nay ăn gì: Béo ngậy trưa hè cùng cua đút...

0
(SGTT) – Bạn yêu thích vị ngọt từ thịt cua, bạn không thể bỏ lỡ vị béo ngậy của phô mai. Đừng quá lo...

Trưa nay ăn gì: Còn nghỉ lễ, thử thưởng thức loài...

0
(SGTT) – Có kích thước đồ sộ cùng chất lượng thịt thơm ngon, hiện cua Tasmania đang được người tiêu dùng tại TPHCM quan...

Trưa nay ăn gì: Canh riêu cua đồng và thịt cháy...

0
(SGTT) - Miền Bắc thường nấu canh cua đồng với mẻ để tạo vị chua thanh, đồng thời cảm nhận vị ngọt tự nhiên...

Trưa nay ăn gì: Gợi ý lẩu cua nâu Na Uy...

0
(SGTT) - Cua nâu là loại hải sản nổi tiếng nhiều thịt và gạch, có giá trị dinh dưỡng cao, được đánh bắt chủ...

Kết nối