Chủ Nhật, Tháng Chín 1, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cơm Jambalaya

(SGTT) –Jambalaya là món cơm thập cẩm gồm hỗn hợp một số loại thịt, rau củ và gia vị đặc trưng của vùng Louisiana (Mỹ). Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về món ăn này.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực quốc tế, cơm Jambalaya là món ăn tạo nên sự bùng nổ hương vị, được hầu hết người dân Louisiana ưa chuộng. Món ăn có mặt từ nhà hàng cho đến những bữa tiệc thiết đãi khách quý. Thậm chí, nó còn được so sánh không kém món gà Tây ớt khoai lang hay súp gà cà ri nước dừa.

Dù nổi tiếng tại Louisiana nhưng thực tế Jambalaya bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Pháp và Tây Ban Nha. Jambalaya lấy tên từ vùng Provence ở miền nam nước Pháp, ban đầu được đánh vần là jambalaia, có thể bắt nguồn từ phong cách cơm thập cẩm của Pháp ở Provençal và món cơm thập cẩm của Tây Ban Nha. Đặc biệt, tại châu Phi, có một món cơm thập cẩm cũng có sự tương đồng nhất định với Jambalaya, đó là cơm Jollof.

Về thành phần nguyên liệu, cơm jambalaya truyền thống gồm thịt, rau trộn, cơm và gia vị Cajun. Thông thường, người nấu chọn thịt gà, thịt heo và thành phần chính không thể thay đổi là xúc xích. Trong một số biến thể món ăn, tôm càng và tôm hùm đất sẽ là sự lựa chọn thay thế phù hợp. Rau trong cơm Jambalaya bao gồm ớt chuông xanh, hành tây, cần tây, ớt, cà rốt, đậu bắp, cà chua. Tiếp đến là gia vị Cajun giúp món ăn tạo nên sự bùng nổ vị giác cay khó quên.

Các bước chế biến món ăn này gồm sơ chế nguyên liệu, các loại rau xắt hạt lựu, tôm thì lột vỏ hoặc giữ nguyên con tùy thích. Tiếp đến, cho rau củ vào xào, cho thịt và tôm lần lượt vào rồi đảo đều cùng sốt Cajun. Những ai ăn kiểu cơm rang khô nên xào lâu trên lửa lớn, còn lại cơm hạt mềm chỉ cần đảo đến khi thịt chín.

Nếu như bạn đã quá quen vị những món cơm chiên như cơm chiên dương châu, cơm xào bò, cơm gà xối mỡ thì cơm Jambalaya hứa hẹn là sự lựa chọn thú vị, nhất là bữa trưa làm việc ngày thứ Sáu.

Theo Cookpad, allrecipes, wikipedia

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản với mì...

0
(SGTT) – Mì Ý là món ăn khá phổ biến tại các nhà hàng ẩm thực Âu. Kèm theo sợi mì Ý là những...

Bữa trưa giòn rụm với hoành thánh lá bọc tôm chiên...

0
(SGTT) - Mang phong vị ẩm thực Trung Hoa, hoành thánh tôm chiên là món ăn để mọi người đổi vị mỗi khi ngán...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa chọn thịt xiên nướng kiểu...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Thái Lan, các món nướng luôn có một “vị trí” không thể thiếu bởi cách nêm nếm gia vị...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với món gỏi...

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực Thái Lan, gỏi đu đủ ba khía hứa hẹn tạo nên trải nghiệm ẩm thực mới lạ...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức thịt tôm chế biến kiểu...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Ấn Độ, có một món ăn chế biến từ tôm, xử lý theo kiểu xiên que và nướng chín,...

Trưa nay ăn gì: Đậm đà món sườn bò hấp tiêu...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt bò, sườn bò là phần thịt được một số thực khách ưa chuộng bởi độ săn chắc của...

Kết nối