Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Bắt vị bữa cơm văn phòng cùng thịt gà sốt dầu hào

(SGTT) – Dầu hào là gia vị thường thấy trong ẩm thực Trung Hoa. Dần dần chúng được người Việt ứng dụng trong các món kho, xào để tăng thêm hương vị thành phẩm. Trưa nay ăn gì giới thiệu một món ăn từ loại thịt thân quen kết hợp cùng dầu hào – gà sốt dầu hào.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, dầu hào là hỗn hợp của nhiều nguyên liệu ngoài hào còn có tinh bột, nước đường, phụ gia thực phẩm. Phần lớn dầu hào là dạng thành phẩm đóng chai, khi chế biến món ăn, người nấu chỉ cần cho lượng dầu phù hợp rồi làm chín thực phẩm.

Quay lại món ăn hôm nay, phần thịt gà cũng là yếu tố quan trọng không kém để quyết định đến độ ngon món ăn. Tại các quán ăn, nhà hàng có lượng khách hàng đông, họ chọn gà nguyên con loại ngon, chia thành các phần nhỏ để bán. Còn tại quán ăn bình dân, họ có xu hướng mua gà công nghiệp hay nhập khẩu, chia thành các phần nhỏ để tiện nấu ăn. Thông thường, đùi gà là phần được chọn lựa nhiều cho món gà sốt dầu hào bởi khẩu phần mỗi đùi đều có định lượng nhất định, kèm độ giòn sần sật của thịt và từng thớ gân.

Ngoài đùi gà, quán ăn có thể chọn cánh gà cắt khúc hoặc ức gà xé sợi để làm sốt dầu hào. Một nguyên tắc chung cho các món xào là phải áp chảo thịt cho cháy cạnh bởi giúp thịt dậy vị hơn. Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu như thịt gà, rau củ vào xào và rưới sốt dầu hào ở công đoạn cuối.

Về rau củ, quán ăn có xu hướng chọn một số loại như cà rốt, bông cải xanh, súp lơ, măng tây, cải thìa, ớt chuông bởi chúng hợp vị khi xào chung thịt gà. Trong quá trình xào, người nấu không cần cho thêm nước lọc để tạo sốt ăn kèm bởi từ chính rau củ và chất ngọt thịt gà tiết ra đã đủ.

Khi món xào đã chín, quán chuẩn bị một phần cơm trắng, sau đó, cho hỗn hợp đồ xào trang trí bên cạnh là món ăn hoàn tất. Nước chấm cho cơm gà sốt dầu hào không cần thiết bởi nước sốt đã đủ đậm vị. Mang phong vị ẩm thực Trung Hoa, món ăn giới thiệu hôm nay hứa hẹn tạo thêm sự rôm rả cho mọi người trong trưa thứ Tư.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Cơm gà rang muối – món ăn...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt gà được ướp gia vị khéo léo và chiên giòn rụm, gắp thêm đũa cơm trắng cùng thịt gà...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng có thịt ếch...

0
(SGTT) – Thịt ếch và cà tím là hai nguồn thực phẩm thường thấy trong các bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, hai...

Trưa nay ăn gì: Trọn vẹn bữa trưa văn phòng với...

0
(SGTT) – Măng tây là loại rau củ thường xuất hiện trong các món ăn mang phong vị châu Âu. Hôm nay, loại rau...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng đậm đà cùng...

0
(SGTT) – Cùng với thịt heo kho tàu, tôm kho tàu là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, được kho bằng...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng dậy vị cùng...

0
(SGTT) – Thịt gà và trái thơm là hai nguyên liệu khá phổ biến trong bữa trưa văn phòng. Hôm nay, chúng được kết...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng đơn giản cùng...

0
(SGTT) – Theo tinh thần bữa cơm trưa văn phòng nhanh gọn, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món kho, dùng kèm...

Kết nối