Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cơm chiên kiểu Malaysia

(SGTT) – Trong nền ẩm thực quốc gia Malaysia, món cơm có hai kiểu chế biến là cơm hấp và cơm chiên. Nếu như ở những số trước, Trưa nay ăn gì từng giới thiệu món cơm hấp Nasi Kukus thì nay sẽ là món cơm chiên truyền thống của quốc gia này.

Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, nền văn hóa ẩm thực Malaysia tuy đa dạng nhưng chia thành hai nhóm văn hóa ẩm thực chính là ẩm thực người Hồi giáo và ẩm thực người Hoa. Từ những người di dân đến đất nước này và mang theo văn hóa ẩm thực của họ mà chia thành hai trường phái như trên.

Tuy người Malaysia không dùng cơm thường xuyên như người Việt nhưng họ vẫn có một số món ăn chế biến từ hạt gạo, như cơm chiên giới thiệu trưa nay. Đặc biệt, món cơm chiên này tìm thấy ở quán ăn dạng đường phố, gánh hàng rong hơn là quán ăn sáng trọng.

Về cách chế biến, món cơm chiên Malaysia có nguyên liệu gồm cơm trắng, thịt gà, hải sản, rau xanh, trứng gà và ít nước tương để khi chiên món ăn thấm đều vị hơn. Nếu như món cơm Nasi Kukus dùng cách hấp để làm chín cơm thì món cơm chiên này nấu gạo như nấu cơm bình thường, chỉ có thêm công đoạn chiên để sợi cơm tơi xốp và giòn rang hơn.

Xét về yếu tố màu sắc, món cơm cũng đa dạng sắc màu không kém cơm chiên thập cẩm Việt Nam hay cơm trộn Hàn Quốc, vẫn gồm màu xanh, đỏ từ rau củ; màu vàng từ hạt cơm; màu trắng từ thịt gà hay trắng xen đỏ từ thịt tôm. Có một điểm chung ở sự kết nối các nguyên liệu của món cơm chiên Malaysia là nó đều có độ giòn, mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị khó quên.

Còn một yếu tố quyết định nên bản sắc riêng cho món cơm chiên này là nằm ở bột tôm khô thả vào khi chiên cơm. Ngoài mang lại sắc màu tươi tắn, bột tôm còn giúp món ăn dậy hương vị hơn. Còn lại, cách chiên tương tự các món cơm chiên khác khi chiên cơm trước rồi mới đến cho các nguyên liệu sau vào.

Trong bữa trưa có thể xem như là cuối tuần, mọi người thử chọn món cơm này thưởng thức cùng người thân, đồng nghiệp. Tin chắc rằng phong vị ẩm thực của người Malaysia sẽ không khỏi mang lại sự thích thú cho thực khách.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu năm mới nhanh gọn...

0
(SGTT) – Một bữa trưa đầu năm mới vừa mang tiêu chí nhanh gọn, vừa dinh dưỡng như steak bò giới thiệu dưới đây...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cánh gà...

0
(SGTT) – Là một trong những phần thịt đặc sắc của con gà, cánh gà được đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ăn...

Trưa nay ăn gì: Mực hấp kiểu Thái – món ngon...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu các món ăn quốc tế, từ phong cách ẩm thực Á...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món súp...

0
(SGTT) – Từng cọng sườn heo thơm lừng nằm khép mình bên phần nước dùng thảo mộc đậm vị, súp trà sườn heo là...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món sườn non hấp...

0
(SGTT) – Hầu như có mặt ở tất cả các quán ăn, nhà hàng Trung Hoa tại TPHCM, món sườn non hấp tàu xì...

Thưởng thức mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ẩm thực...

0
(SGTT) – Nếu như ở những số trước, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc quốc tế của Hàn Quốc, Nhật...

Kết nối