Thứ Ba, Tháng Mười 8, 2024

Trưa nay ăn gì: Đậm đà mà thanh ngọt món vịt chiên nước mắm

(SGTT) – Bữa trưa văn phòng thứ Tư hôm nay sẽ trở nên mới lạ hơn bởi món vịt chiên nước mắm ăn kèm cơm trắng. Từng thớ thịt vịt thấm đượm vị mặn mà của nước mắm, chỉ cần xé nhỏ và múc thêm ít cơm trắng, dưa leo hay cà chua là đã đủ cho dư vị bữa cơm trưa.

Trong ẩm thực cơm trưa văn phòng, thịt vịt chưa phổ biến bằng thịt heo, thịt gà hay thịt bò nhưng lâu lâu nó vẫn được đầu bếp đổi vị cho thực khách. Phổ biến nhất là thịt vịt xào gừng, thịt vịt xào sả ớt, nấu măng hay món thịt vịt chiên nước mắm giới thiệu hôm nay.

Cơ bản, thịt vịt vẫn là yếu tố đầu tiên quyết định một món vịt chiên nước mắm ngon. Cách chọn lựa thịt vịt có phần “khắt khe” hơn thịt gà hay thịt heo bởi thịt vịt có mùi đặc trưng nên nếu thịt không tươi thì rất nặng mùi. Theo đó, vịt cỏ là loại vịt phổ biến từ quán cơm văn phòng cho đến bữa cơm nhà bởi giá cả phải chăng đi kèm chất lượng thịt. Người nội trợ tại nhà có thể chọn mua vịt được phân thành các phần nhỏ trong khi quán ăn thường mua nguyên con, lóc thịt xào còn xương có thể tận dụng hầm nấu nước canh.

Xét trong văn hóa ẩm thực vùng miền, cách chiên nước mắm thực phẩm khá phổ biến, tương tự như cách hầm, xào hay cháy tỏi. Cụ thể, để thịt chiên nước mắm ngon thì nó phải hội đủ yếu tố thịt tươi, ướp gia vị vừa phải và chiên đúng quy trình. Cách chọn thịt tươi như đã đề cập ở trên và cách ướp gia vị chỉ đơn giản là hỗn hợp của nước mắm, đường và tiêu.

Còn phần quan trọng là chiên nước mắm thì nằm ở yếu tố chọn chảo và cho lượng dầu, đó là chọn chảo lòng sâu và dầu phải ngập thì khi chiên thịt mới chín đều, gia vị thấm đều miếng thịt. Một kỹ thuật giúp thịt vịt dậy mùi hơn là chiên lần một trong 3 phút rồi lấy ra để giấy thấm đều, tiếp tục chiên lần 2 để hỗn hợp mắm kẹo lại, áo quanh lớp thịt.

Thành phẩm thịt vịt chiên nước mắm ngon là màu nâu cánh gián của nước mắm kẹo ở mặt ngoài thịt, bên trong thì thịt chín đều. Món ăn kèm cho thịt vịt chiên nước mắm đơn giản chỉ là ít dưa leo và cà chua cắt lát, thêm chén cơm trắng và ly trà đá là đã đủ dư vị cho bữa trưa thứ Tư.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ món bún nước bạch tuộc trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, bún nước được cộng đồng ẩm thực TPHCM đón nhận bởi hương vị và cách nấu mới lạ....

Nui xào cá ngừ – món ngon đổi trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Nui xào là món dễ thưởng thức, dùng để đổi vị cho các món mì gói, hủ tiếu hay phở xào. Trong...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Đổi vị mì gói khi xào chung với pate

0
(SGTT) – Pate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi...

Thưởng thức hủ tiếu vịt trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Ngoài các phiên bản như miến vịt, phở vịt, bún vịt thì hủ tiếu vịt cũng là món ăn mà thực khách...

Đổi vị thịt gà với kiểu ăn món cuốn

0
(SGTT) – Vẫn là từng thớ thịt gà thanh ngọt nhưng hôm nay được đầu bếp làm mới theo hình thức món cuốn. Thành...

Kết nối