(SGTT) – Trong nhiều kiểu bún trộn, thịt gà là thực phẩm khá phù hợp để mang đến cho thực khách bữa trưa quen mà lạ.
- Trưa nay ăn gì: Thử ngay món trứng chiên cua nổi tiếng xứ Chùa Vàng
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh mát cùng món cuốn diếp xứ Huế
- Trưa nay ăn gì: Bắt vị cơm trưa văn phòng cùng sườn chiên sả ớt
Nhắc đến ẩm thực vùng miền, bún trộn là món ăn mang phong vị ẩm thực miền Tây với kết cấu nguyên liệu gồm sợi bún, thịt, rau và nước sốt trộn cùng. Bún trộn gà giới thiệu hôm nay cũng tương tự như vậy và phần quan trọng là thịt gà và nước sốt.
Về thịt gà, quán ăn thường chọn phần thịt lóc từ đùi hay phi lê, chỉ hai phần thịt này đáp ứng yêu cầu ngon miệng và dinh dưỡng. Cụ thể, đùi gà phù hợp cho ai thích độ giòn mà không quá mỡ ngấy; trong khi ức gà là phần thịt cho những ai theo đuổi chế độ ăn kiêng. Hiện nay, đùi gà hay ức gà được các công ty thực phẩm đóng theo vỉ nên những ai muốn trổ tài đầu bếp tại gia cũng khá thoải mái thay vì mua gà nguyên con. Cách chế biến thịt gà chỉ đơn giản là áp chảo để mặt ngoài thịt xém cháy nhẹ, còn bên trong thì chín đều.
Nguyên liệu bún cho món ăn hôm nay có hai kiểu chọn, một là sợi bún tươi và hai là loại bún gạo khô. Với bún tươi, người nấu không cần phải làm gì mà chỉ cần cho bún vào tô và chế biến các công đoạn tiếp theo. Trong khi đó, bún gạo khô cần phải trụng qua nước sôi, ngâm qua nước lạnh để lấy độ giòn.
Tiếp theo, hai kết cấu món ăn còn lại là nước sốt và rau trộn. Đầu tiên, rau trộn cho món bún trộn nói chung hay bún trộn gà nói riêng gồm xà lách, giá sống, dưa leo, cà rốt cắt sợi nhỏ. Còn lại sốt trộn là hỗn hợp tương tự nước mắm chua ngọt, gồm tỏi, ớt, chanh, nước mắm, nước lọc, đường nâu, tương ớt và củ hành khô. Theo đó, mỗi đầu bếp có một tỷ lệ pha trộn khác nhau để cho ra vị chua, ngọt hay cân bằng.
Nguyên tắc trong một quán ăn, có nguyên liệu cần chế biến sẵn, có nguyên liệu đợi thực khách gọi món mới làm. Như bún trộn gà hôm nay thì gà cần làm chín trước, còn lại nguyên liệu để sẵn và bắt đầu công đoạn trộn khi có người gọi món. Đầu tiên, xếp bún vào tô, cho thịt gà lên trên, thêm rau củ và cuối cùng là chan nước sốt. Trên tinh thần tên món ăn, khi thưởng thức thì thực khách trộn đều tô bún lên, nhưng mọi người vẫn có thể để chén nước sốt riêng, ăn đến đâu chấm thịt, bún, rau đến đó.
Gia Hân tổng hợp