Thứ Bảy, Tháng Chín 21, 2024

Trưa nay ăn gì: Bún trộn thịt gà – vị lạ trong một kiểu trộn quen

(SGTT) – Trong nhiều kiểu bún trộn, thịt gà là thực phẩm khá phù hợp để mang đến cho thực khách bữa trưa quen mà lạ.

Nhắc đến ẩm thực vùng miền, bún trộn là món ăn mang phong vị ẩm thực miền Tây với kết cấu nguyên liệu gồm sợi bún, thịt, rau và nước sốt trộn cùng. Bún trộn gà giới thiệu hôm nay cũng tương tự như vậy và phần quan trọng là thịt gà và nước sốt.

Về thịt gà, quán ăn thường chọn phần thịt lóc từ đùi hay phi lê, chỉ hai phần thịt này đáp ứng yêu cầu ngon miệng và dinh dưỡng. Cụ thể, đùi gà phù hợp cho ai thích độ giòn mà không quá mỡ ngấy; trong khi ức gà là phần thịt cho những ai theo đuổi chế độ ăn kiêng. Hiện nay, đùi gà hay ức gà được các công ty thực phẩm đóng theo vỉ nên những ai muốn trổ tài đầu bếp tại gia cũng khá thoải mái thay vì mua gà nguyên con. Cách chế biến thịt gà chỉ đơn giản là áp chảo để mặt ngoài thịt xém cháy nhẹ, còn bên trong thì chín đều.

Nguyên liệu bún cho món ăn hôm nay có hai kiểu chọn, một là sợi bún tươi và hai là loại bún gạo khô. Với bún tươi, người nấu không cần phải làm gì mà chỉ cần cho bún vào tô và chế biến các công đoạn tiếp theo. Trong khi đó, bún gạo khô cần phải trụng qua nước sôi, ngâm qua nước lạnh để lấy độ giòn.

Tiếp theo, hai kết cấu món ăn còn lại là nước sốt và rau trộn. Đầu tiên, rau trộn cho món bún trộn nói chung hay bún trộn gà nói riêng gồm xà lách, giá sống, dưa leo, cà rốt cắt sợi nhỏ. Còn lại sốt trộn là hỗn hợp tương tự nước mắm chua ngọt, gồm tỏi, ớt, chanh, nước mắm, nước lọc, đường nâu, tương ớt và củ hành khô. Theo đó, mỗi đầu bếp có một tỷ lệ pha trộn khác nhau để cho ra vị chua, ngọt hay cân bằng.

Nguyên tắc trong một quán ăn, có nguyên liệu cần chế biến sẵn, có nguyên liệu đợi thực khách gọi món mới làm. Như bún trộn gà hôm nay thì gà cần làm chín trước, còn lại nguyên liệu để sẵn và bắt đầu công đoạn trộn khi có người gọi món. Đầu tiên, xếp bún vào tô, cho thịt gà lên trên, thêm rau củ và cuối cùng là chan nước sốt. Trên tinh thần tên món ăn, khi thưởng thức thì thực khách trộn đều tô bún lên, nhưng mọi người vẫn có thể để chén nước sốt riêng, ăn đến đâu chấm thịt, bún, rau đến đó.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ món bún nước bạch tuộc trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, bún nước được cộng đồng ẩm thực TPHCM đón nhận bởi hương vị và cách nấu mới lạ....

Nui xào cá ngừ – món ngon đổi trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Nui xào là món dễ thưởng thức, dùng để đổi vị cho các món mì gói, hủ tiếu hay phở xào. Trong...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Đổi vị mì gói khi xào chung với pate

0
(SGTT) – Pate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi...

Thưởng thức hủ tiếu vịt trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Ngoài các phiên bản như miến vịt, phở vịt, bún vịt thì hủ tiếu vịt cũng là món ăn mà thực khách...

Đổi vị thịt gà với kiểu ăn món cuốn

0
(SGTT) – Vẫn là từng thớ thịt gà thanh ngọt nhưng hôm nay được đầu bếp làm mới theo hình thức món cuốn. Thành...

Kết nối