Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

TPHCM sẽ có mưa lớn vào cuối tuần vì ảnh hưởng siêu bão Mawar

Cơn bão có tên quốc tế Mawar ở phía đông của Philippines có khả năng mạnh lên thành siêu bão. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam nhưng sẽ khiến gió mùa tây nam mạnh lên gây mưa to trên diện rộng toàn Nam bộ.
Cơn bão có tên quốc tế Mawar ở phía đông của Philippines có khả năng mạnh lên thành siêu bão. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam nhưng sẽ khiến gió mùa tây nam mạnh lên gây mưa to trên diện rộng toàn Nam bộ. Ảnh: TL

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, phía đông của Philippines đang có cơn bão mạnh tên Mawar di chuyển theo hướng tây và tây tây bắc. Ban đầu, các cơ quan khí tượng của Nhật Bản và Mỹ đều dự báo bão có khả năng thành siêu bão và vào Biển Đông của Việt Nam.

Tuy nhiên, đến ngày 26-5, các dự báo cho biết, bão sẽ tiệm cận đến khu vực đảo Luzon (Philippines) rồi chuyển hướng tây tây bắc vào khu vực đảo Đài Loan (Trung Quốc) với sức gió duy trì ở mức 175 km/h, gần trung tâm với gió giật 215 km/h.

Thời điểm hiện tại, cơn bão đang mạnh dần, đạt cấp 17 siêu bão. Do ảnh hưởng của cơn bão này, gió mùa tây nam sẽ hoạt động mạnh hơn, đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến 29-5. Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, trong ngày 26-5, khu vực TPHCM có mưa rào và dông diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to.

Khả năng đợt mưa lớn này kéo dài đến hết 29-5. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, cần đề phòng khả năng mưa lớn kết hợp gây ngập cục bộ ở các vùng trũng thấp. Bên cạnh đó, trên vùng biển Nam bộ, gió mùa tây nam duy trì cường độ cấp 4-5, biển động nhẹ, độ cao sóng biển từ 1-2,5m.

Dự báo trong những ngày tới Nam bộ và Nam Trung bộ có mưa dông kéo dài. Thời tiết nam biển Đông sẽ diễn biến xấu trong 7 ngày tới. Khu vực từ đảo Phú Quốc tới Khánh Hòa – Phú Yên có gió cấp 5-6, sóng biển cao từ 2-3m, cần chủ động chuẩn bị các kịch bản phòng chống và ứng phó. Bên cạnh đó, khi thời tiết xấu, chính quyền địa phương và bà con ngư dân cần hết sức chú ý và cẩn thận, không ra khơi khi biển động.

T.Huy
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nắng nóng kéo dài, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị trường học...

0
(SGTT) - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã đề nghị các trường điều chỉnh thời khoá biểu và các hoạt động để...

Thời tiết cả nước dịp Tết Dương lịch 2024 ra sao?

0
(SGTT) - Dịp Tết Dương lịch 2024, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vài nơi, sáng sớm và đêm có...

Miền Bắc khả năng xuất hiện băng giá, sương muối từ...

0
(SGTT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 16-12, khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ...

Miền Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, có nơi dưới...

0
(SGTT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét, vùng...

Huế ngập nặng sau đợt mưa lớn kéo dài

0
(SGTT) - Mưa lớn kéo dài từ đêm 14 đến tối 15-11, với tổng lượng mưa trong 24 giờ lên tới 800-900mm, khiến nhiều...

Cảnh báo tình trạng sạt lở đất, lũ quét do mưa...

0
(SGTT) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngoài các tỉnh thuộc Nam Trung bộ, Tây Nguyên như...

Kết nối