Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng xôi thập cẩm

(SGTT) – Món xôi thường là thức quà sáng của nhiều người dân Sài Gòn. Với hương vị thơm ngon và cách thưởng thức nhanh gọn, xôi cũng được một số người chọn thưởng thức trong bữa trưa không có nhiều thời gian.

Nhắc đến ẩm thực Sài Gòn, đó là sự đa dạng từ văn hóa ẩm thực vùng miền cho đến ẩm thực quốc tế. Đặc biệt, có một số món ăn mà thực khách có thể dùng bất kỳ giấc nào trong ngày như cơm tấm, cháo lòng, bánh mì hay món xôi giới thiệu hôm nay.

Có cái hay của món xôi bán ở Sài Gòn là nó được biến tấu đa dạng từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Dĩ nhiên, thực khách yêu thích món xôi vùng miền vẫn có thể tìm thưởng thức xôi vị Bắc với cách nấu đặc trưng.

Như tên gọi, xôi thập cẩm là hỗn hợp của rất nhiều món ăn chế biến sẵn hoặc tùy người bán có nguồn thực phẩm ra sao mà chọn nấu. Cơ bản, gồm thịt gà xé, lạp xưởng, trứng non gà, trứng gà, trứng cút, chả lụa, chà bông dùng kèm pate và hành phi. Trong nhóm thực phẩm kể trên thì tất cả nguyên liệu đều là kiểu chế biến sẵn hoặc chế biến trước và chia trong các khay tại quầy bán xôi. Cứ thế, khách ăn món nào thì gọi món đó hoặc thập cẩm gồm tất cả.

Nếu như phần thịt đã thơm ngon, hấp dẫn thì cách chọn gạo nếp nấu xôi cũng là yếu tố tiên quyết của một gói xôi ngon. Theo đó, quán ăn thường chọn các loại gạo nếp như cái hoa vàng, nếp nương, nếp cẩm, nếp nhung, nếp Tú Lệ nấu xôi để bảo đảm hương vị. Đặc biệt, một số nơi bán xôi ngày nay còn ứng dụng màu từ thiên nhiên như hoa đậu biếc, gấc, đậu phộng, nếp cẩm, lá dứa… để màu xôi đẹp hơn.

Cách gói xôi cũng là một phần đặc sắc để quán ăn giữ chân thực khách, đó là họ dùng lá chuối để đựng và gói xôi, vừa giúp xôi ủ nóng vừa thân thiên với môi trường thay vì hộp nhựa. Đúng như tính chất nhanh ngọn, xôi thập cẩm được người bán cho tất cả nguyên liệu lên mặt xôi rồi chan nước sốt là hoàn tất. Khi thưởng thức, mọi người có thể dùng đũa, muỗng hay nĩa gắp phần ăn mình thích.

Từ là món ăn sáng thân quen, xôi nói chung hay xôi thập cẩm nói riêng dần trở thành món ngon có thể thưởng thức bất kỳ giấc nào trong ngày cũng đều hợp vị. Nhâm nhi cùng gói xôi là ly nước trà tắc, đá chanh thì rất tròn vị bởi sự gần gũi của những nguyên liệu bình dị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối