fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

TPHCM tính chuyện cấm xe khách vào khu trung tâm

Dự kiến trong giai đoạn từ 2022-2030 TPHCM sẽ cấm xe khách đi vào khu vực trung tâm thành phố từ 6:00 đến 22:00 hằng ngày. Động thái trên nhằm góp phần giảm tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông đồng thời khắc phục vấn nạn “xe dù, bến cóc” tại thành phố.
Dự kiến trong giai đoạn từ 2022-2030 TPHCM sẽ cấm xe khách đi vào khu vực trung tâm thành phố từ 6:00 đến 22:00 hằng ngày. Ảnh: MH

Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT) vừa gởi đến các cơ quan, hiệp hội có liên quan 2 phương án tổ chức giao thông đối với xe khách trên địa bàn thành phố để lấy ý kiến, trước khi trình lên UBND TPHCM.

Với phương án 1, trong giai đoạn 2022-2030 sẽ cấm xe khách giường nằm và xe khách trên 30 chỗ (trừ xe buýt, xe phục vụ đám tang, xe công vụ, các xe du lịch được cấp phù hiệu riêng khi thành phố ban hành) đi vào trung tâm thành phố từ 6:00 đến 22:00.

Phương án 2 tương tự phương án 1 nhưng đối tượng áp dụng là xe khách trên 16 chỗ thay vì trên 30 chỗ.

15 điểm tại TPHCM thuộc phạm vi hạn chế xe khách lưu thông trong năm 2022. Nguồn: Sở GTVT

Sở GTVT TPHCM cho rằng cả 2 phương án đều có ưu điểm là góp phần tạo sự thông thoáng cho đường phố, từ đó hạn chế kẹt xe và tai nạn trong khu trung tâm. Về mặc tác động đến kinh tế – xã hội thì phương án 1 sẽ ít gây tác động hơn phương án 2, vẫn đảm bảo được hoạt động vận tải hành khách trong khu vực trung tâm.

Theo thống kê của Sở GTVT, tính đến năm 2021, thành phố quản lý hơn 8,5 triệu xe các loại, trong đó xe khách có 37.445 xe. Đồng thời, xe khách khi đến TPHCM nhưng không vào 6 bến xe của thành phố mà hoạt động theo hình thức kinh doanh vận tải theo hợp đồng để di chuyển vào khu trung tâm, phần nào gây khó khăn cho các đơn vị xử lý vi phạm.

Cùng với đó, thành phố còn tồn tại 107 điểm có tổ chức hoạt động đón, trả khách trước trụ sở hoặc trong khuôn viên trụ sở, bãi xe và diễn biến phức tạp thu hút lượng xe du lịch, xe hợp đồng hoạt động như tuyến cố định, ảnh hưởng các xe trong bến.

Trước đó, Sở GTVT cũng đã thực hiện cấm xe khách trên 25 chỗ trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 22 giờ trên các đường như Lê Hồng Phong, Trần Nhân Tôn, Vĩnh Viễn (quận 10); cấm xe khách trên 30 chỗ lưu thông trên đường Nguyễn Trãi (quận 5).

Minh Hoàng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hệ thống giao thông công cộng kết nối với bến xe...

0
Từ 11-10, 79 tuyến xe khách từ bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) sẽ được dời về bến xe Miền Đông mới...

Vòng luẩn quẩn đường cao nhà ngập, nhà cao đường ngập

0
Tình trạng ngập úng do triều cường dâng cao ở tuyến đường Lê Văn Lương thuộc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM khiến...

Mở tuyến buýt thứ ba đến Sân bay Tân Sơn Nhất,...

0
Từ ngày mai (13-9), Hãng xe Phương Trang sẽ vận hành tuyến xe buýt 109, đưa khách từ Bến xe buýt Sài Gòn (Công...

Xăng dầu hạ nhiệt, giá cước vận tải đã giảm từ...

0
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 9052/BGTVT-VT ghi nhận công tác giám sát, kiềm chế việc tăng giá tàu,...

Đường Lê Lợi gỡ bỏ hoàn toàn rào chắn

0
Toàn tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) đã được gỡ bỏ rào chắn và cho xe lưu thông. Riêng khu vực bùng binh...

Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro số 1 chạy thử đạt...

0
Ngày 30-8, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) tổ chức chạy thử đoàn tàu metro đầu tiên tại depot Long Bình...

Kết nối