Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Gợi ý mâm tiệc mẹt heo tộc phù hợp cả gia đình

(SGTT) – Là chiếc mẹt tre được lót lá chuối xanh thẳng tắp, là những phần thịt, lòng heo được chế biến theo nhiều phương pháp nằm gọn gàng trên mặt lá. Đó là những gì gần gũi, bình dị nhất mà thực khách nhớ về mẹt heo tộc.

Nếu như tuần trước, Sài Gòn Tiếp Thị đã gợi ý cho bạn đọc mẹt gà nhiều món trông hấp dẫn, thơm ngon thì hôm nay cũng là mẹt chứa đựng thực phẩm được xem là “ngôi vua” trong lòng người nội trợ – thịt heo.

Hôm nay không phải thịt heo thường mà chọn nấu lên mẹt là heo tộc, giống heo thả rong cho chất lượng thịt săn chắc, ít mỡ. Với giống heo này, con chọn nấu chỉ nặng khoảng 2,5kg; các phần thịt, lòng heo đều được tận dụng để chế biến thành đa dạng các món ăn. Trong đó, phổ biến nhất là heo tộc quay da giòn, lòng dồi hấp/chiên, xương heo sáo măng/nấu khoai sọ, heo hấp mía, heo tộc xào khô măng đắng.

  • Heo tộc quay da giòn: Đây là món ăn được thực khách ưa chuộng nhất bởi kỹ thuật quay tạo nên phần da giòn rụm, tan trong miệng khi thưởng thức. Sau đó là đến phần thịt mềm mại, mọng nước.
  • Lòng dồi hấp/chiên: Tận dụng một số bộ phận lòng heo, người thợ nấu sẽ đem bằm nhuyễn và trộn cùng với tiết heo. Phần vỏ thường dùng ruột heo rồi nhồi các nguyên liệu vào. Nếu như phong vị ẩm thực người miền Bắc là đem hấp thì người miền Nam thường thích đem chiên giòn.
  • Xương heo tộc sáo măng/khoai sọ: Cũng như dồi, xương heo tận dụng để nấu thành một món canh hấp dẫn. Người miền Nam thường chuộng khoai sọ để nấu cùng, trong khi người miền Bắc thường đem sáo măng.
  • Heo tộc hấp mía: Mía cho độ ngọt tự nhiên, thanh ngọt nên cây mía hay dùng để làm cây xiên vào các loại thịt. Với món ăn này, mía sẽ đem ép lấy nước cốt, rồi hấp thịt heo trong nước cốt ấy đến khi thịt chín.
  • Heo tộc xào khô măng đắng: Đây là món ăn chế biến theo hình thức xào nhằm tạo nên sự đa dạng cho mẹt heo. Để tránh bị khô, thịt chọn xào sẽ là ba chỉ, tận dụng mỡ chảy ra làm dầu để xào cùng măng đắng, lọa măng cho vị nhẫn nhưng ngọt hậu.

Với sự đa dạng các phần thịt và cách chế biến, mẹt heo là lựa chọn yêu thích của các gia đình, nhất là trong dịp cuối tuần sum vầy. Tùy vào độ quy mô, cách chọn heo tộc mà mẹt heo có giá từ 1 triệu đồng trở lên. Những gia đình đi ít người vẫn có thể chọn các phiên bản mẹt heo rút gọn, chỉ còn 3 món, nhưng nhớ thịt heo quay lu vẫn nên thưởng thức bởi cách chế biến kỳ công.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt dê làm điểm nhấn với hai món ăn, quán ăn còn đưa thêm thịt vịt và kiểu khai vị tam...

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn thịt dê và hải sản là điểm nhấn cho mâm tiệc...

Mâm tiệc trưa 7 vị, đủ món từ ăn chơi đến...

0
(SGTT) – Bữa trưa Chủ nhật hôm nay sẽ có sự mới lạ, đa dạng các món ăn trong mâm tiệc nhân ngày Nhà...

Gợi ý mâm tiệc cuối tuần có gà hấp mắm, xôi...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì xin gợi ý mâm tiệc hôm nay gồm các món khai vị...

Mâm tiệc cuối tuần chọn cá mú hấp, thịt gà thơm...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần sum họp lại đến, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm tiệc gồm ba món mang ba phong...

Mâm tiệc cuối tuần có gỏi bò, gà nướng và lẩu...

0
(SGTT) - Mang ẩm hưởng ẩm thực vùng miền, bữa tiệc cuối tuần hôm nay hứa hẹn tạo nên sự gắn kết cho mọi...

Kết nối