fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Mâm cơm cuối tuần: Ra quán chiêu đãi cả nhà mâm cơm mang đậm nét ẩm thực vùng miền

(SGTT) – Mâm cơm trưa nay của gia đình bạn sẽ là một gợi ý thú vị từ những món ăn đi dọc miền đất nước. Theo đó, mâm cơm đa dạng các thực phẩm chế biến từ thịt gà, thịt heo, thịt tôm, thịt bò cùng cách nấu giản dị nhưng vẫn thơm ngon.

Từ gợi ý của bạn đọc Bình Minh về mâm cơm ngày hôm nay, có thể thấy trong ẩm thực vùng miền, gà là thực phẩm thường rất được ưa chuộng không kém cạnh thịt heo, thịt bò. Với bữa ăn vùng miền trưa nay, thịt gà nguyên con được đem sơ chế và ức, thịt đùi thì đem xào với nấm thanh mát; trong khi xương gà thì giữ nấu nước dùng, ăn cùng sợi miến và măng khô. Tổng thể hai món ăn mang phong vị ẩm thực Bắc khi ứng dụng miến cũng như măng khô, cùng cách nấu đơn giản.

Đến món ăn tiếp theo là giò bò, một biến tấu mới lạ để thay vị món chân giò bó luộc thân quen trong các bữa cơm gia đình Việt. Sở dĩ, người nấu chọn thịt bò thay vì thịt heo bởi phần da bò thường dai, giòn hơn da heo; thịt bò thì có hương thơm đặc trưng nên thành phẩm món giò bò hứa hẹn gây nên sự thích thú cho mọi người. Tuy nhiên, thịt bò chọn nấu cho món này thường là thịt bò nội để bảo đảm độ chắc thịt khi đem bó, thịt bò nước ngoài hầu như không phù hợp để ứng dụng.

Sả là một trong những gia vị rất được ưa chuộng trong các món ăn vùng miền. Từ nó, người nấu có thể chế biến bằng nhiều phương pháp như kho, rim, xào… nhưng đem hấp cùng hải sản thì lại là phổ biến nhất. Không ai khác hơn ngoài tôm sú, loại tôm phổ biến, dễ tìm mua, đem nấu cùng sả để tạo nên một món ăn tưởng đơn giản nhưng độ ngon thì khó thể chối từ.

Chả nem là tên gọi của một món cuốn mà lớp vỏ thì giòn rụm còn nhân thịt thơm bùi vị thịt heo xay, mộc nhĩ, tôm xay nhuyễn. Có cái hay ở chả nem là tùy ẩm thực vùng miền mà có tên gọi và cách chế biến phần nào đó khác nhau. Cụ thể, người miền Nam hay gọi là chả giò, người miền Trung thường gọi là ram; trong khi người miền Bắc gọi là nem rán. Tùy vào đầu bếp chế biến của nhà hàng, quán ăn mà phần vỏ sẽ dùng vỏ bò bía, bánh tráng gạo hay bánh tráng rế. Thay vị cơm trắng, mọi người có thể thử thưởng thức xôi đậu phộng, được nấu từ gạo nếp, đậu phộng, lá dứa, muối hạt, nước cốt dừa.

Tin rằng, với mâm cơm đa dạng các thực phẩm từ thịt heo, thịt gà, thịt bò, hải sản tôm cùng cách nấu giản dị sẽ giúp mâm cơm cuối tuần này của bạn thêm phần thú vị.

“Quẳng gánh lo âu” là tiêu chí mà mâm cơm cuối tuần hướng đến để giới thiệu các món ăn vùng miền, ẩm thực quốc tế hay hiện đại được bán tại các nhà hàng, quán ăn ở TPHCM. Không mất nhiều thời gian cho chế biến, mọi người chỉ cần chọn địa điểm mình yêu thích và cùng người thân, bạn bè đến để dùng bữa trưa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc cuối tuần toàn món quen ‘lai rai’

0
(SGTT) – Lấy cảm hứng từ những món ăn trên bàn tiệc nhà hàng, khách sạn, các quán ăn cho ra mắt thực đơn...

Mang bò lên mâm, đãi cả nhà bữa trưa cuối tuần...

0
(SGTT) – Thịt, lòng bò được sơ chế kỹ, ướp gia vị và chế biến đa dạng theo phong cách ẩm thực vùng miền....

Gợi ý mâm tiệc mẹt heo tộc phù hợp cả gia...

0
(SGTT) – Là chiếc mẹt tre được lót lá chuối xanh thẳng tắp, là những phần thịt, lòng heo được chế biến theo nhiều...

Thực đơn cuối tuần mang gà nguyên con làm thành mẹt...

0
(SGTT) – Nhắc đến ẩm thực mẹt, nhiều người liền nghĩ ngay đến thịt gà, bởi nó cũng từng là một trong những xu...

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần cùng cá kho...

0
(SGTT) – Khác với những chủ đề mâm cơm các tuần trước khi chọn một thực phẩm là nguyên liệu chính và chế biến...

Trưa nay ăn gì: Mát mắt cơm hoa đậu biếc dùng...

0
(SGTT) – Chút mới lạ cho mâm cơm trưa cuối tuần này sẽ gồm cơm nấu với hoa đậu biếc cho màu xanh mát...

Kết nối