Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024

Trưa nay ăn gì: Lẩu Sumo đầy mới lạ cho bữa trưa thứ Bảy thêm thú vị

(SGTT) – Tuy chỉ gồm những nguyên liệu thân quen như thịt gà, hải sản, rau củ nhưng với cách chế biến sáng tạo và phần nước dùng thanh ngọt, lẩu Chanko nabe dần trở thành món ăn nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc.

Có một điều thú vị về Chanko nabe – món lẩu này trước đây thường phục vụ cho các võ sĩ Sumo, bởi nguồn năng lượng cung cấp từ thực phẩm đa dạng nấu cùng. Tùy vào mỗi lò tập luyện mà các chanko ban, người phụ trách nấu món ăn này có sự gia giảm các nguyên liệu.

Khác với các món lẩu thông thường khi tận dụng xương gà, xương heo, xương bò để nấu nước dùng, lẩu Sumo chuẩn vị là phải dùng cá cơm biển để chế biến. Do dùng phương pháp ninh nhừ nên xác cá sau nấu nước dùng lọc bỏ đi, để giữ lại phần nước lẩu thanh ngọt.

Một bí mật trong món lẩu này cũng như lẩu Nhật Bản nói chung nhằm thu hút thực khách sành ăn là ở hai gia vị: hành boaro và mirin. Trong đó, hành boaro có nhiệm vụ giúp món lẩu dậy vị hơn còn rượu mirin cân bằng độ thanh cho nước dùng. Hai gia vị này người nội trợ có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm Nhật Bản.

Tìm hiểu sâu hơn về các thực phẩm nấu lẩu ngoài bí quyết kể trên cũng như kinh nghiệm nấu nước dùng thì lẩu Sumo gồm có thịt gà, tôm, thạch khoai nưa, cải thảo, đậu hũ, tần ô, các loại nấm như kim châm, linh chi, đông cô, mè rang, cà rốt.

Với thịt gà, chọn phần thịt đùi lóc bỏ xương, thái khúc vừa ăn. Tôm thì sơ chế bỏ vỏ, loại phần chỉ đen dọc sống lưng, bỏ đầu cũng như đuôi. Thạch khoai nưa thì trụng sơ qua nước sôi để giảm bớt mùi hăng đặc trưng. Các nguyên liệu rau, củ còn lại được cho vào sau cùng, nhúng lẩu, nếu thưởng thức giòn thì nhúng nhanh trong nước lẩu và ngược lại. Thưởng thức đúng văn hóa người Nhật Bản thì trứng để sống và cơm nóng cho vào phần nước dùng còn lại và dùng như một món cháo.

Ngoài ra, một số nhà hàng, quán ăn Nhật Bản còn có phiên bản nhỏ gọn hơn, thường gọi là súp Chanko nabe, dọn lên kèm cơm trắng hoặc thêm một phần thịt nướng cho no bụng.

Chỉ từ một món ăn đặc trưng cho võ sĩ Sumo từ thời xưa, Chanko nabe đã phát triển để ngày nay được xem là một trong 5 món lẩu trứ danh Nhật Bản, bên cạnh lẩu Shabu shabu (thịt bò, rau, nấm); Sukiyaki (thịt bò, rau, xì dầu); Oden (chả cá, khoai nưa, củ cải trắng); Yosenabe (lẩu thập cẩm, gần giống lẩu Sumo).

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng với kiểu ăn bánh canh...

0
(SGTT) – Bánh canh tưởng chừng như là món ăn không thể kết hợp chung với lẩu, nhưng thực tế nó lại là một...

Nồi lẩu cuối tuần thú vị cùng thịt cua lông nhập...

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, cua lông là mặt hàng hải sản nhập khẩu được nhiều người quan tâm bởi hương vị mới...

Nồi lẩu cuối tuần sau tết thanh đạm với chao và...

0
(SGTT) – Chao và đậu nành là hai nguồn thực phẩm, gia vị thường có trong các món lẩu thanh đạm, lẩu chay. Sau...

Một thoáng An Giang cùng nồi lẩu gà lá chúc dậy...

0
(SGTT) – Lẩu gà là món lẩu có rất nhiều phiên bản chế biến, dựa trên nguồn nguyên liệu thực phẩm mỗi nơi, mỗi...

Nồi lẩu vị nước dân dã kết hợp thịt bò ngoại...

0
(SGTT) – Lẩu bò là món ăn thường có trong thực đơn quán ăn bình dân, nhà hàng cao cấp. Trong nhiều phiên bản...

Chọn xương ống béo ngậy để nhúng cho nồi lẩu cuối...

0
(SGTT) – Tạm gác qua những phần thịt đắt đỏ, giá trị, nồi lẩu hôm nay chỉ đơn giản là vị nước dùng thanh...

Kết nối