fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Thực đơn cuối tuần mang gà nguyên con làm thành mẹt nhiều món

(SGTT) – Nhắc đến ẩm thực mẹt, nhiều người liền nghĩ ngay đến thịt gà, bởi nó cũng từng là một trong những xu hướng ẩm thực ưa chuộng vừa qua. Có cái hay ở mẹt gà này là phần thịt nào của con gà cũng đều được tận dụng.

Để làm mẹt gà, hàng quán phải chọn các giống gà như gà ri, gà tre, gà tàu vàng, gà mán hay giống gà đắt đỏ – gà Đông Tảo. Trọng lượng phù hợp để chế biến các món ăn trong mẹt gà là khoảng 1,3 – 1,5kg.

Về cách chế biến, các món ăn trong mẹt gà sẽ đi từ món khai vị, món ăn chơi cho đến món ăn no. Cụ thể, với khai vị có lòng gà và trứng non cháy tỏi; lòng gà bóp thấu; tim, mề, sụn gà thì đem rang muối; cánh gà, đùi gà có thể luộc, hấp mắm nhĩ; chân gà ngâm sả tắc hoặc chiên nước mắm…

Tùy vào nhu cầu thưởng thức mà khách hàng có thể chọn các dạng mẹt gà, thấp nhất là 3 món, 4 món, 5 món, 7 món và có nơi lên đến 9 món khi kèm thêm các thực phẩm khác. Nếu quan tâm về mẹt gà 9 món, Sài Gòn Tiếp Thị xin giải mã đó là nửa con gà đem hấp lá chanh, nửa con gà đem quay da giòn, một phần thịt gà xào lăn, chân gà chiên nước mắm, nem gà, xôi chiên tim mề gà, tim mề trứng non cháy tỏi và cuối cùng là khoai tây chiên, dưa leo ăn kèm.

Với nhóm bạn từ 2-3 người, mọi người có thể gọi mẹt gà 3-5 món; còn nhóm khách từ 5-7 người có thể gọi mẹt 7-9 món. Giá bán tùy theo mỗi quán nhưng dao động khoảng 250.000 – 450.000 đồng/mẹt. Nước uống phù hợp cho mẹt gà là nước trà tắc, nước sấu, nước mơ cho ai ưa thích vị dịu nhẹ hoặc nước ngọt có ga giúp dễ tiêu hóa hơn.

Đặc biệt, một số quán ăn còn phục vụ món ăn kèm rất phù hợp và ngon miệng với mẹt gà, đó là xôi chiên giòn với gạo nếp nấu từ mỡ gà, chiên theo bí quyết để bề ngoại hạt nếp thì giòn, bên trong thì mềm mại. Nước chấm theo mẹt gà cũng đa dạng để phù hợp cho các món ăn trong mẹt như nước tương, nước mắm chua ngọt, nước mắm sả tắc, nước chấm muối ớt xanh.

Về trình bày, mẹt chỉ thưởng thức trực tiếp tại quán, còn đặt qua ứng dụng hoặc cửa hàng giao về tận nhà thì các món ăn chia thành các hộp đựng riêng. Đây cũng là lưu ý để bạn có thể chọn phong cách thưởng “chuẩn mẹt” hoặc sao cũng được, miễn đồ ăn ngon miệng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc trưa 7 vị, đủ món từ ăn chơi đến...

0
(SGTT) – Bữa trưa Chủ nhật hôm nay sẽ có sự mới lạ, đa dạng các món ăn trong mâm tiệc nhân ngày Nhà...

Gợi ý mâm tiệc cuối tuần có gà hấp mắm, xôi...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì xin gợi ý mâm tiệc hôm nay gồm các món khai vị...

Mâm tiệc cuối tuần chọn cá mú hấp, thịt gà thơm...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần sum họp lại đến, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm tiệc gồm ba món mang ba phong...

Mâm tiệc cuối tuần có gỏi bò, gà nướng và lẩu...

0
(SGTT) - Mang ẩm hưởng ẩm thực vùng miền, bữa tiệc cuối tuần hôm nay hứa hẹn tạo nên sự gắn kết cho mọi...

Bỏ túi gợi ý mâm tiệc hiện đại chế biến từ...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần sum vầy lại gần đến, Trưa nay ăn gì hôm nay gợi ý mâm tiệc gồm ba món...

Quẳng gánh lo âu, mâm tiệc trưa cùng bạn bè có...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần nghỉ ngơi đã gần đến, bạn không cần quá bận tâm mình sẽ ăn gì, hãy để các...

Kết nối