Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần dân dã với cá phèn chiên giòn và ốc bươu nhồi thịt

(SGTT) – Nếu như mâm cơm tuần trước là những món ăn với chủ đề chính là thịt heo thì tuần này sẽ thay vị mới lạ từ cá phèn và ốc bươu. Theo đó, cá phèn đem chiên giòn, ốc bươu nhồi thịt, dùng kèm mướp luộc, chén nước chấm tắc chua ngọt và đĩa trái vải tráng miệng.

Cá phèn là loài cá khá phổ biến ở một số vùng biển thuộc Duyên hải Nam Trung bộ. Mặc dù có nhiều giống loài nhưng tại Việt Nam chủ yếu là cá phèn hồng và cá phèn râu. Trong đó, cá phèn hồng được ưa chuộng bởi thịt thơm ngon hơn.

Một số lưu ý để chọn mua cá tươi ngon là cá có mắt trong suốt, hơi lồi; khi nhấn vào cá thấy có độ đàn hồi, đặc biệt là phần mang cá hồng tươi. Do là cá biển nên cá phèn sẽ có vị tanh đặc trưng, cần khử mùi bằng cách ngâm cá với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch; sử dụng nước cốt chanh hoặc rượu trắng để ngâm cá cùng khoảng thời gian đó và rửa lại 2-3 lần với nước sạch. Nếu nhà bạn đang nấu cơm thì có thể tận dụng nước vo gạo cũng giúp khử mùi hiệu quả.

Để giữ vị thơm ngon tự nhiên, cá phèn hôm nay chỉ đơn giản là đem chiên giòn, lưu ý, nên nhúng qua một lớp bột giòn trước khi chiên để cá đạt độ giòn rụm. Chiên cá ngập trong dầu, trở đều hai mặt đến khi chín vàng là hoàn thành món ăn đầu tiên.

Tiếp đến, ốc bươu nhồi thịt cũng là một trong những món ăn dân dã của người Việt, và tại thành phố Đà Lạt, nó còn là đặc sản mà du khách phương xa ghé thăm tìm thưởng thức. Khi chọn mua được ốc bươu thì cần sơ chế qua để nó nhả sạch nhớt và chất bẩn. Cụ thể, đem ốc ngâm trong hỗn hợp nước và ớt từ 2-3 giờ để ốc nhả hết chất bẩn. Sau đó, đem ốc luộc cùng ít sả để dậy vị, rồi dùng nĩa lấy thịt ốc, loại bỏ phần đuôi và đem bằm nhuyễn.

Với ốc bươu nhồi thịt, các hàng quán thường dùng một số nguyên liệu thực phẩm ngoài ốc như giò sống, thịt xay, nấm mèo… tất cả đem băm nhuyễn, trộn cùng ít gia vị là đến công đoạn nhồi thịt ốc. Thông thường, cách nhồi thịt nhanh, dễ lấy ra thưởng thức là chuẩn bị nhiều bẹ lá sả, luồn vào vỏ ốc sao cho 2 đầu dài hơn vỏ. Lúc đấy, chỉ việc nhồi thịt vào và đem hấp là xong món ăn thứ hai.

Để cân bằng độ đạm, chống ngấy, mâm cơm hôm nay sẽ chuẩn bị thêm mướp Nhật với cách chế biến đơn giản nhất là luộc. Sau đó, chuẩn bị pha một chén nước mắm chua ngọt là mâm cơm đã hoàn thành. Hợp vị nhất cho mâm cơm hôm nay là vải có độ chua nhẹ, giúp cân bằng vị giác sau bữa ăn nhiều loại thực phẩm.

Vậy là mâm cơm trưa cuối tuần đã hoàn thành, với các công thức chế biến đơn giản, nhanh gọn, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà mâm cơm vẫn thêm sự thú vị cho các thành viên trong gia đình.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt dê làm điểm nhấn với hai món ăn, quán ăn còn đưa thêm thịt vịt và kiểu khai vị tam...

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn thịt dê và hải sản là điểm nhấn cho mâm tiệc...

Mâm tiệc trưa 7 vị, đủ món từ ăn chơi đến...

0
(SGTT) – Bữa trưa Chủ nhật hôm nay sẽ có sự mới lạ, đa dạng các món ăn trong mâm tiệc nhân ngày Nhà...

Gợi ý mâm tiệc cuối tuần có gà hấp mắm, xôi...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì xin gợi ý mâm tiệc hôm nay gồm các món khai vị...

Mâm tiệc cuối tuần chọn cá mú hấp, thịt gà thơm...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần sum họp lại đến, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm tiệc gồm ba món mang ba phong...

Mâm tiệc cuối tuần có gỏi bò, gà nướng và lẩu...

0
(SGTT) - Mang ẩm hưởng ẩm thực vùng miền, bữa tiệc cuối tuần hôm nay hứa hẹn tạo nên sự gắn kết cho mọi...

Kết nối