Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

TPHCM: khôi phục hoạt động chợ truyền thống trong điều kiện an toàn

UBND TPHCM chỉ đạo Sở Công Thương và các quận, huyện, TP Thủ Đức nhanh chóng rà soát, khôi phục các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống hoặc hình thành các điểm bán nhỏ trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.

Ngày 9-8 UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi Sở Công Thương TPHCM, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các hệ thống siêu thị về việc tăng cường thực hiện nghiêm các giải pháp bảo đảm cung ứng hàng hóa, lương thực, thục phẩm thiết yếu trên địa bàn.

TPHCM cần nhanh chóng mở lại các chợ truyền thống bán lương thực, thực phẩm để giảm bớt áp lực cho các kênh phân phối hiện đại

Theo UBND TPHCM, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện TPHCM vẫn còn tới 3/3 chợ đầu mối, 201/234 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động. Việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân tập trung vào các hệ thống phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo thêm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các giải pháp giảm mật độ lưu thông trên đường trong thời gian thực hiện hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18:00 đến 6:00 đã ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đến người dân.

Vì vậy UBND TPHCM yêu cầu Sở Công Thương khẩn trương phối hợp với địa phương nghiên cứu những giải pháp phù hợp để tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến.

UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện cũng như cơ chế phối hợp giữa UBND phường, xã với các điểm bán khi thực hiện phân chia khung thời gian, số lượng người đến các điểm bán trên địa bàn. Việc này nhằm kiểm soát số lượng, phân bổ số người đến theo khung giờ, bảo đảm khống chế lượng khách ra – vào điểm bán phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng. Và tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, thiếu hàng hóa cục bộ gây bức xúc cho người dân.

Tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh việc triển khai thực hiện “Phiếu mua hàng” một cách hiệu quả, phù hợp với năng lực cung ứng hàng hóa của hệ thống phân phối nhằm bảo đảm kịp thời cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đầy đủ cho người dân trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng khi người dân đến mua sắm.

UBND phường, xã, thị trấn tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân cần ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất để người dân mua sắm. Đồng thời chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ hệ thống phân phối duy trì hoạt động cung ứng hàng hóa liên tục, đầy đủ (nghiên cứu triển khai các giải pháp vận chuyển phù hợp để tạo thuận tiện, tiến hành hỗ trợ hệ thống phân phối bổ sung hàng hóa để cung cấp kịp thời cho người dân trên địa bàn).

UBND TPHCM giao UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức khẩn trương tổ chức cho chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện bảo đảm an toàn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và các văn bản hướng dẫn của Sở Công Thương.

Với các hệ thống phân phối, UBND TPHCM yêu cầu tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng; cung cấp thông tin về mặt hàng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận… Trên cơ sở đó, phối hợp cùng địa phương thông tin đến người trong khu vực hoặc địa bàn phụ trách để đăng ký nhu cầu mua hàng, chuẩn bị đơn hàng, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng, hạn chế việc tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu phòng dịch.

Chánh Trung

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mẹo chế biến thực phẩm ngon hơn bằng nước lạnh

0
Để làm chín thực phẩm, mọi người thường chọn lựa hình thức nấu sôi nước rồi thả thực phẩm vào nấu chín. Tuy nhiên,...

Sản xuất bền vững – ‘visa’ để gia nhập thị trường...

0
(SGTT) - Một trong những thách thức của ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) là sức ép cạnh tranh và khả năng chuyển...

Vượt qua rào cản, mở rộng thị trường F&B: lời sẻ...

0
(SGTT) - Vào ngày 11-1-2024, Diễn đàn CEO “Phá vỡ rào cản và mở rộng thị trường ngành F&B” sẽ được tổ chức tại TPHCM....

Mỹ lần đầu tiên cho phép bán thịt nuôi cấy trong...

0
Hôm 21-6, hai công ty khởi nghiệp (startup) Upside Foods và Good Meat xác nhận là đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cấp...

Nestlé hợp tác cùng Warner Bros tạo sân chơi cho trẻ...

0
(SGTT) - Nhằm tăng cường kết nối và tạo sân chơi cho trẻ trong mùa Hè này, nhãn hàng bánh ngũ cốc ăn sáng...

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại

0
Giá cả thực phẩm toàn cầu lần đầu tiên tăng trong một năm qua do đà tăng của giá đường, thịt và gạo, theo...

Kết nối