fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tám 20, 2022

Vận hành nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa kết nối 100% tới huyện

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế vừa công bố kích hoạt nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa tới 100% tuyến huyện (Telehealth) và Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia vận hành.
Việc kết nối 100% cơ sở y tế tuyến huyện với nền tảng Telehealth có ý nghĩa rất lớn với công tác điều trị, giúp nâng cao năng lực chuyên môn của các Trung tâm y tế tuyến huyện. Ảnh: Bộ Y tế

Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa Telehealth được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT triển khai xây dựng. Với việc triển khai Telehealth, tính đến ngày 6-8-2021, 100% các trung tâm y tế huyện trên nhiều vùng miền của cả nước đã được kết nối và vận hành thông suốt. Việc kết nối 100% cơ sở y tế tuyến huyện với nền tảng Telehealth có ý nghĩa rất lớn với công tác điều trị, giúp nâng cao năng lực chuyên môn của các trung tâm y tế tuyến huyện.

Với sự giúp đỡ của các bác sĩ giỏi nhất đến từ các bệnh viện tuyến trên, các trung tâm y tế tuyến huyện sẽ có đủ năng lực, đủ tự tin, tận dụng “giờ vàng” để cứu chữa cho bệnh nhân, giảm tối đa tử vong. Tuyến dưới có thể tự tin chữa bệnh sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Điều này thực sự có ý nghĩa tại thời điểm hiện nay khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Cùng thời điểm Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cũng đã đưa vào vận hành Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia. Với tinh thần mang công nghệ hỗ trợ ngành y, Trung tâm đã phát triển và cung cấp khoảng 20 nền tảng công nghệ dùng chung, áp dụng thống nhất trên toàn quốc, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ y tế trong phòng, chống dịch.

Cụ thể Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia sẽ triển khai hỗ trợ các hoạt động như khai báo y tế, kiểm soát vào ra các địa điểm công cộng, truy vết, xét nghiệm, tiêm chủng, giám sát cách ly, đo lường mức độ giãn cách xã hội và các nghiệp vụ khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh.

Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 Quốc gia sẽ cùng với các Tổ công nghệ Covid-19 tại địa phương với nòng cốt là lực lượng Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế sẽ hình thành nên mạng lưới triển khai công nghệ phòng, chống dịch xuyên suốt từ trung ương đến địa phương.

Vì là nền tảng dùng chung, dữ liệu dùng chung nên phòng, chống dịch sẽ hiệu quả. Dịch bệnh là toàn quốc và chỉ có sử dụng nền tảng dùng chung, dữ liệu dùng chung mới giúp lực lượng y tế phản ứng nhanh, chính xác với các diễn biến của dịch, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay.

Chánh Trung

Theo KTSG Online

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia sau 2 tháng thành lập (đầu tháng 6-2021), đã thu hút sự chung tay của gần 20 doanh nghiệp công nghệ số từ miền Bắc đến miền Nam, của hàng nghìn cán bộ, chuyên gia công nghệ, lập trình viên trong và ngoài nước. Không chỉ các doanh nghiệp nhà nước, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia có sự tham gia chung tay của nhiều doanh nghiệp khác như: BKAV, CMC, FPT hay gần đây là Sovico.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Bàn chuyện có nên cách ly tập trung khi mắc đậu...

0
(SGTT) - Để tránh tình trạng lây lan rộng bệnh đậu mùa khỉ, việc cách ly tối thiểu 14 ngày là điều cần thiết....

Người dân chủ quan lơ là, chuyên gia cảnh báo nguy...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, hiện không chỉ bùng phát các bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay...

TPHCM: 40.000 người tham gia chống dịch chưa được nhận tiền...

0
Sở Y tế TPHCM dự kiến khen thưởng cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19...

Cẩn trọng biến chứng đông máu hậu Covid-19

0
(SGTT) - Thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết chỉ trong tháng...

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Kết nối