Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Người dân sẽ được khám bệnh, tư vấn từ xa như thế nào?

(SGTT) – Hiện nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người e ngại đến bệnh viện, phòng khám khi tình trạng bệnh không quá nặng, họ muốn nhận được tư vấn và khám bệnh từ xa hơn bao giờ hết. Chính vì thế, việc các bác sĩ khám bệnh online là giải pháp tối ưu và tiện ích dành cho nhiều gia đình hiện nay.

Khám bệnh online nở rộ mùa dịch

Ảnh minh họa bác sĩ khám online. 

Để phục vụ người bệnh ở xa, không thể đến bệnh viện, phòng khám trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay từ đầu tháng 6 Bệnh viện Da liễu TPHCM đã triển khai dịch vụ tư vấn trực tuyến miễn phí. Hiện có rất nhiều người bệnh đã kết nối zalo gọi đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn.

Bệnh viện Da liễu TPHCM đã tổ chức tư vấn từ xa qua kênh zalo Bệnh viện Da liễu TPHCM tương ứng với số điện thoại 0908051200. Người bệnh muốn được tư vấn sẽ tiến hành kết nối qua zalo với bệnh viện, sau đó tiến hành cuộc gọi video.

Bệnh viện Ung bướu thành phố đã gửi tin nhắn đến khoảng 20.000 bệnh nhân mà bệnh viện đang quản lý. Nội dung của tin nhắn này đã yêu cầu bệnh nhân chỉ đến Bệnh viện Ung bướu thành phố nếu thật sự cần thiết. Ngoài ra, bệnh viện cũng khuyến cáo các bác sĩ khi hẹn bệnh nhân “giãn cách” thời gian, thay vì trước đây cho toa thuốc một tháng thì nay các bác sĩ đã cho bệnh nhân 3 tháng thuốc.

Tuy nhiên, bác sĩ lưu ý bệnh nhân có những triệu chứng bất thường, trở nặng đều phải liên lạc với số điện thoại của mỗi khoa. Bệnh viện vẫn sẵn sàng điều trị cho những bệnh nhân thật sự cần thiết. Bệnh viện vẫn tổ chức khám chữa bệnh tại nhà cho bệnh nhân.

Nhiều bệnh viện tại thành phố Đà Nẵng đã triển khai các ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa cho bệnh nhân.

Trong đợt dịch này, Bệnh viện 199 đã phát triển mạnh các ứng dụng liên quan đến khám bệnh trực tuyến, đặt lịch khám qua mạng. Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ông Trương Xuân Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện 199, cho biết trừ những trường hợp bất khả kháng, việc hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp là cần thiết, nhất là những đối tượng dễ bị tổn thương.

Trước tình trạng này, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cũng triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà để vừa kịp thời điều trị bệnh vừa đảm bảo giãn cách trong bệnh viện, giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo cho bệnh nhân.

Tiện lợi khi đăng ký khám bệnh trực tuyến

  • Không cần chờ đợi lấy số thứ tự
  • Tiết kiệm thời gian làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh.
  • Thanh toán tiện lợi trên phần mềm.
  • Nhận phiếu khám bệnh trực tuyến(qua phần mềm, Email, tin nhắn SMS).
  • Chủ động chọn giờ khám, ngày khám.
  • Hỗ trợ nhắc lịch khám và tái khám
  • Thân nhân bệnh nhi có thể đăng ký giờ khám, chọn bác sĩ khám và thanh toán trực tuyến qua ứng dụng (app) của bệnh viện trên điện thoại thông minh, máy tính bảng. Ứng dụng đăng ký khám bệnh và thanh toán trực tuyến trên website: https://nhidong1.medpro.com.vn 

Những tiện ích của người bệnh khi tham gia tư vấn và khám bệnh online:

  • Hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo: Việc trao đổi trực tuyến giúp cả bệnh nhân và bác sĩ an toàn hơn, tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp.
  •  Tiết kiệm thời gian, thoải mái tinh thần: Bệnh nhân không tốn quá nhiều thời gian và công sức để được gặp bác sĩ, trong lúc thăm khám có thể thoải mái chia sẻ và được bác sĩ tham vấn cặn kẽ, nhiệt tình. 
  •  Đảm bảo tuân thủ yêu cầu cách ly xã hội: Một cuộc khám bệnh online hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà, người bệnh được bác sĩ khám, chẩn đoán, kê và gửi đơn thuốc. Tất cả đều thực hiện trực tuyến.

Tư vấn sức khỏe, bệnh tật miễn phí qua điện thoại giữa đại dịch Covid 19

Cổng thông tin Điện tử Bộ Y Tế dẫn lời bác sĩ Đỗ Triều Hưng, Tổng Thư ký Liên Chi Hội hành nghề y tư nhân TPHCM, hơn 130 bác sĩ, chuyên gia đã tham gia chiến dịch này chủ yếu là các thầy thuốc, bác sĩ ở TPHCM. Nội dung tư vấn sẽ thống nhất với nhau, nội dung tư vấn của các bác sĩ, thầy thuốc sẽ tập trung giải quyết các vấn đề chuyên môn về các bệnh thông thường của người dân gặp phải trong thời gian này chứ không giải đáp các thắc mắc về bệnh Covid-19 vì vấn đề này đã có hệ thống thông tin của Bộ Y tế và Sở Y tế phụ trách.

Trong quá trình chia sẻ, tư vấn miễn phí nếu cảm thấy tình trạng bệnh của người được tư vấn đã nặng thì sẽ hướng dẫn cụ thể đến các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn TPHCM để thăm khám, siêu âm. Các bác sĩ cũng sẽ giải thích rõ các bệnh viện vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhân dân. Đồng thời khuyến cáo luôn người dân thực hiện nghiêm túc 5K khi đến bệnh viện trong những ngày dịch bệnh phức tạp này. Nếu bệnh nhẹ thì hướng dẫn chi tiết xử lý tại nhà.

Chương sẽ bắt đầu từ ngày 15-7 đến 15-8-2021 nếu thấy đáp ứng đúng nhu cầu của người dân và còn cần thiết thì chiến dịch vẫn luôn sẵn lòng làm tiếp. 

Danh sách bác sĩ TPHCM tư vấn sức khỏe miễn phí. Ảnh:Bộ Y tế
Danh sách bác sĩ TPHCM tư vấn sức khỏe miễn phí. Ảnh: Bộ Y tế

Giải pháp tình thế

Theo Vnexpress, bác sĩ Đào Thị Thanh An (37 tuổi), giảng viên trường Đại học Y dược TPHCM, chia sẻ chị đang trong thời gian cách ly tại nhà vì khu phố có Covid-19 phải phong tỏa, không thể đến phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM làm việc. Do đó, việc khám bệnh từ xa theo chuyên khoa nhi – huyết học – ung bướu sẽ giúp chị theo dõi tình trạng các bệnh nhân cũ và tư vấn thêm cho người bệnh mới.

Khám bệnh trực tiếp là tốt nhất, tuy nhiên “khám bệnh từ xa” trong mùa dịch này là một bước đầu để bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân lựa chọn để có thể nắm tình hình bệnh ban đầu, sau đó sẽ có bước xử trí tiếp theo… 

Có những trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể cho thuốc để bệnh nhân khỏi phải đến bệnh viện. Ví dụ một bệnh nhi mắc bệnh hô hấp, nếu điều kiện bệnh nhi đang ở xa, ngại di chuyển trong mùa dịch thì người nhà bệnh nhi có thể kể tình trạng bệnh, quay video lại nhịp thở, cách thở và âm thanh tiếng ho của bệnh nhi, sau đó trao đổi với bác sĩ.

Một số bác sĩ khác cho rằng những chuyên khoa như da liễu, dị ứng… có thể dễ khám bệnh từ xa chứ nhiều chuyên khoa khác như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường… thì khó có thể khám bệnh từ xa được.

Trường hợp bệnh nhân ung thư đến ngày tái khám, hoặc cần điều trị tích cực (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…), sẽ được bác sĩ tư vấn về mặt tinh thần, hướng dẫn để di chuyển đến bệnh viện an toàn. Tuy nhiên, bác sĩ An lưu ý, những trường hợp bệnh nặng cần phải đến trực tiếp cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Quỳnh Như

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mở ngành sức khỏe tràn lan: nỗi lo chất lượng đầu...

0
(SGTT) - Ngoài kỳ vọng giải quyết phần nào sự thiếu hụt nhân lực y tế, việc mở và đào tạo ồ ạt khối...

Nha khoa thực hiện 120.000 ca cấy ghép implant nay đã...

0
Là tập đoàn y tế với nhiều chi nhánh tại Hàn Quốc, nha khoa Plan vừa qua đã khai trương phòng khám tại TP....

Những điều nên làm để giữ sức khỏe mùa nắng nóng

0
Trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm qua....

Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui – bí quyết...

0
(SGTT) - "Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui" là câu châm ngôn khái quát phương thức để có một cơ thể khoẻ...

Phát hiện ca nhiễm cúm A/H9N2 đầu tiên tại Việt Nam

0
Theo Cục Y tế dự phòng, ca mắc cúm A/H9N2 đầu tiên tại Việt Nam là bệnh nhân nam, 37 tuổi, có bệnh lý...

Tháng 3, cả nước có gần 400 người bị ngộ độc...

0
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, riêng trong tháng 3-2024, cả nước xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm, khiến...

Kết nối