fbpx
Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

TPHCM đã sẵn sàng để đón du khách quốc tế trở lại

TPHCM đang ở giai đoạn 2 của quá trình trình phục hồi du lịch và đã chuẩn bị các phương án phòng chống dịch Covid-19 cùng dịch vụ cho du lịch, sẵn sàng cho việc khách quốc tế trở lại khi được phép.

Thông tin trên được lãnh đạo UBND TPHCM đưa ra vào chiều 3-12 trong buổi tọa đàm với đoàn các viên chức ngoại giao văn hóa và báo chí nước ngoài tại Việt Nam.

Phóng viên, biên tập viên của một số cơ quan truyền thông quốc tế đi tour TPHCM – Bến Tre. Ảnh: Lữ hành Saigontourist cung cấp

Chuẩn bị sớm các biện pháp phòng dịch

Ngày 17-11, UBND TPHCM đã xin ý kiến Chính phủ về việc thí điểm đón khách quốc tế trở lại bằng hộ chiếu vắc-xin, không yêu cầu cách ly y tế sau khi nhập cảnh từ tháng 12 này và thực hiện mở rộng phạm vi đón khách quốc tế trong năm 2022.

Trả lời câu hỏi về phương án phòng dịch của thành phố trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại và đang chuẩn bị để đón khách quốc tế, lãnh đạo TPHCM cho biết chuẩn bị kỹ các phương án này từ sớm.

Để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế từ tháng 12 và phòng chống dịch Covid-19, UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND thành phố Thủ Đức và quận, huyện  triển khai các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe người dân và du khách.

Trong đó, có việc kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế từ các tuyến phường, xã, trạm, trung tâm y tế đến các tuyến cấp thành phố, hệ thống bệnh viện điều trị thu dung và hồi sức Covid-19, khu cách ly, các bệnh viện dã chiến.

Thành phố sẵn sàng chuyển đổi công năng hệ thống các cơ sở lưu trú du lịch đang làm điểm cách ly cho người nhập cảnh và cách ly F1 sang tiếp nhận những người mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Cùng với việc này là tăng cường và bổ sung các thiết bị, vật tư y tế và nhân sự y tế hỗ trợ theo dõi sức khỏe người mắc Covid-19.

Giám sát và quản lý người nhiễm, các khu vực lây nhiễm, chùm lây nhiễm; theo dõi các biến chủng Covid-19 mới để có phương án phòng chống dịch kịp thời.

Thành phố cũng ban hành quy trình khi phát hiện các nhiễm trong cộng đồng, tại các cơ sở sản xuất, khu du lịch…

Thêm vào đó là duy trì các hoạt động sản xuất trong tình hình mới, đẩy mạnh truyền thông về phòng chống dịch và tăng cường tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân.

Hiện nay, gần 100% người dân TPHCM đã tiêm mũi 1 vắc-xin ngừa Covid-19 và hơn 90% người dân đã tiêm mũi 2.

Hệ thống y tế đã sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống trong phòng chống dịch bệnh.

Du lịch sẵn sàng đón khách

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, thành phố đang ở giai đoạn 2 mở rộng mở rộng du lịch nội thành, liên tỉnh và đang gấp rút chuẩn bị cho giai đoạn 3 nhằm khôi phục toàn bộ hoạt động du lịch nội địa và quốc tế.

Hiện tại, ngành du lịch đã sẵn sàng để đón du khách quốc tế ngay khi được phép. Trong đó, về doanh nghiệp và lực lượng lao động du lịch, TPHCM có gần 5.000 cơ sở lưu trú, khoảng 1.300 doanh nghiệp lữ hành và gần 150.000 lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch.

Tỷ lệ lao động du lịch tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã đạt 83%, sẵn sàng mở cửa phục vụ khách du lịch.

Với cơ sở lưu trú, chỉ tính riêng các khách sạn đang làm điểm cách ly có trả phí cho người người nhập cảnh, hiện thành phố có 79 khách sạn với 5.933 phòng.

Đây là những nơi có nhiều kinh nghiệm phục vụ khách an toàn trong mùa dịch và hiện những khách sạn này có đến 2.626 phòng trống có thể nhận khách ngay.

Trong kế hoạch thí điểm, TPHCM dự tính sẽ phục vụ khách với những chương trình du lịch trọn gói tại thành phố hoặc kết hợp nhiều điểm đến giữa TPHCM và các địa phương được chấp thuận đón khách quốc tế.

Bà Hoa cũng cho biết, về kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch, TPHCM sẽ tập trung vào 7 nhóm sản phẩm du lịch chủ lực, gồm sản phẩm văn hóa – lịch sử, sản phẩm gắn với ẩm thực, mua sắm, giải trí và hoạt động về đêm.

Thêm vào đó là du lịch khám phá thiên nhiên, MICE (du lịch và tham gia các sự kiện) kết hợp giao thương và du lịch kết hợp y tế, sức khỏe.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM ứng phó biến chủng mới trong dịp Tết Nhâm Dần...

0
(SGTT) - Trước lo ngại về biến chủng mới Omicron khi dịp Tết Nhâm Dần 2022 đã cận kề, Trung tâm Kiểm soát bệnh...

Khách nhập cảnh Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy...

Ba cấp độ mệt mỏi do di chứng Covid

0
(SGTT) - Hậu Covid-19, người bệnh có thể thường mệt mỏi, tăng nhịp thở, nói chuyện hụt hơi, hoặc không thể nói chuyện, nặng...

Thêm một tỉnh đề xuất được đón khách du lịch quốc...

0
Sau khi 7 tỉnh, thành phố gồm Quảng Nam, Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định và TPHCM được phép thí...

Phú Quốc đón gần 1.000 khách quốc tế sau hơn một...

0
Sau hơn một tháng thí điểm đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vắc-xin, đảo Phú Quốc đã đón gần 1.000 du khách....

Thái Lan, Indonesia có kế hoạch phát triển thuốc viên điều...

0
(SGTT) - Thái Lan, Indonesia cùng một số quốc gia châu Á khác như Bangladesh đang muốn phát triển các phiên bản khác của...

Kết nối