Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Tour – Tuyến – Điểm trong bình thường mới: Nửa ngày khám phá Sài Gòn

(SGTT) – Bạn Trần Quang Duy, Giám đốc Công ty du lịch Chim Cánh Cụt, thành viên của chương trình Sáng kiến Điểm đến an toàn, đã chia sẻ hai đường tour khám phá nét độc đáo của Sài Gòn (TPHCM).

Tòa soạn Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc cùng tham khảo.

TPHCM với hơn 300 năm tuổi, về hành chính, kiến trúc là thành phố trẻ so với nhiều thành phố khác của cả nước. Song với ưu thế là “cầu nối’ giữa các vùng đất ven biển với nhau, liên kết giữa Đông Nam Á hải đảo và Đông Nam Á lục địa, giữa Đông Nam Á với những vùng đất xa xôi trong Thái Bình Dương, Sài Gòn – TPHCM sớm trở thành nơi hội tụ của nhiều lớp cư dân và cũng sớm trở thành trung tâm của vùng Nam bộ với bề dày lịch sử hàng ngàn năm.

Bưu điện TPHCM.

Đó là quá trình các cộng đồng cư dân Sài Gòn – TPHCM (gồm cư dân bản địa và lưu dân) khái phá vùng đất Nam bộ hoang sơ, biến nó thành trung tâm văn hóa – kinh tế của cả nước như hiện nay.

Để hiểu thêm về Sài Gòn và sự trù phú của vùng đất này, du khách có thể trải nghiệm chương trình tour trong khoảng thời gian 4 tiếng đồng để tìm hiểu, khám phá Sài Gòn – dấu ấn thời gian, theo vết tỉ phú xưa.

Ngân hàng Nhà nước.

Đây là tour đi bộ ngắm nhìn nhịp sống tấp nập và sôi động của Sài Gòn cũng như chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của những công trình tuyệt mỹ tại trung tâm thành phố; thưởng thức cà phê tại Café Cô Ba Sài Gòn – trong không gian hoài cổ giữa lòng Sài Gòn; tham quan bảo tàng Mỹ thuật TPHCM – nơi được mệnh danh “biệt thự 99 cửa” và là tư dinh của ông Hứa Bồn Hỏa (Hui Bon Hoa) một trong những thương gia nổi tiếng và giàu có trong xã hội xưa; chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngân hành nhà nước Việt Nam – ngân hàng được sáng lập bởi một trong “Tứ đại phú hào” Sài Gòn xưa hay thưởng thức món cơm tấm Đại Hàn – món ăn kết hợp văn hóa ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc.

Nhà thờ Huyện Sĩ (nhiều người biết đến với tên gọi nhà thờ chợ Đũi).

Hành trình cũng đưa du khách ngược về lịch sử, giai đoạn hình thành Bến Nghé – Sài Gòn cũng là giai đoạn tụ cư nhanh chóng của những cộng đồng người từ nhiều nơi đến đây sinh sống, lập nghiệp.

Quá trình khẩn hoang lập ấp, phát triển sản xuất nông nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp… người dân đã duy trì những phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo của quê hương làm chỗ dựa tinh thần ở vùng đất mới.

Người dân chia sẻ và nương nhờ với nhau trên vùng đất còn nhiều lạ lẫm, học hỏi cộng đồng bản địa trong canh tác trồng trọt, phát triển các nghề thủ công và buôn bán, dần dần tạo dựng một vùng “đất lành chim đậu” nức tiếng gần xa…

Căn biệt thự 99 cửa. Ảnh chụp từ tầng 2.

Hiện tour đang được bán với giá 599.000 đồng/khách, khởi hành ngày 27-11 và ngày 4-12. Tham gia tour, du khách sẽ được nhận voucher massage cổ – vai – gáy (30 phút) do trung tâm Y học cổ truyền (thành viên của Chim Cánh Cụt travel) thực hiện và những tấm ảnh ghi lại cuộc hành trình.

Trần Quang Duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề