Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Tour – Tuyến – Điểm đến trong bình thường mới: Tìm hiểu nét giao thoa văn hóa Việt – Nhật ở vườn ươm Minh Trân

(SGTT) – Giữa Sài Gòn hoa lệ, một “vườn ươm giấc mơ Việt Nam” với không gian xanh mát mang dáng dấp của làng quê Việt và được tô điểm thêm nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc. Đây còn là nơi giao thoa văn hóa Việt – Nhật và giao lưu, kết nối trong kinh doanh ở một không gian mở giữa thiên nhiên nhỏ trong lòng thành phố lớn.
Một góc trong vườn ươm Minh Tân.

Bị lôi cuốn lẫn tò mò với cái tên “vườn ươm giấc mơ Việt Nam”, tôi cùng một số bạn trẻ làm trong ngành du lịch đã tìm đến tận nơi tham quan và trò chuyện cùng ông Nguyễn Trí Dũng, chủ vườn ươm Minh Trân, quận Tân Bình.

Chúng tôi ban đầu chỉ nghĩ đây là một khu du lịch nhỏ với khu vườn 12.000 m² yên tĩnh, mang dáng dấp của làng quê ba miền Việt Nam. Thế nhưng khi đến nơi, không gian khu vườn không chỉ quý vì những không gian xanh mát được che phủ bởi những hàng cây mà còn vì tâm huyết của người tạo dựng, giữ gìn nó thành một vườn chơi “xanh” và sáng tạọ.

Đây cũng chỉ là nơi ta có thể tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu những giá trị văn hóa của xứ sở mặt trời mọc mà còn được chính chủ nhân của nơi này, vốn là Việt kiều Nhật, người từng là chuyên viên phát triển kinh tế của Liên hiệp quốc trong 16 năm liền, người mở trường tư thục đầu tiên chuyên đào tạo về kinh tế, quản trị kinh doanh thương mại tại Việt Nam chia sẻ về những chủ đề liên quan tới văn hóa, đời sống của người Nhật Bản và giao lưu, kết nối kinh doanh trong một không gian mở giữa thiên nhiên nhỏ trong lòng thành phố lớn.

Không gian làng quê lại vườn ươm Minh Tân, Tân Bình.

Đến đây, du khách cũng được trải nghiệm các trò chơi như bắn cung, leo cây, đi cầu dây, đọc sách ở nhà tổ chim trên cây hay thực hiện các hoạt động team building; học làm bánh truyền thống Việt Nam và các loại bánh Nhật; học pha trà phong cách Nhật và học pha cà phê phong cách Việt.

Trong nhiều thập kỷ qua, dưới danh nghĩa “phát triển”, việc lạm dụng khoa học công nghệ đã thúc đẩy quá trình phá hoại môi trường sống của thiên nhiên. Do đó, vườn ươm Minh Trân hướng đến một đô thị có môi trường xanh, chất lượng sống và tư duy sáng tạo.

Khách trải nghiệm các hoạt động tại vườn ươm Minh Tân.

Đến vườn ươm, ta sẽ thấy một chút thiên nhiên nho nhỏ gợi nhớ hàng cây xà cừ trên đường phố Sài Gòn xưa, thấy hàng lu hứng nước mưa quen thuộc của miền Tây Nam bộ, ngôi nhà rường Huế bình yên hay ngôi nhà sàn Tây Nguyên cách điệu… với những bãi cỏ, giàn phong lan, thấy cả vườn rau nhỏ ở phía sau hè.

Nhưng cái hồn Việt đậm đà sắc hương ấy lại sắp đặt cạnh không gian văn hoá Nhật Bản một cách tự nhiên, hài hoà với khu tắm Onsen, khu trà đạo, chỗ bắn cung…

Du khách hay khách doanh nhân xứ mặt trời mọc đến đây sẽ thấy văn hoá Việt Nam gần gũi, thi vị và ngược lại người Việt Nam cũng có thể khám phá thêm những nét văn hóa Nhật Bản độc đáo. Triết lý sống của hai dân tộc cứ thế được giới thiệu một cách nhẹ nhàng mà thấm sâu.

Một điểm đến thú vị như thế này tại TPHCM khi chúng ta phải sống chung cùng Covid-19 hoàn toàn có thể thích hợp cho một điểm đến lý tưởng trong không gian mở xanh tươi.

Ông Nguyễn Trí Dũng, (áo trắng) chủ vườn ươm Minh Trân đang giới thiệu cho du khách về mô hình cấu trúc đô thị giao thông mẫu.

Nếu bạn muốn có một ngày trải nghiệm “gối đầu trên hoa cỏ” để biến giấc mơ thành sức mạnh đi tới thì hãy tự thiết kế cho mình và bạn bè, đồng nghiệp và cả gia đình nữa một hành trình “du lịch tại chỗ” (staycation) tại Sài Gòn với mức giá khoảng 449.000 đồng/khách, được Công ty Chim Cánh Cụt Travel thực hiện, khởi hành ngày thứ Bảy (19-11-2021).

Phan Yến Ly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Phố đêm Trung Sơn sẽ hoạt động như thế nào?

0
Sở Công thương TPHCM vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành và Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM nghiên cứu đề án...

Phụng Sơn Tự, nét đẹp kiến trúc chùa cổ Nam bộ...

0
(SGTT) - Tọa lạc tại số 1408 đường 3 tháng 2, quận 11, TPHCM, Phụng Sơn Tự (hay còn gọi là chùa Gò) được...

Hàng trăm lượt khách tham quan trụ sở HĐND và UBND...

0
Chỉ trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, trụ sở Hội đồng nhân dân và UBND TPHCM đã đón khoảng 800 lượt khách gồm...

Trụ sở UBND TPHCM mở cửa cho khách tham quan dịp...

0
Văn phòng UBND TPHCM và Sở Du lịch TPHCM đã thống nhất phương án mở cửa cho khách du lịch tham quan Trụ sở...

TPHCM dẫn đầu cả nước về khách nội địa trong 6...

0
Trong 6 tháng đầu năm 2023, khách nội địa ước đạt 64 triệu lượt, đạt hơn 60% mục tiêu năm 2023 và bằng 1,5...

Đưa du lịch đường thủy thành sản phẩm khác biệt tại...

0
(SGTT) - Ngành du lịch TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2030, du lịch đường thủy trở thành một trong các sản phẩm du...

Kết nối