fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Thiếu hụt nhân sự, TPHCM cho phép F1 được đi học, đi làm trực tiếp

(SGTT) – Sáng ngày 24-3, UBND TPHCM có văn bản khẩn hướng dẫn biện pháp cách ly đối với F1 đi làm, đi học. Thông báo này được đưa ra dựa trên đề xuất trước đó của Sở Y tế TPHCM. Văn bản này thay thế toàn bộ các công văn trước đó về các biện pháp y tế áp dụng với F1.

Theo UBND TPHCM đánh giá tình hình dịch đang được kiểm soát và hầu hết người trên 12 tuổi đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đa số người mắc bệnh không thuộc nhóm nguy cơ đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh sau đó.

Để hạn chế gián đoạn các hoạt động sản xuất, kinh doanh; đi học; các hoạt động quản lý điều hành, chăm sóc y tế… do phải cách ly các trường hợp F1 theo quy định trước đây và trong khi chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế, UBND TP hướng dẫn các biện pháp y tế đối với F1.

Cụ thể, trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được tiếp tục đi làm, đi học và chấp hành nghiêm ba quy định.

TPHCM “khẩn cấp” cho F1 đi học, đi làm bình thường.

Theo đó, F1 phải tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (bằng phương pháp RT-PCT hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân/người chăm sóc tự thực hiện hoặc nhân viên y tế/cơ sở y tế thực hiện). Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Trong thời gian này, F1 thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch là thường xuyên đeo khẩu trang; sát khuẩn tay; không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

Bên cạnh đó, F1 tránh tiếp xúc gần với người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19) trong gia đình, tại nơi làm việc, học tập…; khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid-19.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Kết nối