Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

F0 được phép ra khỏi nhà, liệu TPHCM đã đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19?

(SGTT) – Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, để đánh giá thành phố đã đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng hay chưa thì vấn đề này cần được cơ quan dịch tễ khẳng định, vì trong cộng đồng hiện vẫn còn số lượng không nhỏ chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Ngày 14-3, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 604 kèm hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19, trong đó bổ sung một số nội dung về điều kiện cách ly, cách phòng tránh lây nhiễm…

Các hướng dẫn về “Theo dõi sức khỏe người mắc Covid-19” hầu như không thay đổi so với các văn bản được ban hành trước đó (số 261 và số 528). Tuy nhiên, Bộ Y tế bổ sung thêm yêu cầu về điều kiện cách ly, thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm.

Theo đó, F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm. Cụ thể, F0 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác.

Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0. Khu vực cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế đề các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa…) tại khu vực này.

Như vậy, theo quyết định mới nhất của Bộ Y tế, người mắc Covid-19 có thể ra khỏi nơi cách ly, song cần hạn chế và phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với mọi người xung quanh.

Trước thông tin này, nhiều người tại TPHCM thắc mắc liệu rằng thành phố đã đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19 hay chưa; đồng thời khi người mắc Covid-19 ra khỏi nhà cần phải đảm bảo các điều kiện phòng ngừa cụ thể như thế nào.

Trả lời vấn đề này tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở TPHCM vào chiều ngày 14-3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết trong thời gian vừa qua, TPHCM ghi nhận thêm các trường hợp nhập viện ở các tầng nhưng số lượng không tăng đột biến. Số ca nặng, tử vong đang ở mức thấp dù có tăng nhẹ vẫn thấp hơn so với đỉnh dịch tháng 8 và tháng 9-2021. Việc kiểm soát dịch của các địa phương có hiệu quả, chương trình hành động đi đúng hướng.

Về hướng dẫn mới đây của Bộ Y tế cho phép F0 được ra ngoài, ngành y tế TPHCM đang nghiên cứu để áp dụng. Với 500.000 ca nhiễm tại một thành phố hơn 10 triệu dân và tốc độ bao phủ vắc-xin như hiện nay, TPHCM vẫn cố gắng đạt miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, “để đánh giá thành phố đã đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng hay chưa, cần có ý kiến nhận định của chuyên gia về dịch tễ và Bộ Y tế khẳng định”, bà Mai cho biết.

Bên cạnh đó, TPHCM vẫn còn nhiều đối tượng chưa được tiêm chủng như trẻ từ 0-5 tuổi (chưa có kế hoạch tiêm) và trẻ ở độ tuổi 5-11 (dự kiến chuẩn bị tiêm). Lãnh đạo thành phố cảnh báo hiện trẻ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nên nhiệm vụ của người lớn là thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế để bảo vệ nhóm này.

Tại buổi họp ngày 14-3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết số ca nặng, tử vong của thành phố đang ở mức thấp, dù có tăng nhẹ vẫn thấp hơn so với đỉnh dịch tháng 8 và tháng 9-2021. Ảnh: Minh Thảo

Về việc cấp giấy hoàn thành cách ly với F0, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết vừa qua, Sở Y tế thành phố đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện chương trình cải cách hành chính trong việc quản lý F0 trong cộng đồng.

Khi người ở nhà tự test nhanh Covid-19 phát hiện dương tính, có thể tải phần mềm ứng dụng. Trong ứng dụng này có các mục để F0 tự khai báo, sau đó nhân viên của trạm y tế sẽ kiểm tra lại.

Sau khi hoàn thành tự cách ly ở nhà, các F0 có thể chụp màn hình kết quả test nhanh, gửi lên ứng dụng để báo cáo cho trạm y tế và đơn vị này sẽ xuất giấy xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà.

Hiện Sở Y tế TPHCM đã triển khai thử nghiệm được hai ngày. Với phần mềm này, người nhiễm Covid-19 sẽ chủ động hơn, đồng thời giảm tải cho các trạm y tế, không tập trung đông người tại trạm để xét nghiệm lại và lấy giấy xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà.

Tính đến 18:00 ngày 13-3, TPHCM có 569.769 ca mắc Covid-19, bao gồm 568.813 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 956 trường hợp nhập cảnh. Hiện TPHCM đang điều trị 5.666 bệnh nhân, trong đó có 407 trẻ em dưới 16 tuổi, 88 bệnh nhân nặng đang thở máy, 3 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 13-3, TPHCM có 577 bệnh nhân nhập viện, 541 bệnh nhân xuất viện, 3 trường hợp tử vong.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Kết nối