Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024

Thay vị mới lạ cho món gà nướng thân quen

(SGTT) – Vậy là chúng ta đã bước qua những ngày tết thật ấm cúng bên gia đình, người thân, hay nói cách khác là giờ đã hết hết. Để đổi vị cho những món tết “lặp đi, lặp đi”, bạn có thể vào bếp và làm mới món gà nướng thân quen.

Theo đó, chị Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen), thành viên Ăn ngon nấu khéo đã dùng bơ tạo nên hương vị mới lạ cho món gà nướng, cũng như nấu thêm xôi vị nước dừa ăn kèm. Như chị chia sẻ, gà cần ướp sẵn để tủ lạnh qua đêm cho thấm vị, trong khi xôi có thể nấu bằng nồi cơm điện rất nhanh, gọn.

Giờ hãy cùng khám phá xem nguyên liệu và cách chế biến những món ăn này ra sao qua công thức chia sẻ từ chị Hồng Ánh.

Gà nướng bơ và xôi nước cốt dừa

Nguyên liệu: 1/2 con gà, 1 tuýp sữa đặc, 500g gạo nếp, 1 lon nước cốt dừa, 2 trái táo, mè trắng và mè đen, 1 củ hành tím. Gia vị: nước tương, dầu hào, tương cà, dầu mè, bơ mặn, giấm, muối, dầu ăn.

Cách làm gà nướng bơ:

  • Bước 1: Gà rửa sạch với muối và giấm, ướp với 2mc sữa đặc, 3mc nước tương, 2mc dầu hào, 2mc tương cà, 2mc bơ đun chảy, 1/2mc dầu mè, xoa đều gia vị lên khắp con gà, để tủ lạnh qua đêm cho gà thật thấm gia vị.
  • Bước 2: Làm nóng lò với 175° trong 5 phút. Để gà vào lò nướng, thêm 2mc sữa đặc, 2mc bơ và chỉnh nhiệt độ. Lần 1: 175° trong 20 phút, lần 2: lật mặt gà, thêm nước ướp và chỉnh 175° trong 20 phút, lần 3: đổ hết nước ướp lên da gà, thêm 1mc bơ, 1mc sữa đặc, rắc 1mcf mè trắng, 1mcf mè đen lên mặt da, chỉnh 200° 5 phút cho da giòn.

Cách làm xôi nước cốt dừa và sốt

  • Xôi nước cốt dừa: Vo gạo nếp cho sạch, để nước xâm xấp mặt gạo. Đổ lon nước cốt dừa vào, thêm 1mc sữa đặc, khuấy đều và bật nút nấu như nấu cơm. Nếu gạo nếp nhà bạn không ưa nước thì cho bớt phần nước lọc.
  • Sốt táo: Táo cắt miếng 1,5 trái để tráng miệng, 1/2 trái cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím, rồi cho táo vào đảo đều, cho nửa chén nước vào cho táo mềm, thêm 2mc nước tương, 1mc dầu hào, 1mc sữa đặc, 1mc giấm, khuấy đều đến khi nước sốt hơi sệt lại thì múc ra chén và rắc mè lên cho thơm.

Thành phẩm: Món gà nướng thơm phức, dùng kèm xôi trắng, nước sốt và táo tráng miệng tạo nên một bữa ăn đổi vị sau tết rất ngon và lạ miệng. Món này có thể dùng với cơm hoặc dùng để đãi khách nhâm nhi cũng đều phù hợp.

Lưu ý:

  • mc: muỗng canh
  • mcf: muỗng cà phê

Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món cơm gà xối mỡ bằng máy ở phố...

0
(SGTT) - Cơm gà xối mỡ là món ăn được bán nhiều ở Sài Gòn, đâu đâu thực khách cũng dễ bắt gặp một...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng chọn phần thịt...

0
(SGTT) – Là thực phẩm thân quen trong mọi bữa cơm gia đình Việt, đùi gà cho chất lượng thịt mềm mai pha lẫn...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức gà chiên kiểu Ý cho...

0
(SGTT) – Cũng là thịt gà đem tẩm bột rồi chiên giòn nhưng Parmigiana lại có vị rất riêng bởi những gia vị và...

Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa đầu tuần với...

0
(SGTT) – Từng sợi bún dai, giòn và thấm đượm phần nước sốt khi xào chung với lòng gà là dư vị khó quên...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng món gà cuốn lá dứa...

0
(SGTT) – Là món ăn phổ biến không kém cạnh tomyum hay pad Thái, gà cuốn lá dứa (pandan chicken) được nhớ đến bởi...

Trưa nay ăn gì: Nâu vàng miếng da, mềm thơm miếng...

0
(SGTT) – Từ nguyên liệu đùi gà phổ biến, đầu bếp ứng dụng kỹ thuật nướng, phết thêm lớp sốt mật ong áo đều...

Kết nối