fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 29, 2021

Gà nướng hạt dổi: món ngon đặc sắc của người Nùng ở Xín Mần

(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực của người Nùng ở huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, gà nướng hạt dổi là món ăn đặc biệt dùng để thiết đãi du khách phương xa mỗi khi ghé thăm.

Với đặc tính sống ở vùng cao, người Nùng gắn bó với thiên nhiên, tự nuôi trồng phục vụ bữa ăn hằng ngày nên các món ăn của họ sử dụng nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến đơn giản nhưng rất khác biệt giúp món ăn giữ được vị ngọt tự nhiên, đậm đà hương thơm từ các loại hạt, loại lá, màu sắc hấp dẫn.

Hôm nay, Sài Gòn Tiếp Thị sẽ đưa bạn đọc đến thăm Nhà hàng Sinh Quân ở tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang để cùng tìm hiểu về món gà nướng hạt dổi, món ăn đặc biệt của người Nùng nơi đây.

Theo anh Lưu Văn Quân, đầu bếp của nhà hàng, để món ăn này chuẩn vị thì thịt gà chọn từ gà được người Nùng nuôi thả trong các khe núi đá và tự kiếm mồi ăn, mỗi lứa gà nuôi từ 5-6 tháng mới bắt về, chính vì vậy thịt gà rất chắc và ngọt. Để thưởng thức vị thơm ngon tự nhiên, người Nùng không tẩm ướp quá nhiều gia vị, chỉ với 1 chút muối, một chút hạt dổi, chút sả và gừng đã làm nên món gà nướng “vạn người mê”.

Bỏ qua chút tiếc nuối khi chưa có dịp ghé thăm Xín Mần, mọi người vẫn có thể thưởng thức gà nướng hạt dổi ngay tại nhà mình với công thức hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu

  • 1kg gà ta
  • 30g sả
  • 20g gừng
  • 10 hạt dổi
  • 4 muỗng cà phê muối ăn

Cách làm

Bước 1: Lấy 2,5 muỗng cà phê muối sát xung quanh gà rồi rửa sạch bằng nước. Cho 1,5 muỗng cà phê muối ăn vào gà và xoa đều sao cho miếng thịt ngấm đều muối.

Bước 2: Băm nhỏ gừng, sả, hạt dổi ướp bên ngoài và bên trong gà. Ướp khoảng 10–20 phút để gà ngấm các loại gia vị.

Bước 3: Kẹp phần thịt gà đã tẩm ướp lên vỉ nướng. Nhóm lửa để than hoa cháy đều rồi đặt vỉ nướng lên trên, quay đều tay cho lửa không bị cao quá giúp gà chín vàng đều.

Bước 4: Gà chín, đem bày ra đĩa trang trí bằng dưa leo, rau thơm, khi thưởng thức chấm cùng chút muối, chanh, ớt là đã có món ngon đãi khách.

Lưu ý: Nếu không có lò than thì có thể thay bằng lò nướng, nồi chiên không dầu để nướng gà.

Ngọc Diệp ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

“Saigon Times – Nối vòng tay lớn” trao 120 phần quà...

0
(SGTT) - Tiếp tục đồng hành và hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch, sáng 28-9, chương trình “Saigon Times –...

Mỹ vị cùng Chef: Thịt heo, thực phẩm bình dị trong...

0
(SGTT) – Đối với người nội trợ, thịt heo là một trong những thực phẩm thường được chọn nhất để chế biến món ăn....

Tiếp tục tour tham quan Cần Giờ dành cho lực lượng...

0
Tiếp nối chương trình tham quan Cần Giờ và Củ Chi dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại TPHCM, sáng ngày...

Câu chuyện du lịch: “Phượt thủ” 6X độc hành chu du...

0
(SGTT) - Tháng 8-2020, nữ "Phượt thủ" Nguyễn Thị Bích Vân, 58 tuổi ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai đã thực hiện...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH