fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Thành lập khu bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

(SGTTO) – Khu bảo vệ cảnh quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn vừa được thành lập nhằm bảo vệ, phục hồi sinh thái rừng và bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa Mỹ Sơn.

Nếu du khách thích khám phá và tìm hiểu về các nền văn hóa cổ xưa cũng như các khu rừng nguyên sinh của vùng nhiệt đới, Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn là địa danh đáng để trải nghiệm.

Minh chứng cho nền văn minh châu Á đã biến mất

Hướng dẫn đi từ Đà Nẵng đến Mỹ Sơn. Ảnh: Du lịch khám phá 24

Theo cổng thông tin tỉnh Quảng Nam, nằm cách thành phố Đà Nẵng 70km về phía Tây Nam, thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Thánh địa Mỹ Sơn hiện ra với một quần thể kiến trúc gồm nhiều đền tháp cổ của người Chăm vô cùng độc đáo. Đến năm 1898 Thánh địa Mỹ Sơn mới được phát hiện bởi một học giả người Pháp là ông M.C Paris. Vào năm 1999, nơi đây đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới như một minh chứng duy nhất về nền văn minh châu Á đã bị biến mất.

Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Ảnh: Lữ Hành Việt Nam

Giá trị của các di tích ở Mỹ Sơn được thể hiện qua nghệ thuật điêu khắc, chạm nổi trên gạch, trên đá với những hình ảnh sống động về các vị thần, tu sĩ, vũ nữ, hoa lá, muông thú và các vật tế lễ… Mặc dù thời gian cùng chiến tranh đã biến nhiều khu tháp thành phế tích nhưng những hiện vật điêu khắc, kiến trúc còn lại cho đến ngày nay vẫn còn để lại những phong cách giai đoạn lịch sử mỹ thuật của dân tộc Chăm, những kiệt tác đánh dấu một thời huy hoàng của văn hóa kiến trúc Chămpa cũng như của Đông Nam Á.

Thành lập khu bảo tồn di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Theo Thông tấn xã Việt Nam, tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Khu bảo vệ cảnh quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã được thành lập nhằm bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa, bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, các loài động thực vật hoang dã hiện có, bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái rừng.

Hệ sinh thái Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Ảnh: Vietnam Journey

Tổng diện tích Khu bảo vệ cảnh quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn rộng hơn 1.160 ha, trong đó có hơn 1.100 ha rừng tự nhiên, thuộc hai xã Duy Phú và Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay, các cánh rừng thuộc Khu bảo vệ cảnh quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn có 37 loài thú sinh sống, đặc biệt còn tồn tại một số loài thú quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam như cu li lớn, tê tê Zava, mèo rừng, cầy hương… Rừng ở đây có 238 loài thực vật, thuộc 18 chi, 82 họ là những đơn vị cấu thành nên hệ thực vật Việt Nam, trong đó có một số loài nguy cấp, đe dọa bị tuyệt chủng cần được bảo tồn như chò đen, giền trắng, thành ngạnh nam, thành ngạnh dẹp…

Theo phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Nam, khu bảo tồn này sẽ là tài nguyên du lịch sinh thái, là vùng thiên nhiên đa dạng để phát triển các loại hình du lịch như leo núi, thăm thú cảnh quan, các mô hình bảo tồn các loại thú quý hiếm, thảm thực vật đặc trưng…

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo “tour vớt rác” kết hợp dã ngoại tại Hội...

0
(SGTT) - Vừa chèo thuyền kayak ngắm cảnh đẹp phố Hội, vừa vớt rác trên sông Thu Bồn kết hợp dã ngoại là một...

Ngắm bình minh trên biển Bình Minh

0
(SGTT) - Cách TP Hội An khoảng 20 phút đi xe máy về phía Nam, có một bãi biển cát mịn, nước trong xanh,...

Quy hoạch Đà Nẵng đến năm 2030: Không muốn chỉ là...

0
Thành phố Đà Nẵng bắt đầu lấy ý kiến rộng rãi trong người dân dự thảo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ...

Ấn tượng “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”

0
(SGTT) - Thuộc chuỗi sự kiện Năm du lịch Quốc gia – Quảng Nam 2022, chương trình văn hóa nghệ thuật Đêm Mỹ Sơn...

Blogger 9X gợi ý 12 địa điểm không thể bỏ qua...

0
(SGTT) - Dù đã ghé thăm nhiều thắng cảnh nhưng mỗi khi nhắc đến Phú Yên, blogger du lịch Nguyễn Khải Trung - người...

Bất ngờ vẻ đẹp của thác Vực Song, Vực Hòm ở...

0
(SGTT) - Chưa được đưa vào khai thác du lịch, đường đến thác khá trắc trở, tuy nhiên, những người chấp nhận thử thách...

Kết nối