fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Việt Nam chấp nhận mất doanh thu du lịch 60 tỉ đô la Mỹ để giữ an toàn

“Nếu bình thường khi không có dịch, mỗi năm Việt Nam đón 21 triệu khách quốc tế với doanh thu trên 60 tỉ đô la Mỹ. Nhưng năm nay, con số này gần như bằng không và chúng ta vẫn phải chấp nhận”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Khách du lịch nước ngoài là nguồn thu ngoại tệ lớn cho Việt Nam. Song do dịch bệnh, Việt Nam và các quốc gia đều phải từ chối khách du lịch nước ngoài trong năm dịch bệnh. Ảnh: Đào Loan

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ Quốc hội hôm 2-11 về các vấn đề “nóng” đang gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội suốt từ đầu năm đến nay, Thủ tướng nhấn mạnh vào hai vấn đề lớn nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và bão lũ đang hoàng hành ở miền Trung. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự linh hoạt trong điều hành kinh tế-xã hội là điều cần nhất vì vừa phải chống dịch bệnh, thiên tai, vừa phải phát triển kinh tế.

Như đợt dịch lần thứ nhất hồi tháng 3, cả nước thực hiện giãn cách xã hội vì nếu không thực hiện cách đó sẽ có nhiều người chết. Nhưng khi đợt dịch thứ hai bùng phát tại Đà Nẵng hồi tháng 5 vừa qua thì chỉ thực hiện giãn cách xã hội theo khu vực chứ không giãn cách cả nước và thực hiện cách ly hợp lý. Nếu không, tăng trưởng kinh tế sẽ âm và cả nước sẽ “tê liệt”.

Hiện nay, Chính phủ biết khát khao của nhiều người, nhiều doanh nghiệp là đưa khách du lịch vào Việt Nam nhưng tại thời điểm này chưa thể thực hiện được việc đó. “Nếu mắc sai lầm, Việt Nam có thể phải trả giá đắt vì Covid-19 có thể xuất hiện trở lại bất cứ lúc nào”, ông nói.

Người đứng đầu Chính phủ hiểu được rằng, mỗi năm Việt Nam đón khoảng 21 triệu khách quốc tế, mang lại doanh thu trên 60 tỉ đô la Mỹ. Năm nay, con số này hầu như là không nhưng chúng ta phải chấp nhận vì không thể để dịch bệnh có cơ hội quay trở lại mà thiếu kiểm soát. Đặc biệt, không vì phát triển kinh tế nói riêng mà chủ quan chống dịch. Dù rằng việc làm và doanh nghiệp rất được coi trọng nhưng nếu không thích ứng với “tình hình mới” thì hậu quả sẽ khó giải quyết hơn nhiều.

Nhờ tính linh hoạt, Việt Nam là một trong hai quốc gia châu Á tăng trưởng GDP dương trong sáu tháng đầu năm nay. Còn trong khu vực ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất có mức tăng trưởng đi lên.

Dù dịch bệnh và nguồn thu từ ngoại tệ qua du lịch gần như bằng không nhưng Ngân hàng Nhà nước năm nay vẫn dự trữ được số lượng ngoại tệ lớn với hơn 90 tỉ đô la Mỹ, có thêm nguồn lực để giải quyết các vấn đề kinh tế, cứu trợ cho dân trong bão lũ…

Lan Nhi

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trải nghiệm du lịch văn hóa nghệ thuật truyền thống tại...

0
(SGTT) - Du khách Việt nói chung và du khách sinh sống ở TPHCM nói riêng sẽ có cơ hội trải nghiệm sản phẩm...

Tìm cảm hứng cho chuyến du lịch năm 2022 theo đặc...

0
(SGTT) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp gõ cửa và nhiều du khách Việt đang lên kế hoạch cho chuyến đi đầu năm...

Cơ hội trải nghiệm Sài Gòn trên khinh khí cầu bên...

0
(SGTT) - Trong hai ngày 22 và 23-1-2022, người dân và du khách ở TPHCM có thể tham gia, khám phá và trải nghiệm...

Đà Nẵng cam kết không “ngăn sông cấm chợ”

0
Thành phố Đà Nẵng hôm nay, 17-1, lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 trong một ngày kể từ khi dịch bùng...

Hội chợ “Sài Gòn Chợ Lạc Xoong” sẽ được tổ chức...

0
(SGTT) - Trong giai đoạn giãn cách vì dịch bệnh Covid-19, nhóm tình nguyện "Sài Gòn Chợ Lạc Xoong" đã từng tất bật thu...

Dạng thức nào của du lịch trong bình thường mới?

0
Cả thế giới trong đó có Việt Nam đã trải qua hai năm đại dịch Covid-19 ở cấp độ từ nặng đến nhẹ. Nhiều...

Kết nối