fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Tháng 11: nhiều hoạt động tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam

(STTTO) – Từ ngày 1 đến 30-11-2020 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 11 với chủ đề “Đại đoàn kết – Cội nguồn dân tộc” nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Các hoạt động cũng nhằm tạo điểm đến, thu hút khách du lịch, góp phần phong phú các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020.

Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cùng vui ở bến nước đầu làng. Ảnh: Hoàng Hải

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, hoạt động tháng 11 với chủ đề “Đại đoàn kết – Cội nguồn dân tộc” có sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Bahnar, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) đến từ 12 địa phương với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày tại làng.

Điểm nhấn của hoạt động là chương trình nghệ thuật “Huyền thoại hoa của đá” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc và đồng bào các dân tộc tại thung lũng hoa tam giác mạch Hà Giang. Ngoài ra còn có hoạt động giới thiệu văn hóa, ẩm thực mang hương vị vùng cao tại không gian các làng dân tộc. Trong đó, nổi bật là một số sản vật vùng cao Hà Giang và các loại sản vật địa phương liên quan tới hoa tam giác mạch như rượu hoa tam giác mạch, bánh hoa tam giác mạch…

Mỗi một làng đồng bào là một không gian riêng, thu hút du khách bằng những loại cây hoa đặc trưng và những thế mạnh của từng làng. Tại đây sẽ giới thiệu về nghề thủ công truyền thống và những sản phẩm mang tính ứng dụng và sinh hoạt, du khách sẽ được tìm hiểu quy trình và trải nghiệm một trong những công đoạn của quy trình ấy.

Điểm nhấn của các cụm dân tộc là các trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ…; biểu diễn nhạc cụ dân tộc; trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm…

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Du lịch giữa mùa dịch: Thăm nhà mồ và dự lễ...

0
(SGTT) - Nhà mồ và lễ Pơ Thi là những nét văn hóa tâm linh của người dân tộc Gia Rai hướng về người...

Du lịch giữa mùa dịch: Đến Sóc Trăng dự Lễ cúng...

0
(SGTT) - Cùng với Chol Chnăm Thmây, Sene Đolta, lễ hội Ok Om Bok là một trong ba lễ hội quan trọng trong năm...

Quảng bá trái vải tại Lễ hội ẩm thực Việt Nam...

0
Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ Việt Nam tại Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm các đầu mối nhập khẩu...

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chùa trong mùa...

0
(SGTT) - Hằng năm, cứ vào rằm tháng Tư Âm lịch, các Phật tử ở TPHCM chào đón một sự kiện đặc biệt có...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH